Duy Xuyên, một huyện đồng bằng nằm ở phía Bắc tỉnh Quảng Nam, là một mảnh đất với lịch sử hình thành lâu đời. Với địa hình thuận lợi và đất đai màu mỡ, cùng với bờ biển lý tưởng, Duy Xuyên có tiềm năng phát triển kinh tế xã hội rất lớn. Nơi đây còn nổi tiếng với nghề truyền thống như trồng dâu và nuôi tằm dệt lụa, cùng với sự phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực du lịch. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn khám phá các địa điểm du lịch độc đáo và thú vị ở Duy Xuyên. Hãy cùng D&K Travel khám phá những điểm đến tuyệt vời tại vùng đất này!

Đôi nét về Duy Xuyên

Duy Xuyên, một huyện nằm ở phía Bắc của tỉnh Quảng Nam, với vị trí địa lý đặc biệt: phía Đông giáp biển Đông, phía Tây giáp huyện Đại Lộc và Nông Sơn, phía Nam giáp huyện Quế Sơn và Thăng Bình, và phía Bắc giáp thị xã Điện Bàn và thành phố Hội An. Đặc điểm này làm cho Duy Xuyên trở thành một trong những điểm nổi bật trên tuyến đường sắt Bắc Nam.

Du khách khi tới Quảng Nam sẽ không thể bỏ qua Duy Xuyên, nơi nổi tiếng với làng nghề tơ tằm lâu đời, thu hút sự quan tâm đặc biệt từ du khách. Không chỉ vậy, địa phương này còn được biết đến như một trung tâm giáo dục, với ngôi trường Phan Bội Châu. Hàng năm, có nhiều thí sinh từ đây đỗ thủ khoa vào các trường cao đẳng, đại học trong kỳ thi tuyển sinh, làm cho Duy Xuyên trở thành một “miền đất học” được ngưỡng mộ.

Đôi nét về Duy Xuyên (Nguồn: Sưu tầm)

Các địa điểm nổi tiếng ở Duy Xuyên

Thánh địa Mỹ Sơn

Thánh địa Mỹ Sơn, có lẽ đã bắt đầu xây dựng từ thế kỷ IV. Trải qua nhiều thế kỷ, nơi này đã phát triển thêm các ngọn tháp lớn và nhỏ, trở thành trung tâm di tích chính của văn hóa Chămpa tại Việt Nam. Ngoài việc được sử dụng để hành lễ và kết nối với thần linh, Mỹ Sơn còn đóng vai trò trung tâm văn hóa và tôn giáo của các triều đại Chămpa, cũng như là nơi mai táng các vị vua và những nhà lãnh đạo tôn giáo quyền lực.

Các di vật đầu tiên được phát hiện tại Mỹ Sơn liên quan đến thời kỳ của vua Bhadravarman I (Phạm Hồ Đạt), người trị vì từ năm 381 đến năm 413. Ông đã xây dựng một Thánh đường để thờ cúng linga và Shiva. Kiến trúc và văn hóa tại Mỹ Sơn chịu ảnh hưởng sâu sắc từ Ấn Độ, được thể hiện qua cả kiến trúc và các bia ký bằng chữ Phạn cổ.

Dựa trên các bia văn tự khác, cho thấy có một đền thờ đầu tiên được xây bằng gỗ vào thế kỷ IV. Hơn 2 thế kỷ sau, ngôi đền này đã bị hỏa hoạn phá hủy. Vào đầu thế kỷ VII, vua Sambhuvarman (Phạm Phạn Chi), trị vì từ năm 577 đến năm 629, đã sử dụng gạch để xây dựng lại ngôi đền này, mà hiện vẫn còn tồn tại (có thể sau khi đô thị đã di chuyển từ Khu Lật về Trà Kiệu). Các triều vua tiếp tục sửa chữa các đền tháp cũ và xây dựng mới để thờ các vị thần. Kỹ thuật xây dựng và vật liệu sử dụng vẫn còn là một bí ẩn.

Mỹ Sơn có số lượng công trình kiến trúc lên đến trên 70 chiếc, với niên đại từ thế kỷ VII đến thế kỷ XIV, nhưng các khai quật đã chỉ ra rằng các vị vua Chăm đã được mai táng tại đây từ thế kỷ IV. Thánh địa Mỹ Sơn có thể đã là trung tâm tôn giáo và văn hóa của nhà nước Chăm Pa khi thủ đô của họ là Trà Kiệu hoặc Đồng Dương.

(Nguồn: Sưu tầm)

Làng lụa Mã Châu

Làng Mã Châu, vốn hình thành từ thế kỷ 15, bên cạnh kinh đô Trà Kiệu, đã trở thành một trung tâm dệt lụa nổi tiếng cung cấp cho giới quý tộc và quan lại trong các vương triều. Các công việc trồng dâu, chăn tằm, ươm tơ, dệt lụa đều được thực hiện trong làng, với sự tham gia của hàng trăm hộ gia đình theo phương thức thủ công.

Khi Đàng Trong mở cửa giao thương với thế giới bên ngoài qua cảng thị Hội An, tơ lụa Mỹ Châu là mặt hàng được xuất khẩu nhiều nhất. Từ cuối thế kỷ 19, khi người Pháp đến Việt Nam, làng Mã Châu có thêm nghề trồng bông, dệt vải, nhưng tơ lụa vẫn là mặt hàng chủ yếu. Trong thời kỳ này, phương thức sản xuất của làng nghề đã được cải tiến đáng kể, từ việc sử dụng các khung dệt hoàn toàn thủ công chuyển sang bán cơ giới, rồi tiến đến tự động hóa như ngày nay.

Làng dệt Mã Châu mang vẻ đẹp đặc trưng của một làng quê Việt Nam yên bình, với những khu vườn xanh tốt, hàng cây cau, hàng chè tàu mọc thẳng lối đi và những gương mặt thân thiện, luôn sẵn lòng nở nụ cười đón tiếp khách. Với vị trí giao thông thuận lợi, nằm trên con đường kết nối hai di sản văn hóa thế giới là Hội An và Mỹ Sơn, Mã Châu trở thành một điểm đến hấp dẫn trong lộ trình du lịch của cả du khách trong và ngoài nước.

(Nguồn: Sưu tầm)

Làng chiếu Bàn Thạch 

Làng chiếu Bàn Thạch từ xa xưa đã là nơi sản xuất chiếu cao cấp, được dùng làm quà tặng cho triều đình, quan lại và quý tộc. Mỗi tấm chiếu ở đây được tạo ra từ việc gặt cói trên cánh đồng, sau đó tuốt và nhuộm màu, và cuối cùng là dệt thành phẩm. Với vị trí địa lý thuận lợi, Bàn Thạch trở thành một trung tâm buôn bán sôi động, với đa số người dân nơi đây là những thợ làm nghề tài ba.

Khi du khách đặt chân đến đây, họ sẽ bị ấn tượng bởi không gian phong phú với những tấm chiếu thủ công đầy sắc màu. Trong làng nghề này, du khách sẽ trải qua những trải nghiệm khó quên khi chiêm ngưỡng quá trình làm nghề của người dân cùng với phong cảnh sặc sỡ cho những bức ảnh sống động.

(Nguồn: Sưu tầm)

Làng sen Trà Lý

Mỗi năm khi hè về và tiếng ve râm ran, đó cũng là lúc báo hiệu cho mùa sen nở rộ trên những cánh đồng khắp quê hương Việt Nam, khiến những người trẻ mê mẩn và tìm đến để bắt trọn khoảnh khắc đẹp nhất của những cánh hoa sen đang vào mùa đẹp nhất.

Đồng sen rộng lớn, thơm ngát không chỉ là nguồn sinh kế cho nhiều người dân xã Duy Sơn (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam), mà còn là điểm tham quan hấp dẫn, thú vị trong mùa hè oi ả.

Khi những tiếng ve vang vọng và nắng trải dài khắp cánh đồng quê, đó cũng là thời điểm báo hiệu cho mùa sen bung nở, tỏa ngát hương thơm. Địa danh Trà Lý – Đồng Lớn thuộc xã Duy Sơn, Duy Xuyên là một xã miền núi, hoang vu, với ít cư dân sinh sống, nhưng lại ẩn chứa nhiều điều kỳ thú mà ít người biết đến.

Đồng sen Trà Lý là nơi mưu sinh của nhiều người dân từ bao đời nay, họ ăn ngủ cùng sen, gắn bó hiểu sen như người bạn tâm giao. Sen không phụ lòng người, luôn tươi tốt, cho người những bông sen tuyệt sắc cùng hạt sen ngọt bùi tâm tình.

(Nguồn: Sưu tầm)

Thành cổ Trà Kiệu

Thành cổ Trà Kiệu ở Duy Xuyên không chỉ là khu di tích lịch sử quốc gia mà còn là điểm đến hấp dẫn của du khách. Được biết đến với tên gọi khác là hòn Bửu Châu, thành cổ Trà Kiệu trước đây là kinh đô Simhapura của vương quốc Lâm Ấp (605 – 757), một trong năm tiểu vương quốc cổ xưa của người Champa dưới thời vua thứ 9 Vikrantavacman II.

Nằm bên bờ sông Thu Bồn, thành cổ Trà Kiệu chỉ còn lại vài dấu tích trong những trang sử và một số hiện vật như các tàn tích tường sụp đổ. Tuy vẻ bề ngoài có vẻ hoang tàn, nhưng cái tên Trà Kiệu có nguồn gốc từ ngôn từ của người Chiêm Thành, chính xác là Chùm Chà, với ý nghĩa gần gũi là “chỗ ở của người di cư từ đàng ngoài đến lập nghiệp”.

Thành cổ Trà Kiệu đang được cải thiện với hy vọng sẽ trở thành một bảo tàng văn hóa, nơi du khách có thể khám phá và trải nghiệm nền văn hóa cổ xưa của người Chăm Pa. Điều này cũng là một cách để quảng bá hình ảnh của di sản văn hóa Mỹ Sơn truyền thống tại vùng đất Quảng Nam.

(Nguồn: Sưu tầm)

Đập thủy điện Duy Sơn

(Nguồn: Sưu tầm)

Đập thủy điện Duy Sơn ở Duy Xuyên nằm trong khu du lịch sinh thái rừng ở xã Duy Sơn, một trong những khu du lịch cực kỳ hoang sơ và rừng tự nhiên còn rất nhiều. Được xây dựng 100% bởi cư dân địa phương, đây cũng là một khu du lịch sinh thái, nơi có cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, với nhiều suối đá và thác nước hùng vĩ. Đa dạng sinh học tại đây cũng là điểm thu hút của du khách.

Du khách có thể thuê xe đạp để khám phá cảnh đẹp hai bên là cánh đồng lúa xanh mát, những con đường nhỏ nằm giữa hai bờ hồ. Đến cổng khu du lịch, chỉ cần trả 20k là bạn có thể trải nghiệm với thiên nhiên.

Con đường nhựa dẫn vào hồ thủy điện ở Duy Xuyên này mang lại cảm giác như trong tranh vẽ, với lối đi rộng rãi và hàng cây xanh mát bên cạnh. Khi tiến sâu vào, màu xanh của rừng ngút ngàn, hoang sơ và yên bình hơn. Vài ngôi nhà dân dọc theo con đường làm nổi bật thêm vẻ hoang sơ của vùng đất này. Du khách sẽ cảm thấy hồi hộp khi tấm biển khu du lịch sinh thái Duy Sơn hiện ra trong làn sương sớm.

Đến thủy điện Duy Sơn, du khách còn có thể thăm quan nhà máy xử lý nước nằm trên một ngọn đồi cao giữa rừng xanh mát. Hoặc, nếu leo lên phía trên, bạn sẽ bắt gặp các hang động từng là nơi trú ẩn của quân đội trong chiến tranh. Hoặc bạn có thể thả mình trên những phiến đá phẳng dưới gốc cây rừng ven suối, tận hưởng cảm giác sảng khoái giữa thiên nhiên.

D&K Travel đã cùng bạn khám phá vùng đất Duy Xuyên tại Quảng Nam với những điểm du lịch đáng trải nghiệm. Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích cho chuyến đi du lịch Duy Xuyên, Quảng Nam sắp tới của mình. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào thêm về địa điểm hay hoạt động du lịch, đừng ngần ngại để lại cho chúng tôi biết. Chúc bạn có một chuyến đi đầy thú vị và những trải nghiệm đáng nhớ!

Tin tức liên quan

Bỏ túi lịch trình tham quan Bà Nà Hill trong ngày
Điểm đến
Bỏ túi lịch trình tham quan Bà Nà Hill trong ngày
Lập kế hoạch cho một ngày khám phá Bà Nà Hills tự túc sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm toàn diện tại “Thế...
Hành trình khám phá 6 khu di tích lịch sử Quảng Nam
Điểm đến
Hành trình khám phá 6 khu di tích lịch sử Quảng Nam
Khi nhắc đến Quảng Nam, chúng ta thường nhớ đến những công trình kiến trúc đồ sộ từ nền văn hóa Champa cổ như...
Khám phá ba ngôi chùa Linh Ứng tại Đà Nẵng
Điểm đến
Khám phá ba ngôi chùa Linh Ứng tại Đà Nẵng
Đà Nẵng nổi tiếng với ba ngôi chùa Linh Ứng linh thiêng, như ba vệ tinh bảo vệ thành phố từ ba hướng khác...
Bỏ túi kinh nghiệm khám phá chợ Hàn Đà Nẵng
Điểm đến
Bỏ túi kinh nghiệm khám phá chợ Hàn Đà Nẵng
Nếu bạn đang cần những kinh nghiệm đi chợ Hàn Đà Nẵng hết sức hữu ích để vừa thưởng thức đồ ăn ngon lại...