Mắm ruốc
Mắm ruốc dì Huyền

Mắm ruốc là một dạng mắm được làm từ con ruốc, hay còn gọi là tép moi, tép biển, moi, sống ở vùng nước lợ hay nước mặn. Tuy nhiên, mùi vị và màu sắc của mắm ruốc không giống với mắm tôm.. Mắm ruốc có thể được dùng làm gia vị khi nấu canh hoặc pha thêm nước để làm món nước chấm.

Bạn đã từng ăn thử mắm ruốc chưa, nếu chưa thì hãy ghé shop Mằm dì Huyền nếm thử một lần nhé, sẽ nhớ mãi hương vị đặc trưng của đặc sản mắm miền Trung.

Mắm ruốc là gì

Mắm ruốc là loại mắn được làm từ con ruốc (tôm nhỏ) nhiều nơi gọi là con tép moi, tép biển, chúng thường sống ở các vùng nước lợ hay nước mặn.

Mắm ruốc không có mùi tanh như mắm tôm, thường được dùng  nấu canh hoặc pha với nước làm nước chấm.

Thành phần Mắm mắm ruốc

Con ruốc, muối cùng cách ướp muối truyền thống gia truyền hơn 50 năm sẽ có được mắm cá rò đặc biệt có 1 không hai

Mắm ruốc
Mắm ruốc dì Huyền

Mắm ruốc ăn kèm món nào ngon?

– Mắm ruốc chấm thịt luộc-rau luộc: Mắm ruốc bạn pha cùng với ớt, tỏi băm nhỏ, chanh và đường hoặc có thể phi hành tím lên rồi cho vào, rồi cho các gia vị vào chấm rau, thịt luộc thì miễn chê

–  Là nguyên liệu chế biến món thịt ba chỉ xào mắm ruốc, thịt bằm xào sả ớt mắm ruốc là món ăn vô cùng ấm bụng vào mùa lạnh, lạ miệng và thơm ngon hơn rất nhiều so với các món thịt xào khác.

– Cơm chiên mắm ruốc: Ngoài món cơm chiên dương châu, cơm chiên cá mặn thì bạn có thể làm món cơm chiên mắm ruốc ngon và lại miệng.

– Món xoài chấm mắm ruốc: Ngoài thưởng thức các loại trái cây chấm với muối tôm đã quá quen thuộc thì bạn nên thử thực hiện món mắm ruốc chấm xoài và các loại trái cây khác, ngon lắm đấy.

– Thịt chưng mắm ruốc: Nếu bạn là tín đồ của món mắm chưng thì đừng bỏ qua món mắm ruốc chưng thịt, một món ăn ngon từ món ruốc chinh phục vị giác của bất cứ thực khách nào

– Bánh tráng nướng mắm ruốc: Mắm ruốc bạn pha cùng với các loại gia vị, sau đó quết lên bánh tráng rồi cho lên vĩ nướng cùng với trứng, pate, thịt băm..

– Món sứa trộn vả ruốc cũng ngon lắm nhé
– Các món bún bò, bún chả cá…cũng không thể thiếu mắm ruốc là thơm và ngon hơn tô bún nhé các bạn

Các phân biệt mắn ruốc và mắm tôm

Cùng được ủ từ tôm mà ra vậy làm thế nào để phân biết mắm ruốc và mắm tôm?

Cách phân biệtMắm ruốcMắm tôm
Mùi vịÍt tanhMùi tanh hơn
Màu sắcMàu sắc đậmMàu nhạt hơn
Công dụngNấu canh, được dùng như gia vị, pha nước chấmPha nước chấm
Thời gian ủHơn 6 tháng có thể lên đến 10 thángTừ 1 - 3 tháng

Cách làm mắm ruốc theo kiểu truyền thống

Muốn làm được mắm ruốc ngon cần phải lựa chọn những mẻ ruốc tươi ngon, qua ba bước thực hiện để cho ra những mẻ mắm thơm ngon.

Bước 1: Đem xào với muối hạt rồi đem ra phơi nắng khoảng 1 tiếng.

Bước 2: Sau khi phơi nắng, tiếp tục cho ruốc vào cối rồi giã nhuyễn với muối, theo tỉ lệ 1 muối 3 ruốc. Sau khi đâm nhuyễn cho vào chum rồi rắc thêm 1 lớp muối lên trên, đây nắp đem ủ.

Bước 3: Ủ trong thời gian từ 6 – 10 tháng, khi nào ruốc chuyển từ màu tím bầm sang màu đỏ là mắm ruốc đã chín và dậy mùi thơm. Lúc này ruốc đã có thể sử dụng được.

Mắm ruốc dì Huyền ở đâu:

– Địa chỉ gian hàng: Lô 86, đình 2, chợ Đống Đa – Thành phố Đà Nẵng

– Địa chỉ kho hàng: K54/26A Ông Ích Khiêm – Thành phố Đà Nẵng

Cam kết chuẩn từ Shop Dì Huyền

– Con ruốc loại tươi ngon vừa đánh bắt để chế biến

– Dựa vào phương pháp ướp muối truyền thống gia truyền nên mắm ruốc để lâu được tự nhiên thời gian dài

– Không sử dụng chất bảo quản

– Đóng gói, vận chuyển hàng đảm bảo: Có thể vận chuyển toàn quốc, ra nước ngoài

Shop Dì Huyền trên Shoppe: Tại Đây

Hướng dẫn Bảo quản và pha trộn theo khẩu vị

– Bảo quản ngăn mát của tủ lạnh lên tới 1 năm

– Mắm ruốc dì Huyền nguyên chất chưa pha nên sẽ khá mặn: Khách hàng tự pha loãng ra tùy theo khẩu vị nhé: Thêm đường, tỏi, ớt tùy khẩu vị mỗi khách hàng và tùy thuộc từng món ăn nhé

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here