Cá bò da là loại cá khá phổ biến ở vùng biển Ninh Thuận. Ẩn bên trong vẻ ngoài khá xấu xí đó là một lớp thịt cá trắng nõn, dai, ngon khó cưỡng. Thịt cá bò da có hàm lượng dinh dưỡng nhiều calo, protein, chất béo… cùng nhiều vitamin rất tốt cho sức khỏe. Hãy cùng Du lịch Đà Nẵng City khám phá loài cá đặc biệt này qua bài viết sau.

Cá bò da là cá gì ? 

Cá bò da

Cá bò da

Chúng là một chi trong họ cá bò được sử dụng nhiều trong ẩm thực miền Trung. Có thể dùng chế biến nhiều món khác nhau như kho, làm gỏi, nấu canh chua hay làm rim me đều rất ngon. Cá bò da thường được gọi là cá da bò hay cá bò giấy. Cá có thân dài, thon và dẹp, vảy nhỏ, da nhám dày như áo giáp, màu xám nhạt. 

Chúng sống ở độ sâu 0 – 50 m. Thường ở vùng biển có nhiều rặng san hô hoặc các bãi đá ngầm, nên rất khó đánh bắt. Cá nhỏ thì thường ở gần những con sứa lớn, gần bờ đá. Còn cá lớn có thể ẩn mình ở những phiến đá gần những bờ đá trong vùng nước sâu.

Giá trị dinh dưỡng của cá bò da

Nếu ai đã từng ăn qua cá bò da thì chắc hẳn sẽ không quên mùi vị thơm ngon của nó. Thịt cá trắng nõn, dai dai và có vị ngọt tự nhiên. Trong cá có chứa các dưỡng chất như calo, protein, chất béo… Cùng các loại vitamin như vitamin B12, vitamin E, vitamin D… Bên cạnh đó cá cũng có hàm lượng các chất khoáng lớn như canxi, sodium… Vì thế bạn nên ăn cá thường xuyên để cung cấp những dưỡng chất cần thiết nhất. 

Chúng có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau. Xương cá là loại xương sụn, rất mềm nên bạn có thể ăn được cả phần xương cá. Cá đặc biệt thích hợp cho những người xương yếu. Nếu sử dụng chúng lâu ngày thì xương sẽ dần khỏe mạnh hơn. 

Chế biến cá bò da đúng cách

Một trong những loại cá được nhiều người yêu thích nhất. Ăn cá bạn có thể cảm nhận được hương vị đậm đà, thịt cực kỳ ngon của nó. Đặc biệt xương của chúng là xương sụn nên rất dễ ăn. Tuy nhiên, để chế biến được loài cá này thì không phải ai cũng biết.

Đầu tiên bạn rửa sạch cá, sau đó làm sạch và bóc hết toàn bộ phần mang của cá. Tiếp theo dùng dao nhọn, rạch phần da cá bò ở phần lưng, gần với nắp mang. Sau đó rạch toàn bộ phần da ở lưng của cá. Dùng sức ở tay lột toàn bộ phần da của cá bò ra. Khi đã lột hết da, nếu như các bạn muốn lọc xương cá thì dùng 1 chiếc dao nhọn, khéo léo rạch toàn bộ thịt ở lưng ra khỏi xương.Làm như vậy ở 2 mặt của cá, bạn sẽ lọc được toàn bộ thịt cá ra khỏi xương. Vì kỹ thuật tách da này khá khó. Cho nên, bạn nên mua cá đã được chế biến sẵn.

Cá bò da

Chế biến đúng cách

Cá bò da chế biến được những món nào ?

Nướng giấy bạc

Cá tươi rửa sạch, lột da, bóc mang, bỏ nội tạng. Thoa phần bột mì lên mình cá rồi vuốt dọc từ đầu đến đuôi cá cho sạch nhớt. Sau đó rửa cá lại bằng nước sạch. Khứa ngang thân cá từ 3 – 5 khứa để cá dễ thấm gia vị. Ướp gia vị vào cá để khoảng 10 phút cho thấm, bỏ thêm tỏi và xả. Lót tỏi và xả bên trong lớp giấy bạc rồi gói cá lại bọc thật kỹ. Sau đó đem đi nướng bằng lửa than. 

Khi nướng nhớ cẩn thận lật cá để cá chín đều. Nước chấm thì bạn có thể làm muối ớt xanh. Cho 5 trái ớt, 1 ít sữa, 1 ít muối, nửa trái chanh, nước mắm, lá chanh non vào máy xay và xay nhuyễn. Vậy là đã hoàn thành món cá bò da nướng giấy bạc.

Lẩu

Nguyên liệu cần có là cá bò da, lá giang, rau đắng, cà chua, bún, rau và gia vị. Công thức nấu món lẩu này cũng giống như các món cá khác. Cá tươi rửa sạch, lột da, bóc mang, bỏ nội tạng. Cà chua thái lát,  phi hành xào sơ cà chua. 

Nấu 2 lít nước sôi, thả lá giang vào, nêm gia vị cho vừa khẩu vị. Cho vài lát ớt, hành phi, tỏi phi, lá ngò cắt nhỏ cho vào nồi lẩu, cho cá vào. Chờ cá chín là dùng được. Cho rau sống vào trụng qua với nước lẩu ăn cho đậm vị. Bày ra và thưởng thức món lẩu này ngay thôi.

Trên đây là các thông tin về cá bò da mà Du Lịch Đà Nẵng City giới thiệu. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn thu thập thêm được những thông tin hữu ích nhất. Còn chần chừ gì nữa mà không mua về để thưởng thức. Nếu bạn còn thắc cần giải đáp. Hãy liên hệ với Du Lịch Đà Nẵng City để được tư vấn 24/24. 

Tin tức liên quan

Những món đặc sản Huế làm quà mang hương vị truyền thống
Đặc sản
Những món đặc sản Huế làm quà mang hương vị truyền thống
Huế, từ lâu đã được biết đến với danh xưng là “cái nôi” của ẩm thực Việt Nam. Những đặc sản của Huế không...
Khám phá hương vị độc đáo của bánh dừa nướng Quảng Nam
Đặc sản
Khám phá hương vị độc đáo của bánh dừa nướng Quảng Nam
Hãy cùng D&K Travel khám phá hương vị độc đáo của bánh dừa nướng Quảng Nam, một điểm nhấn không thể bỏ qua trong...
Bánh đậu xanh Hội An thức quà mang hương vị độc đáo
Đặc sản
Bánh đậu xanh Hội An thức quà mang hương vị độc đáo
Bánh đậu xanh Hội An đặc biệt hơn so với bánh đậu xanh của các vùng miền khác không chỉ qua nguyên liệu và...
Sự hấp dẫn của kẹo đậu phộng trong ẩm thực Huế
Đặc sản
Sự hấp dẫn của kẹo đậu phộng trong ẩm thực Huế
Kẹo đậu phộng đã từ lâu trở thành một món ngọt truyền thống được ưa chuộng rộng rãi. Dù có mặt ở nhiều tỉnh...