Nhắc đến thả đèn hoa đăng nhiều người nghĩ ngay đến bản sắc văn hóa độc đáo của Hội An. Mọi người tham gia thả đèn luôn hy vọng cầu may cho bản thân và gia đình. Vì vậy vào những thời điểm nhất định phong tục này trở thành một nét đẹp không thể thiếu nơi phố cổ. Tuy nhiên bạn đã hiểu hết về nét văn hóa này chưa, hãy theo dõi bài viết sau đây để biết thêm nhiều thông tin thú vị. 

Tại sao lại có tục lệ thả đèn hoa đăng?

Để hiểu được tại sao lại có tập tục thả đèn hoa đăng đầu tiên bạn cần hiểu rõ tại sao lại có tên gọi đèn hoa đăng. Ở đây có thể lý giải đăng nghĩa là đèn và hoa đăng chính là đèn hoa.

Đèn hoa đăng khi được thắp sáng sẽ được sử dụng với mục đích trong tâm linh nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa tinh thần. Người Việt Nam thường có phong tục thả đèn hoa đăng vào những dịp lễ lớn.

Tại sao lại có tục lệ thả đèn hoa đăng?

Tại sao lại có tục lệ thả đèn hoa đăng?

Hoa đăng mang đến một ý nghĩa quan trọng cầu sự may mắn bình an, vì vậy vào rằm tháng bảy hàng năm, nhiều địa phương thường tổ chức thả đèn hoa đăng. Ngoài ra bạn cũng sẽ bắt gặp phong tục này vào rằm tháng Giêng. Khi mọi người cùng tham gia những đêm hội sẽ đốt đèn cầu cho âm dương siêu thái, đất nước thịnh vượng. Cũng có nét tương tự như rằm tháng bảy thì hoa đăng thả rằm tháng giêng cầu mong cho một khởi đầu năm mới ngập tràn sự tươi đẹp. 

Hình ảnh hoa đăng thả trên sông vừa mang đến nét độc đáo, một vẻ đẹp không nơi nào có, bên cạnh đó cũng mang đến những giá trị cho truyền thông văn hóa nước nhà. 

Bên cạnh đó cũng có một số địa phương thường tổ chức thả đèn hoa đăng với mong muốn cầu nguyện cho đất nước. Họ mong muốn cho các linh hồn người khuất tịnh độ và siêu sinh.

Một số ý nghĩa của việc thả đèn hoa đăng

Để bạn cái nhìn chính xác nhất cũng như hiểu rõ được phong tục này, hãy cùng tìm hiểu những thông tin sau đây

Ý nghĩa của việc thả đèn hoa đăng trong Phật Giáo

Hiện nay, việc thả đèn hoa đăng trong Phật giáo rất phổ biến. Trong Phật giáo Vô Lượng Quang – Phật A Di Đà được hiểu hiểu là hào quang sáng rọi, xóa đi đau buồn, khổ ải của chúng sinh. Bên cạnh đó ánh sáng còn thể hiện việc đưa con người ra khỏi nơi u mê, tăm tối vượt qua những đau khổ. 

Và ánh sáng của đèn hoa đăng dưới nước chính là hình ảnh ánh sáng về sự thông tuệ. Những ánh sáng phát từ ngọn đèn đêm tối chính là tượng trưng cho ánh sáng của Phật A Di Đà. Ánh sáng ngọn đèn giúp con người đi đến con đường thanh tịch, chiếu rọi và chỉ lối cho người. 

Với ý nghĩa trên nhiều địa phương thường tổ chức thả đèn hoa đăng với mong muốn giúp con người thoáng khỏi khổ ải nhìn thấy ánh sáng cuộc đời. 

Tại sao lại có tục lệ thả đèn hoa đăng?

Tại sao lại có tục lệ thả đèn hoa đăng?

Ý nghĩa thể hiện đạo hiếu

Cũng trong Phật giáo vào ngày 15 tháng 7 âm lịch hàng năm, ngày lễ Vũ Lan được biết đến là một lễ lớn. Vào những ngày này con cháu sẽ thể hiện sự đạo hiếu làm theo đạo lý uống nước nhớ nguồn và hướng lòng thành về tổ tiên. Vì vậy nhiều người dân thường tổ chức lễ hội thả đèn hoa đăng dưới nước. 

Hình ảnh ánh đèn hoa đăng với ngọn nến sáng được thắp lên đề cao đạo lý uống nước nhớ nguồn. Ánh sáng cùng hình ảnh hoa dưới nước chính là cách thể hiện lòng thành kính với tổ tiên.

Ý nghĩa đèn hoa đăng trong tinh thần người Việt

Bên cạnh những ý nghĩa trên thì tập tục thả đèn hoa đăng còn mang ý nghĩa đề cao tinh thần văn hóa đặc trưng của người Việt vào những dịp quan trọng. Đèn hoa đăng vừa thể hiện sự tri ân báo hiếu vào rằm tháng bảy cùng với đó là sự sung túc, no đủ vào rằm tháng giêng.

Một số thông tin về lễ hội đèn hoa đăng

Lễ hội thả đèn hoa đăng nổi tiếng nhất phải kể đến Hội An, đây là một nét văn hóa của người dân nơi đây.

Lễ hội thường tổ chức vào ngày 14 và ngày 15 âm lịch hàng tháng. Khi bạn đến Hội An vào thời gian này sẽ thấy được không gian đường phố lung linh ánh đèn. Khách du lịch và người dân cùng nhau thả những chiếc đèn hoa đăng nhỏ trên sông Hoài tạo thành một khung cảnh nên thơ.  

Tại sao lại có tục lệ thả đèn hoa đăng?

Tại sao lại có tục lệ thả đèn hoa đăng?

Lễ hội tại Hội An được tổ chức từ năm 1998 và cho đến nay trở thành nét đặc sắc nơi đây. Vì vậy để bạn có thể tham gia vào lễ hội này nên lựa chọn vào mùa khô từ tháng 3 đến tháng 9. Đây là khoảng thời gian Hội An dễ chịu và ít mưa. Vì vậy những hoạt động về đèn hoa đăng trên sông Hoài sẽ dễ dàng thực hiện.

Trên đây là một số thông tin về phong tục thả đèn hoa đăng mà chúng tôi đã chắt lọc cũng như tổng hợp thông tin. Hy vọng thông qua những ý nghĩa hay địa điểm thả đèn hoa đăng cung cấp trên bài viết bạn sẽ có những trải nghiệm hoàn hảo nhất với phong tục này. Bên cạnh đó có thể tham khảo nhiều thông tin thú vị tại https://dulichdanangcity.vn/ .Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về nhiều dịch vụ thú vị.

Tin tức liên quan

Bỏ túi lịch trình tham quan Bà Nà Hill trong ngày
Điểm đến
Bỏ túi lịch trình tham quan Bà Nà Hill trong ngày
Lập kế hoạch cho một ngày khám phá Bà Nà Hills tự túc sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm toàn diện tại “Thế...
Hành trình khám phá 6 khu di tích lịch sử Quảng Nam
Điểm đến
Hành trình khám phá 6 khu di tích lịch sử Quảng Nam
Khi nhắc đến Quảng Nam, chúng ta thường nhớ đến những công trình kiến trúc đồ sộ từ nền văn hóa Champa cổ như...
Khám phá ba ngôi chùa Linh Ứng tại Đà Nẵng
Điểm đến
Khám phá ba ngôi chùa Linh Ứng tại Đà Nẵng
Đà Nẵng nổi tiếng với ba ngôi chùa Linh Ứng linh thiêng, như ba vệ tinh bảo vệ thành phố từ ba hướng khác...
Bỏ túi kinh nghiệm khám phá chợ Hàn Đà Nẵng
Điểm đến
Bỏ túi kinh nghiệm khám phá chợ Hàn Đà Nẵng
Nếu bạn đang cần những kinh nghiệm đi chợ Hàn Đà Nẵng hết sức hữu ích để vừa thưởng thức đồ ăn ngon lại...