Trong kho tàng văn hóa – du lịch miền Trung, Thánh địa Mỹ Sơn Quảng Nam là điểm đến linh thiêng, huyền bí và chứa đựng nhiều tinh hoa văn hóa của vương quốc Chăm Pa cổ đại. Nếu có dịp du lịch Quảng Nam, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội đến đây khám phá và đem về cho mình một bộ ảnh sống ảo đẹp mê hồn.

Giới thiệu chung về Thánh địa Mỹ Sơn

Thánh địa Mỹ Sơn được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới vào năm 1999. Ngày nay, nơi đây đã trở thành điểm du lịch Quảng Nam nổi tiếng được du khách trong nước và quốc tế yêu thích. Để “chinh phục” vùng đất đặc biệt này, du khách có thể tham khảo những thông tin giới thiệu về Thánh địa Mỹ Sơn dưới đây:

Thánh địa Mỹ Sơn ở đâu, thuộc địa phận tỉnh nào?

Khu di tích Thánh địa Mỹ Sơn tọa lạc tại một thung lũng có đường kính 2km, thuộc địa phận xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Bao quanh khu vực này là núi non trùng điệp và hơn 70 ngôi đền tháp khác nhau mang nhiều nét kiến trúc độc đáo tiêu biểu cho từng giai đoạn phát triển của Chăm Pa cổ đại.

Thánh địa Mỹ Sơn Quảng Nam
(Nguồn: Sưu tầm)

Cách di chuyển đến Thánh địa Mỹ Sơn

Thánh địa Mỹ Sơn cách thành phố Hội An khoảng 40km và thành phố Đà Nẵng khoảng 69km. Từ Đà Nẵng hay Hội An, du khách có thể di chuyển đến Mỹ Sơn bằng các phương tiện như xe máy hoặc ô tô. 

Xuất phát từ Hội An, du khách có thể di chuyển từ đường Hùng Vương đi thẳng trên quốc lộ 1A sẽ tới Thánh địa Mỹ Sơn. Đối với những ai yêu thích du lịch bụi bằng xe máy thì cung đường này là một điểm lý tưởng để thử sức mình, di chuyển khoảng 2 giờ sẽ tới nơi.

Nếu xuất phát từ Đà Nẵng, du khách có thể đi dọc theo quốc lộ 1A tới thị trấn Nam Phước, sau đó đi về hướng Tây trên đường 537 sẽ tới Trà Kiệu. Sau đó, du khách tiếp tục di chuyển thêm khoảng 12 km nữa tới ngã 3 thì rẽ tay trái và theo bảng chỉ dẫn là sẽ tới được Mỹ Sơn. Để đến được khu di sản Thánh địa Mỹ Sơn, du khách cần di chuyển thêm 5 phút đường núi và đi bộ men theo con đường đá sẽ tới nơi.

Ngoài ra, du khách cũng có thể lựa chọn đi xe buýt từ trung tâm thành phố Đà Nẵng tới Mỹ Sơn theo tuyến xe số 06. Xe hoạt động từ 5h30 – 17h00 hằng ngày với lịch trình 30 phút/chuyến, giá vé từ 8.000 – 30.000 VNĐ/lượt.

Khám phá Khu di tích Thánh địa Mỹ Sơn mùa nào là đẹp nhất?

Thời tiết Quảng Nam có 2 mùa chính là mùa khô (tháng 2 đến tháng 8) và mùa mưa (tháng 9 đến tháng 12). Khoảng thời gian lý tưởng nhất để ghé thăm Thánh địa Mỹ Sơn là từ tháng 2 tới tháng 4 hàng năm. Lúc này, thời tiết sẽ khá mát mẻ, nắng không quá gắt nên rất dễ dàng để di chuyển thăm thú vùng đất đặc biệt này. 

Khám phá Thánh địa Mỹ Sơn vào mùa khô
(Nguồn: Sưu tầm)

Giá trị lịch sử của Thánh địa Mỹ Sơn

Thánh địa Mỹ Sơn được khởi công xây dựng từ thế kỷ 5 bởi vua Bhadravarman và kết thúc vào cuối thế kỷ 13. Đầu thế kỷ 14, dưới triều đại vua Jaya Simhavarman III thì Mỹ Sơn là một quần thể kiến trúc với hơn 70 ngôi đền tháp có lối kiến trúc độc đáo đặc trưng cho từng giai đoạn lịch sử của vương quốc Chăm Pa. Phần lớn các quần thể kiến trúc tại đây đều chịu ảnh hưởng từ văn hoá Ấn Độ giáo. Tuy nhiên, những ngôi đền đã bị bỏ hoang do sự xâm chiếm của Vương quốc Cổ đại – Đại Việt. Cho đến năm 1889, một nhóm thám hiểm người Pháp đến du khảo Việt Nam và đã “đánh thức” lại vùng đất này.

Giá trị văn hóa của Thánh địa Mỹ Sơn

Do sự tàn phá của chiến tranh mà đến năm 1975, Mỹ Sơn chỉ còn giữ lại 32 công trình, trong đó có 20 đền tháp còn nguyên vẹn như ban đầu. Trải qua bao nhiêu biến cố và sự thăng trầm của lịch sử, Thánh địa Mỹ Sơn vẫn đứng vững cho đến ngày hôm nay, mang đậm giá trị nghệ thuật, văn hóa kết tinh trí tuệ và tinh hoa của nhiều thế hệ. Đến ngày 01/12/1999, khu di tích Thánh địa Mỹ Sơn chính thực được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá Thế giới. 

Thánh địa Mỹ Sơn được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá Thế giới
(Nguồn: Sưu tầm)

Thời gian mở và đóng cửa Thánh địa Mỹ Sơn

Thánh địa Mỹ Sơ phản ánh rõ nét quá trình phát triển của văn hóa Chăm Pa, đưa du khách đến gần hơn cuộc sống, tôn giáo cũng như hiểu được giá trị văn hóa và thẩm mỹ của người Chăm cổ xưa. Để phục vụ cho nhu cầu tham quan của khách du lịch, khu di tích Thánh địa Mỹ Sơn mở cửa từ 6:30 – 17:30 tất cả các ngày trong tuần.

Giá vé tham quan Khu di tích Thánh địa Mỹ Sơn 

Giá vé tham quan khu di tích Thánh địa Mỹ Sơn như sau:

  • Khách Việt Nam: 100.000 VNĐ/người.
  • Khách ngoại quốc: 150.000 VNĐ/người.

Lưu ý: Giá vé tham quan đã bao gồm phí đi xe điện đến khu di tích và xem biểu diễn văn nghệ.

Thánh địa Mỹ Sơn có điểm gì thú vị mà thu hút du khách?

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp toàn cảnh của Thánh địa Mỹ Sơn

Mặc dù đã trải qua nhiều sự biến động của lịch sử và một số công trình bị suy tàn, Thánh địa Mỹ Sơn vẫn lưu giữ được rất nhiều tòa tháp ghi rõ dấu ấn, họa tiết hoa văn thời hoàng kim của các triều đại Chăm Pa cổ xưa. Khi đặt chân đến nơi đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp toàn cảnh của khu thánh địa, từ các cụm tháp chính, tháp phụ cho đến các bia ký và phù điêu.

Tháp chính hay còn gọi là Kalan, nằm chính giữa cụm tháp và được bao quanh bởi các tháp nhỏ. Kalan thường thờ Linga (biểu tượng cho sự sinh sôi phát triển theo đạo Hindu) hoặc linh tượng thần Shiva. 

Tháp chính ở Thánh địa Mỹ Sơn
(Nguồn: Sưu tầm)

Mặt trước mỗi cụm tháp là một tháp cổng, được gọi là Gopura. Tháp cổng quay về phía Đông với ý nghĩa là đón nhận ánh nắng mặt trời.

Tháp cổng Gopura ở Thánh địa Mỹ Sơn
(Nguồn: Sưu tầm)

Nằm tiếp sau tháp cổng là tháp Mandapa, là nơi sắp xếp lễ vật dâng lên các vị thần và múa hát tiến hành nghi thức.

Tháp cổng Mandapa ở Thánh địa Mỹ Sơn
(Nguồn: Sưu tầm)

Khám phá kiến trúc độc đáo của nơi đây

Mặc dù hiện nay khu di tích chỉ còn bảo tồn được 32 công trình đền tháp, thế nhưng nhiêu đó là quá đủ để du khách chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo ở nơi đây. Những ngôi đền tháp ở đây được xây dựng rất công phu, chạm khắc tinh xảo với nhiều chi tiết cầu kỳ, vô cùng độc đáo.

Thánh địa Mỹ Sơn được chạm khắc tinh xảo
(Nguồn: Sưu tầm)

Ngoài ra, kiến trúc Thánh địa Mỹ Sơn còn gây ấn tượng với du khách nhờ phần gạch được sử dụng để xây dựng các tòa tháp cổ. Những viên gạch được nung và cắt khối, sau đó xếp chồng lên nhau một cách khéo léo mà không hề dùng bất kỳ các loại chất kết dính nào. Dù trải qua nhiều thế kỷ nhưng công trình thánh địa Mỹ Sơn không bị phong hóa mà chỉ bị nứt một phần rất nhỏ.

Kiến trúc độc đáo của Thánh địa Mỹ Sơn
(Nguồn: Internet)

Tìm hiểu về Lễ hội truyền thống Katê của người Chăm

Đến nơi đây, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc có giá trị nghệ thuật cao mà còn có cơ hội khám phá vẻ đẹp văn hóa của người Chăm. Một trong số đó chính là lễ hội truyền thống Katê vô cùng quan trọng với đồng bào dân tộc Chăm. Lễ hội này thường được diễn ra vào tháng 7 hằng năm theo lịch Chăm, là dịp để người Chăm tưởng nhớ ông bà tổ tiên, cầu mong cho sự sinh sôi nảy nở của vạn vật.

Lễ hội truyền thống Katê
(Nguồn: Sưu tầm)

Nếu lịch trình du lịch của bạn gặp đúng dịp lễ hội Katê, không chỉ được tham quan di sản độc đáo mà còn còn có cơ hội khám phá những nghi lễ truyền thống của đồng bào nơi đây như cúng cầu an, kiệu rước lễ phục và Katê, rước nước,… Bên cạnh đó, du khách còn có cơ hội thưởng thức những màn biểu diễn văn nghệ đặc sắc của các nghệ sĩ khiến bạn khó có thể rời mắt được.

Biểu diễn văn nghệ trong lễ hội Katê
(Nguồn: Sưu tầm)

Đi trên con đường cổ rộng 8m là trải nghiệm thú vị

Trong quá trình trùng tu và phục chế các ngọn tháp, một chuyên gia người Ấn Độ đã phát hiện ra con đường cổ dẫn tới trung tâm di sản thánh địa Mỹ Sơn. Con đường có chiều rộng tới 8m với 2 bờ tường song song nhau được chạm khắc tinh tế và bị chôn vùi trong lòng đất ở độ sâu 1m. 

Theo các tài liệu lịch sử ghi chép lại, con đường chỉ có vua chúa, các thành viên hoàng tộc hoặc người có chức sắc cao quý của Chăm Pa cổ mới được phép đi vào. Sự phát hiện quan trọng này đã góp phần tăng thêm giá trị lịch sử lâu đời mà di sản thánh địa Mỹ Sơn đem lại.

Con đường cổ ở Thánh địa Mỹ Sơn
(Nguồn: Sưu tầm)

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của điệu múa Apsara

Nhắc đến đồng bào dân tộc Chăm, chắc chắn không thể không nói tới điệu múa Apsara. Đây là điệu múa được lấy cảm hứng từ những tượng đá sa thạch điêu khắc Apsara, với tựa đề “Linh hồn của đá” nhằm tôn vinh lên những đường cong uyển chuyển của phái đẹp. Sự kết hợp hài hòa giữa từng bước di chuyển, động tác tay khéo léo của những vũ nữ Chăm với tiếng khèn Saranai và tiếng trống Paranưng. Tất cả tạo nên một màn trình diễn đặc sắc làm mê hoặc mọi du khách.

Điệu múa Apsara
(Nguồn: Sưu tầm)

Thưởng thức những món ăn đặc sản ở Thánh địa Mỹ Sơn

Để chuyến đi của bạn trọn vẹn hơn, đừng quên thưởng thức các món ăn đặc sản của mảnh đất Quảng Nam. Với nhiều món ngon độc đáo chắc chắn sẽ khiến du khách chỉ ăn một lần là nhớ mãi.

Mì quảng Phú Chiêm

Mì quảng Phú Chiêm với sợi mì trắng dẻo và dai dai được làm từ gạo ngon nhất được trồng ở hai bờ sông Thu Bồn. Một tô mì Phú Chiêm gồm có thịt ba chỉ, tôm nõn, trứng cùng nhiều loại rau sống và trộn đều với ớt sừng khiến cho món ăn tăng thêm phần hấp dẫn. Ai từng được thưởng thức món mì quảng Phú Chiêm chắc chắn sẽ khó mà quên được hương vị của nó. 

Du khách có thể thưởng thức món mì quảng Phú Chiêm ngon đúng vị tại quán Ông Hai nằm ở số 6A Trương Minh Lượng, Cẩm Châu, thành phố Hội An.

Mì quảng Phú Chiêm
(Nguồn: Sưu tầm)

Bê thui Cầu Mống

Bê Thui Cầu Mông được tuyển chọn từ những con bê non ăn cỏ, có trọng lượng khoảng 25 – 30kg. Thịt bê được sơ chế sạch sẽ và thui trên bếp than để giữ được vị ngọt của thịt và độ dai giòn của da. Sau đó, thịt được đem đi thái lát mỏng, ăn kèm với mắm nêm và các loại rau sống, tạo nên hương vị ngon khó cưỡng. 

Du khách muốn thưởng thức món bê thui Cầu Mống ngon thì ghé đến quán bê thui Phước Quân ở đường Thanh Hóa, thành phố Tam Kỳ.

Bê thui Cầu Mống
(Nguồn: Internet)

Bánh tổ – bánh đập – bánh bèo

Bánh tổ là một món bánh đặc sản chỉ được ăn vào dịp Tết của người dân Quảng Nam. Với vị dẻo thơm của gạo nếp và vị ngọt đặc trưng của đường bát, món bánh này không khỏi khiến thực khách thập phương lưu luyến. Du khách có thể mua một chiếc bánh tổ thơm ngon ở số 12 Hoàng Hoa Thám, thành phố Đà Nẵng.

Bánh tổ Quảng Nam
(Nguồn: Sưu tầm)

Bánh đập có 2 loại cho du khách thưởng thức đó là bánh đập khô và bánh đập ướt. Bánh đập khô được nhiều du khách ưa chuộng hơn vì có phần dễ ăn, bánh được nướng hai mặt vàng giòn, ăn vừa thơm vừa vui miệng. Cả hai loại bánh đều thưởng thức ăn kèm nước mắm pha với ớt tươi, tỏi và lạc giã nhuyễn, tạo thêm độ hấp dẫn cho món ăn. Du khách có thể ghé đến số 679 Hai Bà Trưng, thành phố Hội An để thưởng thức món bánh đập ngon, lạ miệng.

Bánh đập
(Nguồn: Sưu tầm)

Bánh bèo là món bánh dân dã, mang nét đặc trưng và chân chất như chính con người Quảng Nam. Món bánh này được làm từ bột gạo kết hợp với nhân thịt, nấm, mộc nhĩ hoặc tôm, ăn kèm nước chấm chua ngọt, hương vị rất thơm ngon. Du khách có thể thưởng thức món bánh bèo ngon ở số 2 Hoàng Văn Thụ, thành phố Hội An.

Bánh bèo
(Nguồn: Sưu tầm)

Đi du lịch tại Thánh Địa Mỹ Sơn nên ở đâu?

Theo kinh nghiệm du lịch Hội An, du khách nên lựa chọn các địa điểm lưu trú chất lượng, khoảng cách phù hợp để dễ dàng di chuyển tham quan các địa điểm du lịch nổi tiếng nơi đây. Du khách có thể tham khảo một số khách sạn chất lượng gần khu di tích Thánh địa Mỹ Sơn như: My Son Heritage Resort And Spa, Khách sạn Mường Thanh Grand Quảng Nam, An Bang Vera Homestay, Ann Retreat Resort & Spa,…

Đến Thánh địa Mỹ Sơn cần lưu ý những gì?

Để chuyến khám phá Thánh địa Mỹ Sơn diễn ra suôn sẻ, du khách cần chú ý một số điểm sau:

  • Thánh địa Mỹ Sơn không ủng hộ các hoạt động cúng bái và thắp hương, vì thế du khách nên tránh những hoạt động này.
  • Du khách có thể thuê người thuyết minh về Thánh địa Mỹ Sơn để có thể hiểu tường tận hơn về lịch sử nơi đây.
  • Chương trình văn nghệ đặc sắc sẽ diễn ra tại 4 khung giờ nhất định trong ngày nên du khách nhớ sắp xếp thời gian phù hợp để đón xem nhé.
  • Nếu du khách có dự định tham quan các địa điểm đến khác xung quanh khu di tích thì nên đặt vé vào cổng trước để tránh tình trạng hết vé, ảnh hưởng đến lịch trình di chuyển.

Với những thông tin chi tiết về Thánh địa Mỹ Sơn được chia sẻ trên đây, hy vọng rằng bạn sẽ có được hành trình khám phá trọn vẹn và ý nghĩa tại quần thể kiến trúc cổ độc đáo và đầy huyền bí này.

D&K Travel là công ty chuyên tổ chức tour du lịch Đà Nẵng chất lượng, uy tín, giá rẻ: tour du lịch đến các địa điểm vui chơi, văn hóa. giải trí,  ẩm thực…; đi kèm với các dịch vụ như: book khách sạn, book vé máy bay, thuê xe du lịch… Liên hệ hotline 0795.263.777 – 096.512.8642 để được tự vấn và nhận ngay ưu đãi hấp dẫn!

>> Khám phá thêm những thông tin về du lịch Hội An: nét đẹp của phố cổ Hội An, thả đèn hoa đăng ở phố cổ Hội An, địa điểm chụp hình đẹp ở Hội An, Hội An về đêm, nhà cổ Hội An, resort Hội An, villa Hội An, làng gốm Thanh Hà Hội An, chùa Cầu Hội An, Vinpearl Hội An, cao lầu Hội An

Tin tức liên quan

Bỏ túi lịch trình tham quan Bà Nà Hill trong ngày
Điểm đến
Bỏ túi lịch trình tham quan Bà Nà Hill trong ngày
Lập kế hoạch cho một ngày khám phá Bà Nà Hills tự túc sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm toàn diện tại “Thế...
Hành trình khám phá 6 khu di tích lịch sử Quảng Nam
Điểm đến
Hành trình khám phá 6 khu di tích lịch sử Quảng Nam
Khi nhắc đến Quảng Nam, chúng ta thường nhớ đến những công trình kiến trúc đồ sộ từ nền văn hóa Champa cổ như...
Khám phá ba ngôi chùa Linh Ứng tại Đà Nẵng
Điểm đến
Khám phá ba ngôi chùa Linh Ứng tại Đà Nẵng
Đà Nẵng nổi tiếng với ba ngôi chùa Linh Ứng linh thiêng, như ba vệ tinh bảo vệ thành phố từ ba hướng khác...
Bỏ túi kinh nghiệm khám phá chợ Hàn Đà Nẵng
Điểm đến
Bỏ túi kinh nghiệm khám phá chợ Hàn Đà Nẵng
Nếu bạn đang cần những kinh nghiệm đi chợ Hàn Đà Nẵng hết sức hữu ích để vừa thưởng thức đồ ăn ngon lại...