Tỏi cô đơn Lý Sơn là đặc sản của vùng đất nắng gió Quảng Ngãi được lưu truyền rộng rãi trong thời gian qua. Không chỉ ấn tượng bởi tên gọi lạ kỳ, tỏi cô đơn Lý Sơn mang lại những công dụng thần kỳ dành cho người dùng. Vậy Tỏi cô đơn Lý Sơn có công dụng gì và sử dụng như thế nào để hiệu quả? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin cụ thể. 

Tìm hiểu về tỏi cô đơn Lý Sơn

Tỏi cô đơn Lý Sơn (hay còn gọi là “tỏi một”, “tỏi mồ côi”) được mệnh danh là loại tỏi quý ở Việt Nam. Chỉ thích hợp trồng trên thổ nhưỡng của huyện đảo Lý Sơn, bồi đắp bởi hoạt động của núi lửa, cát biển và đá san hô, Tỏi cô đơn Lý Sơn được khai sinh tại mảnh đất gió cát này với hương vị riêng biệt so với các loại tỏi khác.

Tỏi Lý Sơn

Tỏi Lý Sơn

Tỏi cô đơn được trồng tại Lý Sơn sinh trưởng và phát triển với một tép tỏi duy nhất, thu nhận toàn bộ chất dinh dưỡng của cây. Đây là điểm đặc trưng của giống tỏi này mà người nông dân không thể can thiệp được. Tỏi cô đơn khi thu hoạch được rất ít, thế nhưng mang lại giá trị dinh dưỡng tương đối cao. Vì thế, người nông dân tại huyện đảo vẫn tiếp tục duy trì giống tỏi có một không hai này. 

Công dụng thần kỳ của tỏi cô đơn Lý Sơn

Với hàm lượng dinh dưỡng cao hơn các loại tỏi khác, Tỏi cô đơn Lý Sơn mang lại những giá trị cao cho sức khỏe người sử dụng. Cụ thể như: 

– Phòng Bệnh ung thư, tăng cường miễn dịch

– Thấp khớp: sưng khớp,vôi hóa các khớp,mỏi xương cốt

– Tim mạch: huyết áp thấp, cao, hở van tim, ngoại tâm thu và giải độc

– Phế quản: viêm phế quản, viêm họng, hen phế quản

– Tiêu hóa: ăn khó tiêu ,ợ chua, viêm tá tràng, loét dạ dày.

– Giảm nhăn. ích thọ, làm chậm sự lão hóa

– Làm mất ngủ, trị huyết áp cao và điều hoà huyết áp

– Giảm mỡ máu, chữa viêm xoang

– Chữa cảm cúm, ói mửa, trĩ nội, trĩ ngoại và đái tháo đường

– Tráng dương bổ thận

Cách bảo quản tỏi cô đơn Lý Sơn 

Giống như hầu hết các loại tỏi khác, để bảo quản Tỏi cô đơn Lý Sơn, người dùng cần để ở nơi khô ráo, thoáng mát tránh môi trường ẩm ướt. 

Tỏi cũng cần đặt ở nơi không khí thoáng mát để tỏi không bị nảy mầm, tránh vi khuẩn sinh sôi tạo cơ hội tấn công làm hỏng tỏi. 

Thông thường, cách đơn giản nhất là treo trên cao kệ bếp khu vực nấu nướng đẻ tiện bảo quản và sử dụng. 

Cách dùng tỏi cô đơn Lý Sơn

Rượu tỏi cô đơn Lý Sơn

Lấy tỏi bóc vỏ ngâm trong rượu trắng, bịt kín miệng bình, để chỗ thoáng mát. Rượu ủ sau 7 ngày có thể thưởng thức. Người dùng nên sử dụng mỗi ngày uống 1-2 lần, mỗi lần 25-30ml để tăng cường sức khỏe. Người dùng cũng có thể ngâm rượu tỏi với các lớp đường phèn xen kẽ tỏi, bịt kín miệng, sau 30 ngày có thể sử dụng. Nhìn chung, rượu tỏi có công dụng thần kỳ hỗ trợ sức đề kháng của mỗi người.

Rượu tỏi cô đơn Lý Sơn

Rượu tỏi cô đơn Lý Sơn

Ăn tỏi tươi trực tiếp

Đơn giản nhất nhưng cũng là khó nhằn nhất với bất kỳ ai. Tuy nhiên để giảm bớt độ hăng và khó ăn, người dùng có thể dầm vào nước chấm. 

Việc ăn tỏi tươi sẽ giúp ích trong việc tiêu diệt các vi khuẩn trong khoang miệng, cũng như tăng cường sức đề kháng cho người ăn. 

Theo chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày ăn khoảng 10g tỏi (2 tép) là hoàn toàn có lợi cho sức khỏe.

Tuy nhiên người dùng cần phải cân nhắc đến tình trạng cơ thể, vì trong tỏi có hàm lượng chất kích thích dạ dày, cũng như khi dùng tươi sẽ có mùi không mấy dễ chịu.

Tỏi ngâm 

Tỏi ngâm ở đây có hai dạng ngâm dấm và ngâm đường. Theo nghiên cứu, tỏi sẽ phát huy tác dụng gấp 4 lần khi được ngâm trong môi trường axit. Vì thế, không ít gia đình đã tích cực ngâm dấm tỏi để sử dụng hằng ngày trong các bữa ăn.

Cách chế biến dấm tỏi đơn giản: Bóc vỏ sạch 50g tỏi tươi, sau đó ngâm với 100ml dấm gạo, đợi 10 – 30 là có thể dùng được. 

Cách chế biến tỏi ngâm đường: Cho 50g tỏi tươi ngậm nước 7 ngày, thay nước hàng ngày. Sau 7 ngày đêm ra bóc vỏ và ngâm muối sạch, để ráo nước. Chế nước đường với 800g đường trắng hòa cùng nước ấm. Cuối cùng ngâm tỏi vào dung dịch vừa chế trong vòng 1 tháng là có thể sử dụng. Tỏi ngâm đường mặn ngọt với hương vị đặc trưng.

Tỏi Ngâm Lý Sơn

Tỏi Ngâm Lý Sơn

Trà tỏi

Có nhiều cách chế biến trà tỏi, thế nhưng có hai cách phổ biến nhất mà bạn có thể tham khảo. 

Công thức 1: Thái mỏng 15g tỏi cô đơn Lý Sơn, cùng với các thảo dược quý như sơn tra, thảo quyết minh. Cho các loại trên vào một bình kín hãm nước sôi. Bạn có thể sử dụng trà tỏi uống thay nước trong ngày. Công thức này rất tốt cho những ai béo phì muốn giảm cân, ai có mỡ trong máu cao và tiêu thực tích. 

Công thức 2: Bóc 10g tỏi giã nát và đem hãm nước sôi cùng kim ngân hoa, trà xanh và cam thảo. Hãm khoảng 15 phút thì có thể sử dụng và uống thay trà thường ngày. Công thức này đặc biệt có lợi trong việc thanh nhiệt giải độc, nóng trong người.

Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin cụ thể về Tỏi cô đơn Lý Sơn. Là giống tỏi quý sống vươn mình trên mảnh đất huyện đảo Lý Sơn, Tỏi cô đơn Lý Sơn quả là thứ đặc sản hiếm có cho sức khỏe của những người thân yêu. Nếu có bất cứ thắc mắc hay ý muốn tham khảo giá và mua tỏi cô đơn Lý Sơn, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website.

Tin tức liên quan

Những món đặc sản Huế làm quà mang hương vị truyền thống
Đặc sản
Những món đặc sản Huế làm quà mang hương vị truyền thống
Huế, từ lâu đã được biết đến với danh xưng là “cái nôi” của ẩm thực Việt Nam. Những đặc sản của Huế không...
Khám phá hương vị độc đáo của bánh dừa nướng Quảng Nam
Đặc sản
Khám phá hương vị độc đáo của bánh dừa nướng Quảng Nam
Hãy cùng D&K Travel khám phá hương vị độc đáo của bánh dừa nướng Quảng Nam, một điểm nhấn không thể bỏ qua trong...
Bánh đậu xanh Hội An thức quà mang hương vị độc đáo
Đặc sản
Bánh đậu xanh Hội An thức quà mang hương vị độc đáo
Bánh đậu xanh Hội An đặc biệt hơn so với bánh đậu xanh của các vùng miền khác không chỉ qua nguyên liệu và...
Sự hấp dẫn của kẹo đậu phộng trong ẩm thực Huế
Đặc sản
Sự hấp dẫn của kẹo đậu phộng trong ẩm thực Huế
Kẹo đậu phộng đã từ lâu trở thành một món ngọt truyền thống được ưa chuộng rộng rãi. Dù có mặt ở nhiều tỉnh...