Văn hóa tâm linh là một phần quan trọng không thể tách rời trong đời sống tín ngưỡng của người Việt. Du khách tìm về chùa Quán Quan Âm không chỉ trải nghiệm văn hóa, lịch sử mà còn tìm về sự bình yên, thanh tĩnh chốn linh thiêng.

Ngũ Hành Sơn là một trong những danh lam thắng cảnh được xếp vào hàng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Địa điểm du lịch mang nhiều giá trị tâm linh, lịch sử và văn hóa dân tộc nổi tiếng tại Đà Nẵng thu hút lượng lớn du khách trong và ngoài nước. Nơi đây có nhiều hang động huyền bí, những ngôi chùa linh thiêng, thiên nhiên ưu ái, hội tụ đầy đủ vẻ đẹp đất trời nên được ví như “chốn bồng lai tiên cảnh”. Bây giờ bạn hãy cùng D&K Travel ghé thăm chùa Quan Thế Âm Đà Nẵng, nơi có câu chuyện kể huyền bí về bức tượng mẹ Quan Âm Nam Hải do thiên nhiên tạo thành.

Chùa Quan Âm Đà Nẵng ở đâu?

Ngũ Hành Sơn hay còn gọi là Non Nước, một quần thể di tích với 6 ngọn núi hùng vĩ đứng sừng sững: Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn, Thổ Sơn, Dương Hỏa Sơn và Âm Hỏa Sơn. Người dân gọi nơi đây là Thánh Địa Phật Giáo, vì bên trong các hang động hay trên vách núi cheo leo của mỗi ngọn núi xuất hiện nhiều chùa chiền lớn nhỏ cổ kính, thiêng liêng. Chùa Quan Âm còn có tên gọi khác là chùa Quan Thế Âm, trong khuôn viên Ngũ Hành Sơn, nép mình dưới chân núi Kim Sơn.

Chùa Quan Thế Âm nằm tại địa chỉ 48 Sư Vạn Hạnh, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Lịch sử của chùa Quan Âm Đà Nẵng

Chùa được thành lập năm 1957 do cố Hòa thượng Thích Pháp Nhãn xây dựng. Tới ngôi chùa Quan Thế Âm, bạn sẽ được nghe kể câu chuyện về giấc mơ tìm thấy tượng Quan Âm. Chuyện kể rằng, trong một giấc thần mộng của cố Hòa thượng, Ngài đã nhìn thấy Quan Thế Âm Bồ Tát ứng hiện nơi động thiêng cũng là pháp đàn của Ngài. Sau khi tỉnh dậy, Hòa thượng đã theo trong giấc mơ, tìm thấy ngôi thạch động tự nhiên huyền bí. Bên trong động, xuất hiện tôn tượng Quan Âm đứng trên con rồng cuộn hoàn toàn do thiên nhiên tạo nên.

“Ngũ Hành có núi Kim Sơn

Có chùa tĩnh lặng bên sông Cổ Cò

Bàn tay tạo hóa điểm tô

Quan Âm thạch động, vọng chuông kinh cầu”

Ứng nghiệm như trong giấc mơ, Ngài quyết định khai sơn nên chùa Quan Thế Âm để thờ phụng và là nơi Phật tử thể hiện sự tôn kính. Chùa được thiết kế với không gian kiến trúc vô cùng độc đáo, rộng rãi, khuôn viên đặc sắc như: tượng đồng Thiên Thủ Thiên Nhãn Quan Âm, hội trường, tăng xá,…

Lịch sử của chùa Quan Âm Đà Nẵng

Chùa Quan Âm có gì mà thu hút khách tham quan?

Từ sau giấc thần mộng, sự nhiệm mầu trong Phật Giáo giúp cho chùa trở nên linh thiêng và nổi tiếng. Du khách và các tăng ni, phật tử tìm về nơi tôn nghiêm để cầu nguyện, tỏ lòng thành kính với mẹ Quan Âm. Chùa Quan Thế Âm luôn được nhắc đến là một điểm đến tâm linh nổi tiếng tại thành phố Đà Nẵng, du khách sẽ cảm thấy hối tiếc nếu bỏ lỡ vẻ đẹp được thiên nhiên ưu ái và quan cảnh thanh bình nơi đây. Nếu may mắn, bạn còn được tham gia lễ hội dân gian mang tín ngưỡng Phật giáo quan trọng nhất của Đà Nẵng.

Chùa Quan Âm có gì mà thu hút khách tham quan

Cảnh quan khuôn viên chùa rộng lớn

Chùa Quan Thế Âm nằm dưới chân núi Kim Sơn, được tạo hóa ban tặng cảnh quan thiên nhiên vô cùng đặc sắc. Ngôi chùa được xây dựng theo phong cách cổ kính, khuôn viên chùa thoáng đãng và rộng rãi. Nơi đây xây dựng rất nhiều công trình như tượng đồng Thiên Thủ Thiên Nhãn Quan Âm rất đặc sắc, tăng xá, hội trường, thư viện,bảo tàng…

Bên cạnh đó, chùa Phật bà còn trồng rất nhiều cây xanh, đài sen khổng lồ, nhiều nơi nghỉ chân, vãng cảnh cho tăng ni, phật tử và du khách ghé thăm. Cứ đến buổi chiều tà, bóng núi nghiêng đổ phản chiếu trên dòng sông Cổ Cò, gió thổi liu riu mang đến cho khách viếng thăm một quan cảnh đồng quê, non nước hữu tình, bình yên và thanh tịnh.

Cảnh quan khuôn viên chùa rộng lớn
Tượng ngọc Quan Thế Âm Đà Nẵng (Nguồn: Sưu tầm)

Khám phá động Quan Âm – nằm trong hệ thống hang động Ngũ Hành Sơn kỳ vĩ

Sau khi tham quan chùa Quan Thế Âm Đà Nẵng, bạn đừng bỏ lỡ điểm đến tâm linh vô cùng linh thiêng nằm bên trong núi Kim Sơn, đó là động Quan Âm. Hang động rất khó phát hiện so với các hang động khác, nằm ẩn nấp sau bụi cây rừng, chiều dài khoảng 50m, rộng 10m.

Đi vào bên trong hang động, xuất hiện vô số thạch nhũ hình thể đa dạng, nổi bật là pho tượng Quán Thế Âm, hoàn toàn do thiên tạo, không hề có bàn tay của con người tạo tác. Hình dáng mẹ Quan Âm cầm bình nước cam lộ đang ngự trên con Rồng, nhô đá bên trái thể hiện cho Hồng Hài Nhi đang hộ pháp.

Ở bên tượng Quan Thế Âm hiện ra bàn tay 5 ngón, mẹ Quan Âm như đang đưa tay ra che chở chúng sinh. Tất cả hợp thành bức phù điêu do thiên nhiên kiến tạo kỳ diệu.

Bên trong động còn có vòng Kinh Luân hay còn gọi là vòng Pháp Luân lấy từ đá Non Nước Ngũ Hành Sơn đã điêu khắc thần chú tiếng Phạn, được chư tăng quốc tế, chư tăng trong nước trì chú vào. Trong vòng Kinh Luân có cây thạch nhũ gọi là Thạch Chung Thiên cổ như một chiếc “chuông đá lớn”. Nếu có cơ duyên đến đây, bạn hãy đi 3 vòng xung quanh vòng Kinh Luân theo chiều kim đồng hồ, vừa xoay vừa chú niệm “Om Mani Padme Hum” để cầu đẩy lùi bệnh tật, tà ma. 

Tượng Đức Bồ Tát Quan Thế Âm uy nghiêm

Bức tượng Phật bà Quan Âm được kiến tạo và đặt lộ thiên theo giấc mơ của Hòa thượng Thích Pháp Nhãn. Tượng mẹ Quan Âm là biểu tượng tinh thần Phật giáo, của lòng từ bi, cứu khổ cứu nạn.

Tượng Đức Bồ Tát Quan Thế Âm uy nghiêm
Tượng Quan Thế Âm gương mặt hiền hòa (Nguồn: Sưu tầm)

Pháp Hội Đường – nơi lưu giữ nhiều hiện vật cổ về Phật giáo

Bảo tàng văn hóa Phật giáo nằm trên tầng 2 khu chánh điện của chùa Quan Thế Âm, rộng hơn 7.000m2. Vào cuối năm 2014, chùa mẹ Quan Âm được UBND thành phố Đà Nẵng cấp phép thành lập. Đến ngày 24/12/2015 khánh thành Bảo tàng văn hóa Phật Giáo đầu tiên tại Việt Nam với hơn 500 cổ vật đã được chuyên gia thẩm định.

Pháp Hội Đường - nơi lưu giữ nhiều hiện vật cổ về Phật giáo
Bảo tàng văn hóa Phật giáo – Pháp Hội Đường (Ảnh sưu tầm)

Lễ hội chùa Quan Âm Đà Nẵng

Chùa Quan Âm là nơi tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, lễ hội Phật Giáo quan trọng hằng năm của thành phố Đà Nẵng. Lễ hội lớn nhất, thu hút nhiều du khách và các Phật tử trong và ngoài nước là lễ hội Quán Thế Âm. Vào năm 2001, lễ hội được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tổ chức hằng năm vào ngày 19 tháng 2 âm lịch – một trong những lễ hội dân gian truyền thống lớn nhất tại khu du lịch Ngũ Hành Sơn.

Lễ hội được diễn ra trong 3 ngày, chia ra phần lễ và phần hội đặc sắc, hấp dẫn với nhiều hoạt động diễn ra. Lễ hội chùa Quan Âm được chia làm hai phần chính: phần lễ và phần hội. Lễ hội tổ chức nhằm mục đích cầu nguyện cho đất nước mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an. Một nét đặc trưng văn hóa, tín ngưỡng tôn giáo của người dân địa phương

Phần lễ mang màu sắc Phật giáo gồm hoạt động: lễ rước ánh sáng, lễ khai kinh, lễ thuyết giảng, lễ rước tượng Quan Thế Âm và một số hoạt động lễ khác.

Lễ hội chùa Quan Âm Đà Nẵng
Lễ hội Quán Thế Âm Bồ Tát diễn ra long trọng, trang nghiêm (Nguồn: Sưu tầm)

Phần hội mang đến giá trị văn hóa-nghệ thuật- thể thao với những hoạt động giải trí sôi nổi: hát tuồng, hóa trang, thư pháp, thi nấu ăn chay,… lễ hội diễn ra để cầu nguyện cho quốc thái dân an, cuộc sống ấm no và thịnh vượng.

Nếu có cơ hội ghé thăm chùa Quan Âm, may mắn tham dự lễ hội Quán Thế Âm chắc chắn sẽ là một trải nghiệm khó quên đối với du khách đến đây. 

Hướng dẫn đường đi đến chùa Quan Âm Đà Nẵng

Hướng dẫn đường đi đến chùa Quan Âm Đà Nẵng
Con đường đến chùa Quan Âm rộng rãi và dễ di chuyển (Nguồn: Sưu tầm)

Bạn đang ở thành phố Đà Nẵng và có nhu cầu viếng thăm chùa Quán Thế Âm, D&K travel sẽ hướng dẫn bạn cách di chuyển nhé:

Để di chuyển đến chùa, bạn có thể chọn các loại phương tiện như: xe máy, xe buýt, taxi,… xuất phát từ sân bay đi theo cung đường Duy Tân – Trần Thị Lý – Ngũ Hành Sơn – Lê Văn Hiến – Sư Vạn Hạnh

Nếu là người đam mê du lịch khám phá, bạn hãy nhờ khách sạn thuê giúp xe máy giá từ 100-150.000VNĐ/xe.

Bạn là người đi với gia đình và cần có kế hoạch lịch trình rõ ràng, hãy liên hệ với D&K travel, chúng tôi sẽ cung cấp chất lượng và dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Khi viếng thăm chùa Quan Âm, du khách nên lưu ý:

  • Lựa chọn những trang phục kín đáo, màu sắc trang nhã, thanh lịch, phù hợp với chốn tôn nghiêm.
  • Không nên ăn mặc cắt xẻ, áo quần bó sát, xuyên thấu,…
  • Không nên cười đùa lớn, làm ồn,…
  • Cởi bỏ giày nơi quy định khi vào trong đền, vứt rác đúng nơi đúng chỗ.
  • Chấp hành đúng các quy định, bảo vệ tài sản của chùa

Từ lâu Chùa Quan Thế Âm Đà Nẵng đã trở thành địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng thu hút lượng lớn du khách về đây thăm viếng, thắp nén hương cầu nguyện. Những thông tin D&K travel cung cấp, hi vọng sẽ đem đến cho bạn hiểu biết thêm về chùa Quan Âm. Nếu có dịp đến thành phố Đà Nẵng đừng quên ghé thăm chùa Quan Âm nhé! 

D&K Travel là công ty chuyên tổ chức tour du lịch Đà Nẵng chất lượng, uy tín, giá rẻ: tour du lịch đến các địa điểm vui chơi, văn hóa. giải trí,  ẩm thực…; đi kèm với các dịch vụ như: book khách sạn, book vé máy bay, thuê xe du lịch… Liên hệ hotline 0795.263.777 – 096.512.8642 để được tự vấn và nhận ngay ưu đãi hấp dẫn!
>> Khám phá thêm những bài viết về Đà Nẵng: kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng, cơm gà Đà Nẵng, đặc sản Đà Nẵng làm quà, nhà hàng Đà Nẵng ngon, món ngon Đà Nẵng, siêu thị đặc sản Đà Nẵng, đặc sản Đà Nẵng, mắm nêm Đà Nẵng mua ở đâu, chợ hải sản Đà Nẵng

Tin tức liên quan

12 địa điểm nổi tiếng ở Đà Nẵng bạn nên đến một lần
Điểm đến
12 địa điểm nổi tiếng ở Đà Nẵng bạn nên đến một lần
Cùng D&K Travel khám phá 12 địa điểm nổi tiếng ở Đà Nẵng không thể bỏ qua! Từ những bãi biển tuyệt đẹp đến...
Biển Lăng Cô – Thiên Đường biển của xứ Huế
Điểm đến
Biển Lăng Cô – Thiên Đường biển của xứ Huế
Lăng Cô là một vịnh biển tuyệt đẹp, Biển Lăng Cô nổi tiếng với làn nước trong xanh, bờ cát trắng và những dãy...
Du lịch Lý Sơn – thiên đường trong lòng biển lớn
Điểm đến
Du lịch Lý Sơn – thiên đường trong lòng biển lớn
Cùng D&K Travel khám phá hành trình du lịch Lý Sơn – một hòn đảo thiên đường nằm giữa biển lớn. Đắm mình trong...
Bảo tàng gốm sứ Mậu Dịch Hội An – Nơi lưu giữ lịch sử thương cảng xưa
Điểm đến
Bảo tàng gốm sứ Mậu Dịch Hội An – Nơi lưu giữ lịch sử thương cảng xưa
Là một người muốn đi du lịch để khám phá về các giá trị văn hoá xưa hay lịch sử của Việt Nam thì...