Tại Diễn đàn toàn cầu Quyền cơ bản trong xã hội kỹ thuật số và trí tuệ nhân tạo – Hướng tới hiệp ước quốc tế, du lịch Phan Thiết là điểm nhấn nổi bật khi kết nối với Thành phố xã hội trí tuệ nhân tạo

Phan Thiết

Phan Thiết

Diễn đàn này nằm trong khuôn khổ Hội nghị thực nghiệm chính sách được đồng tổ chức trực tuyến từ ngày 7 – 9.9 bởi Club de Madrid (Tây Ban Nha) – diễn đàn lớn nhất thế giới với sự góp mặt của nhiều cựu tổng thống và cựu thủ tướng các nước, cùng Diễn đàn toàn cầu Boston (Mỹ). Diễn đàn toàn cầu Boston đã cùng Liên Hiệp Quốc phát hành một công trình quan trọng mang tên Xây lại thế giới – Hướng tới Kỷ nguyên khai sáng toàn cầu, đề cập những góc tiếp cận chưa từng có đối với những thách thức trên thế giới.

Sáng kiến đóng góp cho nhân loại

Tại Hội nghị thực nghiệm chính sách, phiên họp toàn thể đã có phiên thảo luận về Sáng kiến 100 năm của Liên Hiệp Quốc sắp tới và vai trò nhằm đạt được Thỏa ước quốc tế về quyền trong thời đại số. Đây cũng là chủ đề chính của Hội nghị thực nghiệm chính sách kéo dài 3 ngày, với nhiều ý tưởng và chiến lược được đưa ra thảo luận.

Sáng kiến 100 năm Liên Hiệp Quốc được phát động vào năm 2019 bởi tổ chức Academic Impact thuộc Liên Hiệp Quốc phối hợp với Diễn đàn toàn cầu Boston. Sáng kiến tổ chức các cuộc thảo luận bàn tròn, hội nghị, tìm kiếm các khái niệm mới, giải pháp, các suy nghĩ và phản ánh trong bối cảnh hướng đến bức tranh vào năm 2045, thời điểm kỷ niệm 100 năm của Liên Hiệp Quốc. Sứ mệnh của sáng kiến là: “Xây lại thế giới: Hướng tới Kỷ nguyên khai sáng toàn cầu”.

Dựa trên Sáng kiến 100 năm Liên Hiệp Quốc, Thành phố xã hội trí tuệ nhân tạo (AIWS City) đã chính thức đi vào hoạt động tại diễn đàn trực tuyến vừa qua. AIWS là một thành phố ảo, nhằm thúc đẩy những giá trị của một xã hội trí tuệ nhân tạo toàn cầu. AWIS mong muốn kết nối một cộng đồng khai sáng toàn cầu, gồm các học giả, nhà đổi mới, nhà lãnh đạo và những công dân tận tâm với việc nuôi dưỡng tư tưởng, sự sáng tạo và hành vi đạo đức.

Kết nối tiên phong từ Phan Thiết

Phát biểu mở đầu phiên thảo luận về Sáng kiến 100 năm của Liên Hiệp Quốc, Giáo sư (GS) David Silbersweig tại Đại học Harvard (Mỹ) cho biết sáng kiến này quy tụ những bộ não thiên tài nhất của thế hệ hiện nay, cố gắng đưa ra những dự báo về thế giới và Liên Hiệp Quốc vào năm 2045 – thời điểm tròn 100 năm của tổ chức này.

GS Silbersweig cho biết một số ý tưởng đã bắt đầu được đưa vào thực tiễn, bao gồm cách phát triển của AIWS City đang được triển khai thí điểm tại NovaWorld Phan Thiet – siêu thành phố biển du lịch và sức khỏe trên diện tích 1.000 ha của Tập đoàn Novaland tại Phan Thiết (Bình Thuận). Dự án có tổng mức đầu tư gần 5 tỉ USD, với hàng trăm tiện ích phát triển bền vững cho cộng đồng như: công viên giải trí chủ đề và công viên nước, trung tâm biểu diễn nghệ thuật, cụm sân golf PGA độc quyền, nhà thi đấu tennis, đường chạy marathon, công viên biển, các bệnh viện danh tiếng trong và ngoài nước; thẩm mỹ viện; nhà hàng, khách sạn, resort, làng quốc tế, làng hưu trí… đẳng cấp quốc tế.
Sân golf PGA Ocean 18 hố tại NovaWorld Phan Thiet đã khai trương vào tháng 4.2021

Sân golf PGA Ocean 18 hố tại NovaWorld Phan Thiet đã khai trương vào tháng 4.2021

“Đó sẽ là một tập hợp của cộng đồng khai sáng toàn cầu gồm các học giả, nhà cải cách, các lãnh đạo và những công dân chuyên nuôi dưỡng những ý tưởng, sự sáng tạo và các chuẩn mực đạo đức bằng cách kết hợp AIWS City và NovaWorld Phan Thiet, thúc đẩy các thành phố hàng đầu sau này”, theo GS Silbersweig.

Cũng trong phiên thảo luận, chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên nhận định Việt Nam có nhiều tài nguyên du lịch đặc sắc, trong đó, Phan Thiết của tỉnh Bình Thuận là một thành phố du lịch biển với nhiều ưu điểm. Theo ông, Việt Nam đang mời gọi các nhà lãnh đạo, các nhà tư tưởng, các nhà sáng tạo thế giới đến với Phan Thiết, ủng hộ kế hoạch xây dựng NovaWorld Phan Thiet, cùng tham gia đóng góp ý tưởng cho cuộc thi “Làm thế nào đưa Phan Thiết trở thành điểm đến hàng đầu thế giới về Du lịch chăm sóc sức khỏe và Wellness, phù hợp với xu hướng mới sau đại dịch Covid-19”.

“Chúng tôi rất mong nhận được những ý tưởng, những giải pháp đặc sắc, giúp cho TP.Phan Thiết phát triển, đi đầu trong xây dựng hệ sinh thái cho nền kinh tế mới, nền kinh tế toàn dân sáng tạo, xứng đáng là thành phố tiêu biểu, thành phố tiên phong và tỏa sáng trong Kỷ nguyên khai sáng toàn cầu, chào mừng kỷ niệm 100 năm Liên Hiệp Quốc”, ông Thiên phát biểu.

Tại hội nghị, đại diện Tập đoàn Novaland chia sẻ: “Chúng tôi định hướng dự án NovaWorld Phan Thiet sẽ là điểm đến sống – nghỉ dưỡng và làm việc đặc biệt trong thế kỷ 21; là đô thị du lịch kiểu mẫu, góp phần nâng tầm du lịch Việt Nam và châu Á trong lĩnh vực du lịch biển, du lịch hội nghị hội thảo MICE và đặc biệt là du lịch chăm sóc sức khỏe và Wellness”.

Tin tức liên quan

Bà Nà Hill mở cửa chưa? Top bài viết quan tâm hàng đầu
Trend
Bà Nà Hill mở cửa chưa? Top bài viết quan tâm hàng đầu
Ngay sau khi Chương trình “Khôi phục du lịch nội địa toàn quốc” được Hiệp hội Du lịch Việt Nam phát động trực tuyến vào ngày...
Hướng dẫn tra cứu cấp độ dịch tại các địa phương
Trend
Hướng dẫn tra cứu cấp độ dịch tại các địa phương
Tra cứu cấp độ dịch của từng địa phương. Tra cứu thông tin cách ly, xét nghiệm covid khi thực hiện di chuyển nội...
Quảng Nam sẽ đón đoàn khách du lịch quốc tế đầu tiên sau 2 năm ‘đóng băng’
Trend
Quảng Nam sẽ đón đoàn khách du lịch quốc tế đầu tiên sau 2 năm ‘đóng băng’
Quảng Nam sẽ đón đoàn khách du lịch quốc tế Sáng 15-11, ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao...
TP. Hội An (Quảng Nam) sẽ mở lại hoạt động tham quan, du lịch
Trend
TP. Hội An (Quảng Nam) sẽ mở lại hoạt động tham quan, du lịch
Hội an mở lại hoạt động tham quan, du lịch Bà Trương Thị Ngọc Cẩm, Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Thể thao và Truyền...