Lăng Tự Đức là nơi yên nghỉ của Vua thi sĩ Tự Đức, được mệnh danh là một trong những công trình đẹp nhất của thời nhà nhà Nguyễn. Kiến trúc nơi đây mang đậm nét thi sĩ, nhã nhặn và tinh, nằm trong khung cảnh sơn thủy hữu tình. Vậy bạn đã biết gì về lịch sử lăng Tự Đức chưa? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin về lăng Tự Đức, hy vọng sẽ mang lại nhiều điều hữu ích cho hành trình khám phá xứ Huế mộng mơ. 

Đôi nét về lịch sử hình thành lăng Tự Đức

Lăng Tự Đức được chính vua Tự Đức ( Nguyễn Phúc Hoàng Nhậm)- vị hoàng đế thứ 4 của triều đại nhà Nguyễn, ông trị vì 36 năm từ 1847-1883, là vị vua cai vị lâu nhất của nhà Nguyễn. Lăng được xây dựng như một chốn nghỉ ngơi, thoát khỏi việc triều chính và nơi chôn cất khi qua đời. 

Tìm hiểu lịch sử hình thành của di tích lăng Tự Đức

Tìm hiểu lịch sử hình thành của di tích lăng Tự Đức

Năm 1864, lăng được khởi công xây dựng với 5 vạn binh lính tham gia. Năm 866, sau cuộc loạn Chày Vôi vua Tự Đức đổi tên thành Khiêm Cung. Năm 1873, Khiêm cung được hoàn thành. Sau khi nhà vua Tự Đức băng hà, lăng được đổi tên thành Khiêm Lăng. 

Lăng Tự Đức là một di tích lịch sử nằm trong quần thể di tích cố đô Huế, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 1993. 

Lăng Tự Đức ở đâu? 

Lăng Tự Đức được xây dựng trong một thung lũng hẹp, nằm cạnh bên đồi Cảnh Vọng thơ mộng. Lăng tọa lạc tại làng Xuân Thượng nay là thôn Thượng ba, xã Thủy Biểu, thành phố Huế. Lăng Tự Đức cách trung tâm thành phố Huế khoảng 6km nên khách du lịch đi tham quan lăng có thẻ di chuyển dễ dàng bằng xe máy hoặc oto. 

Vị trí lăng Tự Đức- địa điểm du lịch nổi tiếng tại Huế

Vị trí lăng Tự Đức- địa điểm du lịch nổi tiếng tại Huế

Khám phá kiến trúc độc đáo lăng Tự Đức

Lăng Tự Đức có lối kiến trúc độc đáo, cầu kỳ, với phong cảnh sơn thủy hữu tình là một trong những lăng tẩm đẹp nhất của vua chúa nhà Nguyễn. Lăng Tự Đức gồm 2 phần chính: khu vực tẩm điện và lăng mộ. Hai phần được bố trí song trí song song với tiền án là núi Giáng Khiêm, hậu chẩm là núi Dương Xuân và minh đường là hồ Lưu Khiêm.

Quần thể kiến trúc lăng tọa lạc trên diện tích 12ha, gồm 50 công trình, cả 2 khu vực tẩm điện là lăng mộ đều có chữ Khiêm trong tên gọi. Cụ thể như: Khiêm Cung Môn, Chí Khiêm Đường, Xung Khiêm Tạ, Điện Hòa Khiêm, hồ Lưu Khiêm,…

Khiêm Cung Môn

Khiêm Cung Môn gồm 2 tầng dạng vọng lâu nằm trên nền cao, thẳng dài với Dũ Khiêm Tạ. Đây là nơi dành cho vua Tự Đức nghỉ ngơi mỗi khi đến thăm lăng tẩm. Ở chính giữa là điện Hòa Khiêm, trước đây là nơi làm việc của vua còn nay là nơi dùng thờ cúng vua Tự Đức và hoàng hậu. 

Điện Lương Khiêm

Sau điện Hòa Khiêm là điện Lương Khiêm, xưa vốn là nơi nghỉ ngơi và thưởng trà của vua Tự Đức. Sau này được làm là nơi thờ linh vong của mẹ vua Tự Đức- tức Từ Dũ. Bên phải điện Lương Khiêm là Ôn Khiêm Lương- nơi cất giữ đồ ngự dụng. 

Minh Khiêm Đường

Minh Khiêm Đường là nhà hát cổ duy nhất trong hệ thống các lăng tẩm, được xây dựng thời nhà Nguyễn. Nơi đây được dùng để cho nhà vua xem hát, mang giá trị nghệ thuật kiến trúc và họa tiết trang trí cao. 

Đảo Tịnh Khiêm

Đảo Tịnh Khiêm là mảnh đất được sử dụng để trồng hoa và nuôi thú, đay như là một nơi vui chơi tiêu khiển của nhà vua khi cảm thấy mệt mỏi với công việc triều chính. Vua Tự Đức thường đến đây để thưởng hoa, đọc sách và làm thơ, Đặc biệt, khu vực đảo Tịnh Khiêm còn có con kênh dài với 3 cây cầu bắc ngang dẫn đến đồi thông xanh mướt và trong lành. 

Lăng Tự Đức- công trình kiến trúc độc đáo thời nhà Nguyễn 

Lăng Tự Đức- công trình kiến trúc độc đáo thời nhà Nguyễn

Bia Khiêm Cung Ký

Bia Khiêm Cung Ký gồm có 4935 chữ Hán được khắc trên cả 2 mặt bia, là tấm bia có số lượng văn tự nhiều nhất tại Việt Nam. Bên cạnh đó, bia còn có kích thước đồ sộ và trọng lượng lớn nhất trong các loại bia ở các lăng thời nhà Nguyễn. Đặc biệt, bia Khiêm Cung Ký là tấm bia Tự Đức tự viết ra cho chính mình. Năm 2015, bia Khiêm Cung Chính được công nhận là bảo vật quốc gia Việt Nam.

Khu lăng mộ vua Tự Đức 

Bước vào khu khu lăng mộ Tự Đức đầu tiên là Bái Đính với hai đầu tượng quan văn và quan võ. Tiếp đến là Bị Đình có tấm bia đá nặng 20 tấn khác bài Khiêm Cung Ký. Nằm trên tiểu Khiêm Trì là Bướu Thành được xây dựng bằng gạch, ở giữa là ngôi mộ của vua Tự Đức. Một khu vực đặc biệt trong lăng Tự Đức nữa chính là Bổi lăng, nơi yên nghỉ của vua Kiến Phúc- vị vua thứ 7 của triều nhà Nguyễn. 

Giá vé tham quan lăng Tự Đức 

Giá vé tham quan lăng Tự Đức đối với du khách người Việt Nam: 100.000vnđ/ người lớn; 20.000 vnđ/trẻ em. Đối với du khách nước ngoài giá vé tham quan là 150.000vnđ/ người.

Thời gian mở cửa 

Lăng Tự Đức mở cửa tất cả các ngày trong tuần, thời gian mở cửa thay đổi theo mùa. 

  • Mùa hè: 6h30p-17h30p
  • Mùa đông: 7h- 17h

Trên đây là toàn bộ nội dung khám phá lăng Tự Đức- địa điểm du lịch nổi tiếng tại Huế. Hy vọng những thông tin hữu ích của bài viết sẽ giúp bạn đọc có những trải nghiệm thú vị du lịch Huế. Để có thêm nhiều thông tin bổ ích khác, hãy truy cập vào website của chúng tôi nhé.

Tin tức liên quan

Hành trình khám phá vẻ đẹp tự nhiên của Suối Voi Huế
Điểm đến
Hành trình khám phá vẻ đẹp tự nhiên của Suối Voi Huế
Ngoài rừng ngập mặn Rú Chá, đầm Lập An, và làng Hà Cảng nổi tiếng, Huế còn có khu du lịch sinh thái Suối...
Hòa mình vào kiến trúc cổ kính của Cố Đô Huế
Điểm đến
Hòa mình vào kiến trúc cổ kính của Cố Đô Huế
Huế, vùng đất địa linh nhân kiệt, là nguồn cảm hứng không nguôi cho những ai đắm chìm trong vẻ đẹp hữu tình và...
Top khách sạn gần bãi biển Mỹ Khê đáng trải nghiệm
Điểm đến
Top khách sạn gần bãi biển Mỹ Khê đáng trải nghiệm
Nếu trong dịp lễ sắp tới, bạn có một chuyến du lịch Đà Nẵng và đang muốn tìm một khách sạn gần bãi biển...
Cao lầu Đà Nẵng – Top 10+ quán ngon nổi tiếng nhất
Điểm đến
Cao lầu Đà Nẵng – Top 10+ quán ngon nổi tiếng nhất
Cao lầu là món đặc sản dân dã, mang đậm bản sắc văn hóa, ẩm thực truyền thống của người dân xứ Quảng. Sợi...