Nhà cổ Phùng Hưng là một trong những ngôi nhà cổ đẹp nhất tại Hội An thu hút được nhiều du khách với lối kiến trúc cực kỳ độc đáo và ấn  tượng. Hãy cùng D&K Travel khám phá ngôi nhà cổ này có gì mà đặc biệt đến vậy nhé.

Nhà cổ Phùng Hưng ở đâu?

Nhà cổ Phùng Hưng nằm lẳng lặng trên con đường Nguyễn Thị Minh Khai  thuộc thành phố Hội An, nhưng khi hỏi bất cứ người dân bản địa nào thì không ai là không biết đến. Ngôi nhà nằm kế bên Chùa Cầu nổi tiếng nên du khách dễ dàng di chuyển đến đây để tham quan.

Nhà cổ Phùng Hưng mang đậm giá trị lịch sử, văn hoá, kiến trúc nên được cấp bằng lịch sử di tích văn hoá cấp quốc gia vào năm 1993.

 • Địa chỉ: ​​4 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Minh An, Hội An, Quảng Nam
 • Giờ mở cửa: 8h – 18h
 • Giá vé tham khảo: 80.000VNĐ/ người
Địa chỉ nhà cổ Phùng Hưng
(Nguồn: Sưu tầm)

Lịch sử hình thành nhà cổ Phùng Hưng ở Hội An

Nhà cổ Phùng Hưng được xây dựng vào năm 1780, cũng là giai đoạn Hội An đang trong thời kỳ phồn vinh và phát triển nhất. Vậy nên khi đến nhà cổ, du khách sẽ cảm nhận được sự sầm uất, nhộn nhịp của Hội An một thời.

Ngôi nhà do một thương nhân Việt xây dựng. Ông chuyên kinh doanh buôn bán các mặt hàng quế, tiêu, muối, đồ sứ, thuỷ tinh,… nên đã đặt tên ngôi nhà là Phùng Hưng mang ý nghĩa hưng thịnh, mong cho công việc làm ăn luôn suôn sẻ và phát đạt.

nhà cổ Phùng Hưng
(Nguồn: Sưu tầm)

Khám phá kiến trúc nhà cổ Phùng Hưng

Nhà cổ Phùng Hưng có lối kiến trúc vô cùng độc đáo, là sự kết hợp hài hoà giữa 3 trường phái kiến trúc Việt – Nhật – Trung.Kiến trúc Trung Hoa được thể hiện qua hệ thống ban công, cửa sổ và cửa chính. Còn mái lớn của gian nhà giữa là kiểu mái “tứ hải” (bốn biển) – kiểu kiến trúc quen thuộc của Nhật Bản thời Edo. Trong khi đó, mái gian trước và gian sau cùng hệ thống rường cột, sườn gỗ, xà dọc, xà ngang thì mang đậm nét kiến trúc Việt Nam truyền thống.

bên trong nhà cổ Phùng Hưng
Nhà cổ Phùng Hưng mang nét Á Đông xưa cũ (Nguồn: Sưu tầm)
nội thất của ngôi nhà
Nội thất bên trong căn nhà (Nguồn: Sưu tầm)

Ngôi nhà được chia làm ba gian, gian giữa làm lối đi và hai gian bên làm cửa hàng buôn bán. Phía trên cửa chính có đặt 2 con mắt gọi là môn thần có ý nghĩa tâm linh, bảo vệ ngôi nhà khỏi những điềm xấu.

môn thần
Mắt thần trước cửa nhằm bảo vệ ngôi nhà (Nguồn: Sưu tầm)

Gian bên trong là phòng khách, tầng 2 có lang can bao quanh, toàn bộ ngôi nhà có tổng 80 cột gỗ lim.

Lang can bao quanh tầng
Lang can bao quanh tầng 2 (Nguồn: Sưu tầm)

Gian trong cùng là nơi ở của người nhà, bên trong có cầu thang để dẫn lên tầng 2. Do ngôi nhà nằm ở vị trí gần sông nên gia chủ đã thiết kế “cửa sập” thông giữa hai tầng, cửa sập dễ tháo gỡ để phòng những trường hợp nước lũ dâng cao có thể di chuyển hàng hóa từ tầng trệt lên.

Gian ngoài ở tầng 2 là nơi thờ cúng và sinh hoạt của gia đình. Ở đây có bàn thờ tổ tiên và bàn thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu – vị thần trong tín ngưỡng của người Trung Hoa. Hệ thống kết cấu mái ở không gian này và gian phía sau, cùng với hệ thống khung, sườn, sàn gỗ mang kiến trúc thuần Việt.

trang thờ tại nhà cổ Phùng Hưng
Phía trong là trang thờ (Nguồn: Sưu tầm)

Hiên phía trước ở tầng 2 là một dấu ấn kiến trúc Trung Hoa với cấu tạo trần vỏ cua (hệ thống trần gỗ uốn cong). Trên những khung đỡ mái có chạm hình cá chép. Hình tượng cá chép trong văn hóa Trung Hoa là biểu tượng của sự may mắn, đối với Việt Nam là sự thịnh vượng, và với người Nhật Bản lại mang tới quyền lực.

hình cá chép được điêu khắc trên khung đỡ mái
Khung đỡ mái chạm khắc hình cá chép (Nguồn: Sưu tầm)

Một số hình ảnh đẹp về nhà cổ Phùng Hưng

Hơn 240 năm qua đi, nhà cổ vẫn đứng đó chứng kiến biết bao thăng trầm của đất mẹ. Trở về với trận lũ lịch sử năm 1964, nước lũ dâng lên 2,5 mét. Ngôi nhà cổ là nơi cư trú của 160 người dân suốt 3 ngày 3 đêm.

Đến năm 1999, thêm một lần nữa nhà cổ và cả Hội An bị cơn đại hồng thuỷ nhấn chìm trong biển nước, thiệt hại lớn về vật chất. Thời điểm này ngôi nhà nhờ có cửa sập thông giữa hai tầng mà có thể vận chuyển được hàng hoá lên tầng trên, giảm bớt được thiệt hại.

Cửa sập thông giữa hai tầng
Cửa sập thông giữa hai tầng (Nguồn: Sưu tầm)

Trong nhà cổ Phùng Hưng còn lưu giữ nhiều di vật cổ có niên đại hàng trăm năm.

hiện vật tại nhà cổ Phùng Hưng
Các di vật còn được lưu giữ tại nhà cổ Phùng Hưng (Nguồn: Sưu tầm)

Giá vé tham quan nhà cổ Phùng Hưng

Giá vé tham khảo: 80.000VNĐ/ người

Lưu ý: Du khách mua vé tham quan phố cổ Hội An được chọn 3 trong số 21 công trình là nhà cổ, bảo tàng, hội quán.

Một số địa điểm tham quan gần nhà cổ Phùng Hưng

Ngoài nhà cổ Phùng Hưng, Hội An còn rất nhiều địa điểm du lịch không nên bỏ lỡ. Mỗi địa điểm du lịch mang ý nghĩa văn hoá riêng, tô điểm thêm cho một Hội An xinh đẹp và cổ kính.

Nhà cổ Quân Thắng

Nhà cổ Quân Thắng cũng được xem là một trong những ngôi nhà cổ đẹp nhất tại Hội An, mang niên đại hơn 150 năm, được xây dựng theo lối kiến trúc vùng Hoa Hạ – Trung Hoa và chất liệu chủ yếu từ các loại gỗ quý. Mọi chi tiết trong nhà đều được chạm trổ tinh tế bởi các nghệ nhân ở làng mộc Kim Bồng.

Cách bài trí nội thất giúp hình dung được phần nào lối sống của các thế hệ chủ nhân, những người thuộc tầng lớp thương gia ở thương cảng Hội An trước đây.

 • Giờ mở cửa: 9h30-18h hằng ngày
 • Giá vé tham khảo: 80.000 VNĐ/ người
 • Địa chỉ: 77 Trần Phú, phường Minh An, thành phố Hội An
 nhà cổ quân thắng
(Nguồn: Sưu tầm)

Hội quán Phúc Kiến

Hội quán Phúc Kiến cũng là một hội quán lâu đời tại Hội An, được người Phước Kiến sinh sống và xây dựng nên. Hội quán Phước Kiến được xây dựng từ thế kỷ 16, không chỉ mang dấu ấn lịch sử lâu đời mà còn là một công trình kiến trúc văn hóa tiêu biểu của thành phố Hội An. Với kiến trúc nguy nga, tráng lệ, trang trí bởi sắc đỏ bắt mắt và hoa văn tinh xảo càng làm Hội quán nổi bật hơn cũng như làm phong phú thêm kiến trúc phố cổ. 

 • Địa chỉ: số 46 Trần Phú, thành phố Hội An, Quảng Nam
 • Giờ mở: từ 07:00 đến 17:00 hằng ngày
 • Giá vé  tham khảo: Nơi đây thuộc những điểm đến cần mua vé ở Hội An, nên để tham quan Hội quán (và một số địa điểm tự chọn khác), du khách cần chi trả: 80.000 VNĐ/vé/khách Việt Nam và 150.000 VNĐ/vé/khách nước ngoài
Hội Quán Phúc Kiến
Hội quán Phúc Kiến (Nguồn: Sưu tầm)

Chùa Cầu ở phố cổ Hội An

Chùa Cầu hay còn được gọi là Chùa Nhật Bản, được thương nhân người Nhật xây dựng vào thế kỉ 17. Qua nhiều năm trùng tu, chùa dần mất đi nét đặc trưng của Nhật Bản thay vào đó mang đậm nét kiến trúc Trung – Việt.

Chùa Cầu là biểu tượng cho sự sầm uất, náo nhiệt, là điểm hẹn phân xử tranh, chấp buôn bán của Hội An lúc bấy giờ. Ngoài ra, Chùa Cầu còn có vai trò điều tiết giao thông và còn là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của người dân trong quá khứ. Chùa Cầu Hội An được công nhận là Di tích Lịch sử văn hoá quốc gia vào năm 1990. 

Giá vé tham khảo: 

 • 80.000 VNĐ/ người (khách Việt Nam)
 • 100.000 VNĐ/người (khách quốc tế)
 • Giờ mở cửa: Sáng 9:00h – 11:00h và chiều: 15:00h – 22:00h
 • Địa chỉ: 186 Trần Phú, Phường Minh An, Hội An, Quảng Nam
Chùa cầu hội an
(Nguồn: Sưu tầm)

Qua bài viết trên hy vọng các bạn sẽ có thêm điểm dừng chân thú vị khi đến với phố cổ Hội An nhé.

Để có một chuyến du lịch trọn vẹn như mong muốn, các bạn có thể tham khảo D&K Travel . D&K Travel là công ty chuyên tổ chức tour du lịch Đà Nẵng chất lượng, uy tín, giá rẻ: tour du lịch đến các địa điểm vui chơi, văn hóa. giải trí,  ẩm thực…; đi kèm với các dịch vụ như: book khách sạn, book vé máy bay, thuê xe du lịch… Liên hệ hotline 0795.263.777 – 096.512.8642 để được tự vấn và nhận ngay ưu đãi hấp dẫn!

>> Khám phá thêm những thông tin về du lịch Hội An: nét đẹp của phố cổ Hội An, thả đèn hoa đăng ở phố cổ Hội An, địa điểm chụp hình đẹp ở Hội An, Hội An về đêm, nhà cổ Hội An, resort Hội An, villa Hội An, làng gốm Thanh Hà Hội An, chùa Cầu Hội An, Vinpearl Hội An, cao lầu Hội An…   

Tin tức liên quan

Bỏ túi lịch trình tham quan Bà Nà Hill trong ngày
Điểm đến
Bỏ túi lịch trình tham quan Bà Nà Hill trong ngày
Lập kế hoạch cho một ngày khám phá Bà Nà Hills tự túc sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm toàn diện tại “Thế...
Hành trình khám phá 6 khu di tích lịch sử Quảng Nam
Điểm đến
Hành trình khám phá 6 khu di tích lịch sử Quảng Nam
Khi nhắc đến Quảng Nam, chúng ta thường nhớ đến những công trình kiến trúc đồ sộ từ nền văn hóa Champa cổ như...
Khám phá ba ngôi chùa Linh Ứng tại Đà Nẵng
Điểm đến
Khám phá ba ngôi chùa Linh Ứng tại Đà Nẵng
Đà Nẵng nổi tiếng với ba ngôi chùa Linh Ứng linh thiêng, như ba vệ tinh bảo vệ thành phố từ ba hướng khác...
Bỏ túi kinh nghiệm khám phá chợ Hàn Đà Nẵng
Điểm đến
Bỏ túi kinh nghiệm khám phá chợ Hàn Đà Nẵng
Nếu bạn đang cần những kinh nghiệm đi chợ Hàn Đà Nẵng hết sức hữu ích để vừa thưởng thức đồ ăn ngon lại...