Đà Nẵng dự kiến cho người dân đi du lịch trong thành phố từ ngày 20/10 và từ tháng 11 sẽ thực hiện “bong bóng du lịch” với Quảng Nam, Quảng Ninh.

Đà Nẵng thực hiện bong bóng du lịch

Ngày 13/10, trả lời câu hỏi của đại biểu tại chương trình “Hội đồng nhân dân với cử tri”, bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, cho biết đang xin ý kiến UBND TP Đà Nẵng phương án từ ngày 20/10 cho người dân đi du lịch trong nội thành.

Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho biết ảnh hưởng dịch Covid-19 khiến ngành du lịch địa phương thiệt hại nặng. Hàng nghìn doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, phá sản khiến hàng trăm nghìn lao động mất việc.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đã hỏi lãnh đạo thành phố về lộ trình khôi phục, phát triển du lịch trong thời gian tới.

Trả lời vấn đề này, bà Trương Thị Hồng Hạnh cho biết việc khôi phục du lịch gặp nhiều khó khăn. Hiện, khung pháp lý về phòng chống dịch, quy định đi lại, thẻ xanh… giữa các địa phương và thậm chí là cả quốc tế còn khác nhau.

“Vì vậy, khả năng hoạt động trở lại của doanh nghiệp, lao động ngành du lịch là một thách thức”, bà Hạnh nhấn mạnh và cho biết Đà Nẵng dự kiến khôi phục du lịch theo phương châm chủ động thích ứng và phải đảm bảo an toàn cho du khách, nhân viên ngành du lịch.

Người đứng đầu ngành du lịch Đà Nẵng nói thêm trước mắt, sở sẽ xin ý kiến lãnh đạo UBND TP cho đón khách nội địa và thí điểm đón khách quốc tế với chương trình mang slogan “Enjoy Đà Nẵng”.

Đà Nẵng sẽ cho người dân ở đây thoải mái du lịch trong thành phố

Đà Nẵng sẽ cho người dân ở đây thoải mái du lịch trong thành phố

Cụ thể, từ ngày 20/10 người dân sẽ được đi du lịch trong nội thành. Đến tháng 11, địa phương này thực hiện “bong bóng du lịch” giữa Đà Nẵng với Quảng Nam và Quảng Ninh.

“Khi cả nước chuyển trạng thái bình thường mới thì Đà Nẵng khôi phục toàn bộ hoạt động du lịch”, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng thông tin.

Về kế hoạch đón khách quốc tế, bà Hạnh cho biết dự kiến bắt đầu từ tháng 11 sẽ thực hiện với 2 nhóm khách. Nhóm thứ nhất là người nhập cảnh làm công vụ, thăm thân, hồi hương… “Những người này sẽ cách ly 7 ngày và theo các quy định khác của Bộ Y tế”, bà Hạnh nói.

Nhóm thứ hai là du lịch trọn gói, khép kín với những thị trường đã mở cửa, áp dụng hộ chiếu vaccine, tập trung vào thị trường Hàn Quốc và Nga.

Giám đốc sở Du lịch cho hay đối với khách quốc tế đã có một số thông tin tích cực. “Nga sẽ đưa 2.000-4.000 khách/tháng tới Đà Nẵng. Sau đó TP đón khách bình thường khi Chính phủ cho phép khôi phục đường bay quốc tế”, bà Hạnh cho biết.

Theo Cổng TTĐT Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, bong bóng du lịch (travel bubble) là “hành lang du lịch an toàn” thời Covid-19, là một thỏa thuận riêng giữa các quốc gia hoặc các địa phương nhằm cho phép du khách tham quan, đi lại tự do, không phải cách ly khi nhập cảnh.

Mô hình bong bóng du lịch xuất hiện lần đầu tiên trong khuôn khổ thảo luận về khôi phục ngành du lịch giữa Australia và New Zealand vào tháng 4/2020. Sau đó, ba nước vùng Baltic gồm Latvia, Lithuania và Estonia cũng mở cửa du lịch theo mô hình khép kín tương tự.

Đầu tháng 7, Thái Lan chính thức áp dụng hình thức bong bóng du lịch tại đảo Phuket. Nước này cho phép du khách nước ngoài tới nghỉ dưỡng, tái khởi động các hoạt động, dịch vụ du lịch, song song với việc đảm bảo ngăn dịch bệnh bùng phát trở lại.

Tin tức liên quan

Bà Nà Hill mở cửa chưa? Top bài viết quan tâm hàng đầu
Trend
Bà Nà Hill mở cửa chưa? Top bài viết quan tâm hàng đầu
Ngay sau khi Chương trình “Khôi phục du lịch nội địa toàn quốc” được Hiệp hội Du lịch Việt Nam phát động trực tuyến vào ngày...
Hướng dẫn tra cứu cấp độ dịch tại các địa phương
Trend
Hướng dẫn tra cứu cấp độ dịch tại các địa phương
Tra cứu cấp độ dịch của từng địa phương. Tra cứu thông tin cách ly, xét nghiệm covid khi thực hiện di chuyển nội...
Quảng Nam sẽ đón đoàn khách du lịch quốc tế đầu tiên sau 2 năm ‘đóng băng’
Trend
Quảng Nam sẽ đón đoàn khách du lịch quốc tế đầu tiên sau 2 năm ‘đóng băng’
Quảng Nam sẽ đón đoàn khách du lịch quốc tế Sáng 15-11, ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao...
TP. Hội An (Quảng Nam) sẽ mở lại hoạt động tham quan, du lịch
Trend
TP. Hội An (Quảng Nam) sẽ mở lại hoạt động tham quan, du lịch
Hội an mở lại hoạt động tham quan, du lịch Bà Trương Thị Ngọc Cẩm, Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Thể thao và Truyền...