Gỏi cá Nam Ô là một trong những món đặc sản Đà Nẵng trứ danh mà bất cứ ai đến thành phố biển này du lịch cũng muốn thử một lần. Tuy nhiên, để thưởng thức món gỏi cá chuẩn vị, du khách cần lựa chọn những địa chỉ uy tín, đảm bảo vệ sinh và giá tốt. Hãy để D&K Travel giới thiệu cho bạn Top 5 quán gỏi cá trích Nam Ô siêu ngon ăn một lần là nhớ mãi.

Giới thiệu về món gỏi cá Nam Ô – đặc sản trứ danh Đà Nẵng

Gỏi cá Nam Ô được lấy theo tên của làng chài “khai sinh” ra món ăn này đó là làng Nam Ô, nằm ở phường Hòa Hiệp, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng. Người dân ở đây sinh sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt cá truyền thống. Đều đặn mỗi ngày, ngư dân lại căng buồm ra khơi khi trời chập choạng tối, đến khi mặt trời từ từ ló dạng nơi đường chân trời thì họ mới trở về nhà.

Món gỏi cá Nam Ô được làm từ nguyên liệu chính là cá trích tươi sống hoàn toàn. Bởi vì, đây là loại cá tươi ngon, có vị ngọt thịt, thích hợp để ăn sống mà không có vị tanh lạ cực kỳ hấp dẫn và bổ dưỡng. Món gỏi này được thưởng thức cùng bánh tráng và các loại rau như bắp chuối, xà lách, dưa leo, tía tô, xoài xanh, khế, lá đinh lăng,… 

Gỏi cá trích Nam Ô có 2 loại gồm gỏi khô và gỏi ướt. Với gỏi cá khô, cá trích được làm tái bằng chanh, ép ráo nước rồi trộn với thính và các loại gia vị. Còn gỏi cá ướt, cá không được trộn với thính mà trộn cùng nước dùng có vị thơm của các loại lá cây hòa quyện với vị cay tê của ớt, rất kích thích vị giác.

 Gỏi cá trích Nam Ô
(Nguồn: Sưu tầm)

Cách làm gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng

Trước khi tiến hành làm gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Cá trích tươi
  • Bánh tráng
  • Các loại rau sống: Bắp chuối, xoài xanh, khế, tía tô, lá đinh lăng,…
  • Các loại gia vị: Chanh, tỏi, ớt, gừng, cà chua, đậu phộng, mè,  muối, hạt nêm, giấm gạo.

Để làm được món gỏi cá trích Nam Ô ngon, chuẩn vị, cần trải qua nhiều công đoạn chế biến tỉ mỉ. Cụ thể:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Rửa cá trích với muối và giấm để khử mùi tanh của cá. sau đó đánh vảy, làm sạch ruột rồi lọc lấy thịt cá và bỏ xương. Để ráo nước rồi thái thịt cá thành miếng dài vừa ăn. 
  • Gừng, tỏi và ớt rửa sạch rồi băm nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt và trộn với các nguyên liệu trên làm hỗn hợp ướp cá. 
  • Rửa sạch các loại rau ăn kèm, ngâm nước muối loãng rồi vớt ra và để ráo nước.
  • Rang đậu phộng và mè, bánh tráng nướng rồi đem các nguyên liệu này giã nhỏ.
Sơ chế cá trích
(Nguồn: Sưu tầm)

Bước 2: Ướp cá và làm gỏi cá

  • Cho cá trích vào hỗn hợp gừng, tỏi, ớt và chanh đã pha chế rồi trộn đều và ướp trong khoảng 10 phút để cá thấm gia vị.
  • Khi đủ thời gian ướp, hãy đeo găng tay, vớt cá ra rồi bóp cá cho ra hết nước và để ráo.
  • Với gỏi cá trích khô, dùng phần cá đã ướp trộn chung với đậu phộng, mè và bánh tráng giã nhỏ, Sau đó, dùng đũa đảo đều cho tới khi các nguyên liệu này hòa quyện với nhau là được.
  • Cách làm gỏi cá trích ướt, cho cá đã bóp ráo nước vào hỗn hợp nước mắm, tỏi, gừng, chanh, ớt và trộn đều lên. Khi thưởng thức thì rắc thêm đậu phồng và mè lên trên là được.
Ướp cá trích với gia vị
(Nguồn: Sưu tầm)

Bước 3: Làm nước chấm

  • Băm nhỏ cà chua, cho lên chảo xào tới khi cà chua chín nhuyễn thì tắt bếp.
  • Khi sốt cà chua nguội, cho thêm một ít nước mắm Nam Ô và đậu phộng giã nhỏ để nước chấm hơi đặc lại là được.
Làm nước chấm gỏi cá Nam Ô
(Nguồn: Sưu tầm)

Top 5 quán gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng ngon nổi tiếng

Gỏi cá Nam Ô bà Hiền

Mặc dù chỉ là một quán ăn bình dân nhưng gỏi cá Nam Ô bà Hiền luôn nườm nượp khách ra vào, bởi vì gỏi cá ở đây được chế biến theo công thức đặc biệt, vô cùng đậm đà. Chủ quán làm chín tái bằng cách ngâm giấm, ướp thêm gia vị trước khi trộn gỏi, ăn kèm rau sống, chuối xanh, dưa leo, xoài xanh bào sợi. Nước chấm gỏi cá ở đây được làm từ bơ, bánh tráng, đậu phộng và mè xay rất hấp dẫn.

Gỏi cá Nam Ô bà Hiền
(Nguồn: Sưu tầm)

Gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng A Sinh

Quán A Sinh đã quá nổi tiếng với người dân địa phương và khách du lịch yêu thích món gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng. Gỏi cá ở đây được chế biến tỉ mỉ, mang hương vị rất riêng, đậm đà mà không bị tanh. Bát nước chấm đầy đặn nhiều đậu phộng với vị cay, béo bùi vừa phải.

Gỏi cá Nam Ô A Sinh
(Nguồn: Sưu tầm)

Gỏi cá Nam Ô Thanh Hương

Những thực khách sành ăn chắc chắn không thể bỏ qua quán gỏi cá Nam Ô Thanh Hương. Bởi vì, quán nổi tiếng bởi view đẹp và món gỏi cá trích cực ngon. Cá ở đây được lấy từ làng chài Nam Ô, sơ chế cực kỳ cẩn thận, luôn đảm bảo độ tươi ngon, không tanh và giữ nguyên vị ngọt thanh của cá khi ăn.

Gỏi cá Nam Ô Thanh Hương
(Nguồn: Sưu tầm)

Gỏi cá Nam Ô Vinh Đà Nẵng

Gỏi cá Vinh luôn nằm trong top những quán ăn ngon Đà Nẵng với thực đơn không thể thiếu món gỏi cá trích Nam Ô trứ danh. Điều đặc biệt thu hút du khách đến với quán chính là bát nước chấm được pha chế từ nước mắm Nam Ô kết hợp với đậu phộng rang, riềng và nước dùng hầm từ cá. 

Gỏi cá Nam Ô Vinh
(Nguồn: Sưu tầm)

Gỏi cá Thanh Vân

Quán gỏi cá Thanh Vân được nhiều người dân địa phương và khách du lịch yêu thích bởi cách chế biến gỏi cá Nam Ô độc đáo, giữ được hương vị thơm ngon và giá cả hợp lý. Ngoài gỏi cá Nam Ô, quán còn phục vụ thêm các món hải sản tươi sống như tôm, mực, ghẹ, sứa,…

Gỏi cá Nam Ô Thanh Vân
(Nguồn: Sưu tầm)

Gỏi cá Nam Ô xứng tầm xếp cùng bánh tráng cuốn thịt heo, bánh canh ruộng, mì Quảng, bún chả cá,… đại diện cho ẩm thực Đà Nẵng độc đáo. Cái vị ngọt thanh của thịt cá, tươi mát của rau rừng kết hợp cùng nước chấm đậm đà, rất kích thích vị giác, mấy ai đã thử qua mà có thể quên được!

D&K Travel là công ty chuyên tổ chức tour du lịch Đà Nẵng chất lượng, uy tín, giá rẻ: tour du lịch đến các địa điểm vui chơi, văn hóa. giải trí,  ẩm thực…; đi kèm với các dịch vụ như: book khách sạn, book vé máy bay, thuê xe du lịch… Liên hệ hotline 0795.263.777 – 096.512.8642 để được tự vấn và nhận ngay ưu đãi hấp dẫn!

>> Khám phá thêm những thông tin về du lịch Đà Nẵng: siêu thị đặc sản Đà Nẵng, nhà hàng Đà Nẵng, đặc sản Đà Nẵng làm quà, khu phố ẩm thực Đà Nẵng, món ngon Đà Nẵng, chợ hải sản Đà Nẵng, kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng, mắm nêm Đà Nẵng, khu du lịch Đà Nẵng, quán cà phê đẹp ở Đà Nẵng, cảnh đẹp Đà Nẵng,

Tin tức liên quan

Sự hấp dẫn của kẹo đậu phộng trong ẩm thực Huế
Đặc sản
Sự hấp dẫn của kẹo đậu phộng trong ẩm thực Huế
Kẹo đậu phộng đã từ lâu trở thành một món ngọt truyền thống được ưa chuộng rộng rãi. Dù có mặt ở nhiều tỉnh...
Những món đặc sản Tam Kỳ bạn không nên bỏ lỡ
Ăn Uống
Những món đặc sản Tam Kỳ bạn không nên bỏ lỡ
Tam Kỳ không chỉ có những danh thắng nổi tiếng mà còn được biết đến với những món ăn dân dã đặc trưng, thơm...
Bánh bột lọc Đà Nẵng – Top 7 quán ngon ăn là ghiền
Ăn Uống
Bánh bột lọc Đà Nẵng – Top 7 quán ngon ăn là ghiền
Bánh bột lọc là món bánh bình dị lâu đời có nguồn gốc từ Huế, là món bánh hấp dẫn với phần bột lọc...
Kẹo mè xửng hương vị tinh tế của vùng đất Thành Kinh
Đặc sản
Kẹo mè xửng hương vị tinh tế của vùng đất Thành Kinh
Kẹo mè xửng, một biểu tượng của ẩm thực đặc biệt, đã gắn bó với con người và văn hóa của thành phố Huế...