Home Ăn Uống 29 Món ăn đặc sản Cần Thơ “Quên lối về”

29 Món ăn đặc sản Cần Thơ “Quên lối về”

17
0

Ăn gì khi đến Cần Thơ? Thưởng thức văn hóa ẩm thực của vùng đất bạn đến du lịch là cách giúp chuyến đi của bạn ý nghĩa và trọn vẹn hơn. Vậy đừng bỏ qua những đặc sản mang hương vị đặc trưng của miền Tây sau đây nhé. Đặc sản Cần Thơ và những địa điểm ăn uống không thể bỏ qua. Theo dõi ngay bài viết này.

Bánh mì nem nướng

Khi đặt chân đến Cần Thơ thì bánh mì nem nướng là một đặc sản Cần Thơ vừa ngon vừa dễ tìm nhất đấy. Người cần Thơ thường thích cuộn những miến thịt rồi đem nướng để làm nhân bánh mì. Bên trong chiếc bánh mì giòn rụm là vị thịt thơm thơm cùng với rau và nước sốt đậm đà. Cách ướp nguyên liệu đặc trưng miền Tây chính là yếu tố tạo nên những chiếc bánh mì thơm ngon khó cưỡng.
Địa chỉ quán ngon: Số 91 Đề Thám, quận Ninh Kiều

bánh mì nem nướng Cần Thơ
bánh mì nem nướng Cần Thơ

Bánh tráng cuộn, cơm cháy – bánh tráng cô Hưng

Món bánh tráng cuộn, cơm cháy ngon nhất ở Cần Thơ được nhiều người đánh giá là món bánh tráng tiệm Cô Hưng. Điều ấn tượng nhất khi thưởng thức món này là sợi bánh tráng nhỏ vừa miệng, trộn ít dầu mỡ nên không bị ngán. Các nguyên liệu trộn bánh cũng rất hấp dẫn, ngoài hai quả trứng cút thì còn có thêm chà bông, khô bò, tép sấy, xoài non và rau răm. Các nguyên liệu hòa quyện vào nhau thơm ngon sừng sực đảm bảo là món ăn vặt độc đáo cho bạn khi ghé thăm Cần Thơ.
Địa chỉ quán ngon: Số 16 Nguyễn Cư Trinh, quận Ninh Kiều

Bánh tráng cuộn, cơm cháy
Bánh tráng cuộn, cơm cháy

Ốc hạt dẻ

Một món ngon đặc biệt của miền sông nước Cần Thơ không thể bỏ qua Quán Ốc hạt dẻ. Các loại ốc được luộc hoặc xào me thơm ngon béo ngậy. Thịt ốc dai dai, bùi bùi cùng hương vị đậm đà cho bạn cảm giác khoái khẩu, nhất là khi thời tiết lạnh mà được nhâm nhi bên dĩa ốc hạt dẻ thì còn gì bằng.
Địa chỉ quán ngon: 136 Xô Viết Nghệ Tĩnh, An Hội, Ninh Kiều, Cần Thơ

Ốc hạt dẻ Cần Thơ
Ốc hạt dẻ Cần Thơ

Bánh tét lá cẩm

Khi nhắc đến cá món ngon đặc sản Cần Thơ không thể không nhắc đến bánh Tét lá cẩm. Đây là một loại bánh truyền thống từ nhà họ Huỳnh, nguyên liệu được sơ chế cùng cách làm vô cùng khéo léo mới có được những đòn bánh thơm ngon nổi tiếng gần xa như thế. Bánh ngon phải được luộc kỹ bằng bếp củi từ 4-5 tiếng. Đậu xanh rửa sạch rồi nấu nhừ để làm nhân bánh. Lá cẩm được rửa sạch rồi nấu kỹ và lọc lấy nước để  làm màu trộn với gạo và nước cốt dừa, thêm muối đường rồi xào trên bếp để hạt nếp được thấm đầy gia vị. Chỉ cần ăn thử một lần chắc chắn hương vị sẽ làm bạn khó quên đấy.
Địa chỉ quán ngon:

Bánh tét lá cẩm
Bánh tét lá cẩm

Bánh cống

Bánh cống là một loại bánh quen thuộc với người dân Nam bộ tuy nhiên lại khá lạ lẫm với nhiều du khách khi ghé thăm Cần Thơ. Bởi bánh cống là một món ngon đặc trưng của người Khmer Nam Bộ. Bánh được làm từ bột, đậu xanh và thịt heo, tôm giòn rụm cực ngon. Sở dĩ có tên là bánh cống vì bánh được làm bằng cách trộn các nguyên liệu lại với nhau rồi cho vào một cái công chiên giòn lên. Hương vị này ăn kèm với rau sống bạn sẽ cảm nhận được vị đậm béo của mỡ sa và vị bùi quyện của đậu xanh. Còn chờ gì mà không ghi lại để một lần đến Cần Thơ thưởng thức nhỉ. 
Địa chỉ quán ngon:

Bánh cống
Bánh cống

Da heo chiên giòn

Da heo chiên giòn nghe có vẻ dân dã nhưng đây là một trong những món ngon Cần Thơ hấp dẫn du khách đấy nhé. Da heo được người ta làm sạch với nước muối sau đó thì đem chiên giòn rụm vàng ươm, chiên giòn để ráo dầu rồi thêm mỡ hành và chà bông cùng nước sốt đậm vị. Da heo chiên giòn cũng là món ăn vặt siêu hấp dẫn cho bạn khi du lịch Cần thơ hoặc có thể nhâm nhi đều rất ngon.
Địa chỉ quán ngon: Phạm Ngũ Lão, quận Ninh Kiều

Da heo chiên giòn
Da heo chiên giòn

Bún bò Cần Thơ

Khi đến tham quan Cần Thơ du khách thường ghé ăn bún bò Hẻm 140 Lý Tự Trọng. Nước dùng đậm đà và nhiều có nhiều thành phần gia vị như món chả chiên, nom bò như bò cuốn lá lốt dai ngon hấp dẫn, kích thích vị giác. Rau ăn kèm thì khỏi phải nói, bắp chuối và rau muống đồng quê cộng thêm rau mùi tạo nên một tô bún bò tròn vị.
Địa chỉ quán ngon: Số 140 Lý Tự trọng , quận Ninh Kiều

Bún bò Cần Thơ
Bún bò Cần Thơ

Bánh ướt

Bánh ướt là một món ngon dễ ăn ở các hàng quán miền Tây đặc biệt là ở Cần Thơ. Bánh ướt miền tây có nét giống với món phở trộn Hà Nội nhưng mang đậm hương vị miền Tây sông nước. Bánh ướt thường được ăn kèm với chả giò, thịt nướng, rau thơm chấm với mắm mần ngọt ngọt. Thực khách đến đây có thể dùng bánh ướt cho bữa sáng sáng hay ăn trưa đều rất khoái khẩu.
Địa chỉ quán ngon: Lô A1 TTTM Cái Khế, quận Ninh Kiều.

Bánh ướt Cần Thơ
Bánh ướt Cần Thơ

Chuối nếp nướng

Nghe tên đã thấy mùi thơm của nếp lan tỏa rồi. Đây là một món ăn vặt ngon và khá quen thuộc với người dân miền Tây. Khác với Sài Gòn hay Mỹ Tho, chuối nếp nướng Cần Thơ thường có hình dáng bé hơn.  Bên trong lớp nếp mỏng dẻo vàng là quả chuối chín mùi ngọt lịm. Nướng vừa chín vàng vỏ nếp và rắc thêm một lớp nước cốt dừa cùng mè hay đậu phộng là có thể thưởng thức ngay rồi. Đây là món ăn khá gọn và dễ ăn lại còn có thể làm quà mang về. Đặc biệt là giá của nó cũng rất rẻ, một trái chuối nếp nướng chỉ khoảng 5 ngàn đồng và thường được bán ở nhiều chỗ gần khu đông người, khu chợ đêm ở Cần Thơ
Địa chỉ quán ngon:

  • Đường Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Văn Cừ,..
  • Các khu chợ đêm trên địa bàn TP. Cần Thơ
Chuối nếp nướng
Chuối nếp nướng

Lẩu bần phù sa

Là người miền tây có lẽ không còn xa lạ gì khi nhắc đến quả bần. Các món ăn từ quả bần cũng rất đa dạng và cuốn hút. Đặc biệt là lẩu bần phù sa – một món ngon đặc sản Cần Thơ mà khi đến đây bạn nhất định phải nếm thử. Nước lèo nấu từ quả bần có vị chua ngọt rất thanh. Món này đủ đầy nguyên liệu là vào mùa nước, nấu món lẩu phù sa có cá theo mùa như cá linh, cá điêu hồng, cá ngát hay cá basa đều rất ngon. Rau ăn lẩu thì có bông súng, bông điên điển, bông đũa, bắp chuối thái nhỏ và rau muống. Hơn nữa không thể thiếu nước mắm đồng cùng vài lát ớt đâu nhé.
Địa chỉ quán ngon: Khu du lịch Phù Sa, Cái Răng.

Lẩu bần phù sa
Lẩu bần phù sa

Pizza hủ tiếu

Đây là một món ăn đặc sản Cần Thơ đặc biệt mà khi đến ghé thăm Cần Thơ bạn không nên bỏ qua. Nghe tên món ăn du khách sẽ nghĩ ngay đến những chiếc bánh pizza làm bằng hủ tiếu. Đúng đấy, nhưng mà chưa đủ, để biết được hương vị thơm ngon cỡ nào thì phải thưởng thức từng miếng bánh một. Từng miếng pizza hủ tiếu giòn tan, vị béo mặn mặn của nước cốt dừa, bùi bùi của đậu phộng rang cộng với hương thơm của rau ngò cho bạn cảm giác ngon ngon khó cưỡng. Nếu quá chán với việc ăn một chiếc pizza kiểu Ý thì hãy đến miền quê sông nước mà thưởng thức bánh pizza Cần Thơ độc lạ này nhé.
Địa chỉ quán ngon:
Lò hủ tiếu Sáu Hoài gần chợ nổi Cái Răng số 476, 14 Lộ Vòng Cung, phường Anh Bình, Ninh Kiều.

Pizza hủ tiếu
Pizza hủ tiếu

Lẩu vịt nấu chao Cần Thơ

Phải nói rằng Lẩu vịt nấu chao là một món ăn đặc sản Cần Thơ khá là phổ biến, có nguyên một con hẻm chuyên bán món này đó là gần khu III Đại học Cần Thơ. Món ăn hấp dẫn và dễ ăn nhất là khi ăn cùng bạn bè, trong các bữa tiệc tùng hay thậm chí là các buổi dã ngoại. Nước lẩu nấu chao có màu đỏ đỏ, có vị béo và ngọt ngọt. Mùi thơm của chao làm hòa quyện từng miếng và cách làm xử lý thịt vịt rất kỹ lưỡng để nên thịt không bị hôi. Rau đồng và có cả tàu hủ ky, trứng vịt kèm theo làm nên một nồi lẩu vô cùng hấp dẫn.
Địa chỉ quán ngon:

Lẫu Vịt nấu Chao Cần Thơ
Lẫu Vịt nấu Chao Cần Thơ

Cơm cháy kho quẹt

Cơm cháy được nấu từ loại gạo thơm dẻo thượng hạng. Món kho quẹt đi kèm thì đa dạng như tôm, thịt ba chỉ, mắm, hành cháy,.. Ăn với cơm cháy kho quẹt là rau củ sống, dưa chua,.. Đây là món ngon dân dã ở Cần Thơ, tuy giản đơn nhưng lại rất được lòng du khách. 
Địa chỉ quán ngon:

  • Gần các khu chợ đêm Cần Thơ
  • Các con đường ăn uống như bờ kè Mạc Thiên Tích
  • Lô 15 chợ đêm Trần Phú, quận Ninh Kiều.
Cơm cháy kho quẹt
Cơm cháy kho quẹt

Bánh xèo củ hủ dừa Cần Thơ

Nhắc đến bánh xèo hẳn là một món ăn đặc sản của cả ba miền. Tuy nhiên đến với Cần thơ món bánh xèo có phần đặc biệt và cuốn hút hơn bởi nguyên liệu nhân bánh rất độc đáo. Nhân bánh làm từ củ hủ dừa, sắn thái nhỏ, xào cùng với thịt, nấm và mực. Phần da bánh vừa mỏng và mềm khỏi chê. Rau ăn cùng bánh xèo là xà lách, cải đắng, lá cách, húng lủi và lá bằng lăng. Nước chấm cũng đậm vị không kém đâu nhé. Đây tuy là món ăn quen thuộc nhưng khi du khách đến với Cần Thơ lúc nào cũng tìm ăn món bánh xèo củ hủ đừa đặc biệt thơm ngon này.
Địa chỉ quán ngon: Số 45 Hoàng Quốc Việt, An Bình, Ninh Kiều.

Bánh xèo củ hủ dừa Cần Thơ
Bánh xèo củ hủ dừa Cần Thơ

Cu đất nướng mọi

Đây là món ăn dân dã và có phần lạ lẫm với những du khách lần đầu đến Cần Thơ. thịt cu được làm sạch và tẩm ướp gia vị riêng biệt, sau đó thì quét thêm chút ớt và mật ong lên bên ngoài rồi nướng từ từ trên than hồng. Thịt cu nướng lên vàng ươm, mùi hương của thịt cùng với mùi gia vị phảng phất cho bạn cảm giác thèm ăn khó cưỡng. Món này cũng được ăn với rau sống, dua chua và nước chấm muối chanh hoặc muối ớt đều rất ngon.
Địa chỉ quán ngon: Lầu 7 khách sạn Ninh Kiều 2, số 3 đường Hòa Bình, quận Ninh Kiều.

Cu đất nướng mọi
Cu đất nướng mọi

Nem nướng Cái Răng

Nem nướng ở cần thơ nổi tiếng nhất là nem nướng cái răng. Nem nướng ở đây được làm từ thịt lợn (nửa nạc nửa mỡ) băm nhuyễn, quết dẻo rồi vo tròn lại, sau đó thì xiên thành que và nướng trên than hồng. Ăn kèm với nem nướng là rau sống, chuối chát khế và dưa chua. Đồng thời dùng bánh tráng hay bún gói cùng chấm với nước chấm tỏi ớt đảm bảo thơm ngon khó từ.
Địa chỉ quán ngon:

Nem nướng Cái Răng
Nem nướng Cái Răng

Ba khía rang me

Thịt ba khía tươi ngon, ngọt thanh hòa với vị chua chua của me thêm các gia vị đậm đà vừa miệng khiến cho thực khách không thể cưỡng lại được. Món này cũng được ăn với rau sống là ngon miễn bàn nhé. Ba khía rang me sẽ bán nhiều theo mùa ba khía, rơi vào tháng 8 đến tháng 10 âm lịch. Do vậy nếu muốn thưởng thức đặc sản Cần Thơ này bạn có thể canh thời gian du lịch trong mùa ba khía nhé.
Địa chỉ quán ngon: Đường Đinh Tiên Hoàng, phường Thới Bình, quận Ninh Kiều.

Ba khía rang me
Ba khía rang me

Gà um dâu Hạ Châu

Một đặc sản khác Phong Điền, Cần Thơ là món gà um dâu Hạ châu. Nơi đây, người ta hay trồng những cây dâu xum xuê trĩu quả và được tận dụng để tạo nên món ăn đặc biệt này. Gà được làm sạch rồi um với dâu, từng sớ thịt gà đẫm vị chua chua ngọt ngọt của dâu khiến ai ăn rồi cũng nhớ mãi hương vị này. Nếu đến Cần Thơ chơi thì hãy ghé qua ăn món ăn này bạn nhé.
Địa chỉ quán ngon: Quán Ẩm Thực Phong Điền: Thị trấn Phong Điền, Phong Điền, Cần Thơ

Gà um dâu Hạ Châu
Gà um dâu Hạ Châu

Ốc nướng tiêu xanh Cần Thơ

Ốc nướng tiêu chuẩn phong cách Cần Thơ được chế biến vô cùng hấp dẫn. Trước tiên ốc được luộc sơ, vừa chín tới rồi đem đi nướng, dưới nước sốt đã làm sẵn lên và chờ ốc sôi ục ục. Ốc sẽ có vị hơi cay, ngọt mặn vừa đủ đúng như hương vị nước sốt, thịt ốc giòn giòn thoang thoảng hương vị tiêu xanh. Hương vị này đảm bảo không làm bạn thất vọng.
Địa chỉ quán ngon:

  • Nhà hàng Sông Quê: 32 Lê Lợi, Cái Khế, quận Ninh Kiều
  • Quán Chị Tôi: 27-29 Lê Lợi, quận Ninh Kiều
  • Quán Ốc Đêm 77:305 Đường Nguyễn Văn Linh, Phường An Khánh, Ninh Kiều.
Ốc nướng tiêu xanh Cần Thơ
Ốc nướng tiêu xanh Cần Thơ

Bánh tằm bì Cần Thơ

Bánh tằm bì ở Cần Thơ có điểm khác biệt tạo nên sự đặc biệt trong hương vị đó là bánh được hấp trong xững đặt trên bếp than. Mùi thơm của nước dừa cùng vị của rau thơm, sợi bì và một chút dưa chua cùng giá. Khi đến với Cần Thơ hãy tìm và dùng thử món ngon đặc sản này nhé.
Địa chỉ quán ngon: Hẻm 2 Phạm Ngũ Lão, phường An Hòa, Ninh Kiều.

Bánh tằm bì Cần Thơ
Bánh tằm bì Cần Thơ

Bánh hỏi heo quay Phong Điền

Bánh hỏi làm từ bột gạo được lọc qua khuôn sợi mỏng và xếp thành nhiều lớp vừa ăn. Kết hợp cùng thịt heo quay giòn rụm, có màu vàng óng đẹp mắt cùng chút rau thơm, nước mắm tỏi ớt khi ăn rưới một lớp mỡ hành lên bánh hỏi. Đây hẳn là đặc sản Cần Thơ độc đáo mà bạn nên ghi chú trong sổ tay du lịch của mình. 
Địa chỉ quán ngon: Lò bánh Út Dzách ở 509 Ấp Nhơn Bình, xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền.

Bánh hỏi heo quay Phong Điền
Bánh hỏi heo quay Phong Điền

Rượu mận Sáu Tia

Các loại rượu nổi tiếng hay được nhắc đến như rượu chuối hột, rượu nho, rượu khóm, nhưng khi nhắc đến đặc sản Cần Thơ thì rượu mận là một cái tên quen thuộc. Loại rượu này là tác phẩm của ông Sáu Tia ở Cù lao Tân Lộc, Cần Thơ. Rượu mận có mùi thơm thoang thoảng, là loại thức uống tốt cho sức khỏe, uông không bị nhức đầu và hỗ trợ tiêu hóa nhanh. Đây cũng là một món quà tuyệt vời cho bạn bè và người thân.
Địa chỉ quán ngon: Số 154 Trần Quang Diệu, An Thới, Bình Thủy.

Rượu mận Sáu Tia
Rượu mận Sáu Tia

Bánh tráng Thuận Hưng

Làng nghề bánh tráng Thuận Hưng với tuổi đời hơn 200 năm, nơi chuyên tạo ra những loại bánh khiến người ăn khó quên được hương vị. Nơi đây sản xuất chủ yếu 4 loại bánh là bánh lạt, bánh mặn, bánh dừa và bánh nem. Các loại bánh đều được làm mịn, có vị béo của dừa và hương thơm thoang thoảng của gạo và ăn giòn tan nhờ nắng tự nhiên.
Địa chỉ quán ngon: Lò bánh ở quận Thốt Nốt.

Bánh tráng Thuận Hưng
Bánh tráng Thuận Hưng

Lẩu mắm Cần Thơ

Lẩu mắm Cần Thơ có nguyên liệu bao gồm cá tươi, các loại rau trụng như cải ngọt, bông lục bình, bông đũa, rau mác, cù nèo, cải trời, trau trai. Có phải một số loại rau rất lạ không? Thêm rau mồng tơi, càng cua, bông súng, bông điên điển, rau má, tất cả điều mang hương vị miền sông nước. Hãy đến và thưởng thức món đặc sản Cần Thơ này một lần bạn nhé!
Địa chỉ quán ngon: Ngã 3 Lộ Tẻ, Phường Thới Thuận, Quận Thốt Nốt.

Lẩu mắm Cần Thơ
Lẩu mắm Cần Thơ

Bún tôm khô Cái Răng

Bún tôm khô Cái Răng đặc biệt ở nước lèo, nước lèo được làm từ tôm khô và huyết vịt tạo nên hương vị rất đặc trưng. Tô bún nóng hổi có thịt bò, chút riêu cua, chả bò, huyết, chút tóp mỡ và rau, khi ăn kèm một số loại rau sau đó vắt một ít chanh. Tưởng tượng thôi đã rất thèm rồi.
Địa chỉ quán ngon: Chợ Cái Răng, Lộ Vòng Cung, quận Cái Răng.

Bún tôm khô Cái Răng
Bún tôm khô Cái Răng

Vũ nữ chân dài (khô nhái)

Khô nhái được tạo ra rất công phu và vất vả. Lúc phơi khô phải canh thời tiết để khô nhái khô đủ độ. Khi được đem nướng hoặc chiên giòn vị, thịt nhái không bị quá khô hay quá ẩm, chấm cùng nước mắm me và ăn kèm rau sống, không thể thiếu sau đó là chút cay cay của rượu. Thật sự không thể cưỡng lại hương vị ngon lành này trong một ngày ghé Cần Thơ phải không nào?
Địa chỉ quán ngon: Các khu chợ nổi tiếng tại Cần Thơ.

Vũ nữ chân dài (khô nhái)
Vũ nữ chân dài (khô nhái)

Cá Linh bông Điên Điển

Vào mùa nước nổi (tầm tháng 9 tháng 10) là thời gian đẹp cho du khách du lịch Cần Thơ. Ngoài cảnh đẹp mát mẻ, hữu tình thì các món ăn mùa nước nổi cũng vô cùng đặc sắc. Món cá Linh ăn kèm với bông điên điển thì phải nói là ngon nhất nhĩ đấy. Tô canh chua cá linh với màu vàng của bông điên điển vừa đạm vị vừa đẹp mắt. Những con cá linh đầu mùa ngọt lịm, ăn cùng với bông điên điển bùi bùi chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi hương vị đặc sản Cần Thơ.
Địa chỉ quán ngon:

Cá Linh bông Điên Điển
Cá Linh bông Điên Điển

Bánh đúc mặn

Bánh đúc là món ăn đặc trưng của người miền Bắc, nhưng bánh mang hương vị miền nam có phần biến tấu và trở thành đặc sản Cần Thơ. Bánh được đổ vào khuôn và hấp theo từng lớp, phân bánh được đổ lên lớp mặt. Bánh ăn kèm cùng dưa leo bằm, rau thơm, giá trụng và chấm nước mắm tỏi ớt chua ngọt.
Địa chỉ quán ngon: Chợ Cái Răng, đường Lý Thường Kiệt.

Bánh đúc mặn
Bánh đúc mặn

Hủ tiếu khô Sa Đéc

Đặc sản Cần Thơ không thể bỏ qua món hủ tiếu khô Sa Đéc đâu nhé. Bạn nghĩ đây là một món bình thường, có gì đặc biệt mà gọi là đặc sản đúng không? Điểm đặc biệt ở đây là hủ tiếu sợi nhỏ dai dai, thịt heo thái mỏng, có lá hẹ, xà lách tươi cùng chút hành phi thơm phức. Nước sốt vàng óng được làm theo bí quyết nào đó đã tạo nên hương vị cực kỳ đặc trưng cho món ăn này.
Địa chỉ quán ngon: Số 571, đường 30/4, Ninh Kiều, Cần Thơ.

Hủ tiếu khô Sa Đéc
Hủ tiếu khô Sa Đéc

Nếu sắp du lịch đến Cần Thơ thì đừng bỏ qua những đặc sản Cần Thơ nào trên đây nhé, chắc chắn hương vị món ăn đậm chất Cần Thơ này sẽ giúp chuyến đi của bạn trở nên ý nghĩa và đáng nhớ hơn đấy. Chúc bạn và gia đình, bạn bè sắp tới có những chuyến du lịch ngập tràn thú vị!

Rate this post