Khi bạn đặt chân đến Huế, đừng quên thưởng thức ngay món chả Huế thơm ngon để thấu hiểu sâu hơn về ẩm thực đặc trưng của vùng miền này. Với hương vị độc đáo, chả Huế không chỉ là một món ăn, mà còn là biểu tượng không thể thiếu trong danh sách các đặc sản ẩm thực của Việt Nam.

Giới thiệu về chả Huế – Đặc sản cố đô

Trong hành trình du lịch Huế chỉ trong một ngày của bạn, không chỉ có cơ hội khám phá những địa danh mới mà còn được thưởng thức những món ăn ngon nổi tiếng như cơm hến, mắm tôm chua, chả cua Huế, chả da Huế và chả bò Huế. Trong số đó, chả Huế chính là điểm nhấn khiến cho thực khách bị cuốn hút bởi hương thơm và vị đậm đà không thể cưỡng lại.

Chả có hình dạng như một trụ dài, kích thước nhỏ giống như que kẹo, nên còn được biết đến với biệt danh “chả cây” hoặc “chả lá”. Món ăn này thường được kết hợp cùng bún bò, tạo nên một sự pha trộn hương vị độc đáo, ghi lại trong lòng thực khách mãi mãi.

Thực tế, chả Huế lá chuối không chỉ đơn giản là chả lụa Huế mà lại mang một hương vị đặc biệt, không thể nhầm lẫn với bất kỳ loại chả nào khác. Khối chả lụa thường được cắt thành những khoanh nhỏ có kết cấu khô và thô, trong khi chả Huế lại có độ dai và giòn vừa phải, giữ được độ ẩm và hương vị đậm đà hơn nhiều.

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt ngào với nhiều tầng lớp, khiến bạn muốn thưởng thức mãi không ngừng. Điều này chính là một trong những điều hấp dẫn du khách đến với cố đô Huế.

Giới thiệu về chả Huế – Đặc sản cố đô (Nguồn: Sưu tầm)

Cách làm chả ngon đúng điệu

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm món chả Huế gói lá chuối ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Thịt: Chọn thịt heo tươi ngon, có thêm một ít mỡ để tạo độ ngon và độ giòn cho chả.
  • Gia vị: bột nở, tỏi, tiêu hột, nước mắm, hạt nêm, đường, mì chính, bột năng
  • Lá gói:  Lá chuối tươi, mềm và có màu xanh đẹp

Cách chế biến

Làm chả Huế không hề khó nếu bạn tuân thủ đúng từng bước sau:

Bước 1: Pha gia vị

  • Trộn bột nở, tỏi, tiêu, hạt nêm, đường, mì chính, nước mắm và bột năng trong 100ml nước và khuấy đều. Nêm nếm cho vừa khẩu vị và sau đó để hỗn hợp gia vị này vào ngăn mát tủ lạnh.

Bước 2: Làm hành, tỏi phi

  • Băm nhỏ tỏi và hành tím, sau đó phi thơm bằng dầu ăn cho đến khi cả hai chất này có màu vàng đều. Rồi để chúng nguội.

Bước 3: Xay thịt và trộn hỗn hợp chả

  • Làm sạch thịt heo, để trong tủ lạnh khoảng 2 giờ. Sau đó xay nhuyễn thịt với hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị trước đó.
  • Sau khi xay nhuyễn, trộn thêm hành tỏi phi vào và khuấy đều để có hỗn hợp chả đồng đều.

Bước 4: Gói chả

  • Đặt chả vào một túi và cắt một góc nhỏ.
  • Xếp lá chuối thẳng hàng và nặn từng phần chả lên trên mỗi lá. Cuốn chặt và gập hai đầu, sau đó dùng dây cố định lại cho chắc chắn.

Bước 5: Hấp chả 

  • Chuẩn bị một nồi nước lớn, đun sôi. Đặt chả vào hấp trong khoảng 20 phút cho đến khi chín. Vớt chả ra và để ráo trước khi thưởng thức.

Một vài lưu ý giúp chả giòn dai

Để làm món chả dai ngon, hãy tuân thủ những lưu ý quan trọng sau đây:

  • Hơ qua lá chuối: Trước khi sử dụng, hãy hơ qua lá chuối qua lửa để làm cho lá mềm mại hơn, tránh gãy và dễ dàng hơn khi gói chả.
  • Sử dụng lá đông đá: Nếu bạn sử dụng lá chuối đông đá, hãy để lá tan đá, rửa sạch và làm khô. Sau đó, cắt gọn đầu và đuôi của lá, sau đó sử dụng dây để cột chả.
  • Gói chả đúng cách: Đặt chả lên giữa lá chuối, gấp một mặt của lá lên trên chả, sau đó chồng mặt thứ hai lên trên. Tiếp theo, gấp một bên của lá xuống và gấp tiếp bên kia xuống. Luôn nhớ lấy tay chà nhẹ để thịt nằm đều trong lá và cột chặt lại.
(Nguồn: Sưu tầm)

Cách thưởng thức chả đúng chuẩn Huế

Chả Huế cây đã ngon rồi, nhưng khi kết hợp với những món ăn khác, nó lại trở nên càng đậm đà và hấp dẫn hơn. Nếu có dịp đến Huế, bạn nhất định phải thử ít nhất một lần. Đó sẽ là một phần quan trọng trong chuyến hành trình khám phá miền đất mới của bạn đấy!

Một sự kết hợp hoàn hảo là ăn chả cùng với bún bò Huế. Mùi thơm của lá chuối từ chả kết hợp với hương vị đậm đà của bún, thực sự là một trải nghiệm thú vị và khó quên. Cơn đói sẽ nhanh chóng tan biến và thay vào đó là cảm giác thỏa mãn khi đã no nê và hài lòng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thưởng thức chả Huế kèm bún riêu, một món ăn đậm chất miền Trung. Sự kết hợp giữa miếng chả giòn ngọt và nước dùng thơm nồng của bún riêu sẽ làm bạn phải thèm thuồng và muốn thưởng thức nhiều hơn.

Không chỉ thế, bạn còn có thể tận hưởng một bữa trưa với chiếc bánh mì Huế đặc trưng. Trong đó, chả lá Huế là một phần không thể thiếu, kết hợp với xúc xích, trứng, dưa leo, tương ớt và rau thơm, tạo nên một khẩu phần ăn vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng, sẵn sàng cho cuộc hành trình tiếp theo.

Cuối cùng, đừng quên thưởng thức chả lá Huế kèm bánh ướt, một sự pha trộn độc đáo của vị ngọt của chả và hương vị đậm đà của nước chấm. Đến với cố đô, hãy tự mình trải nghiệm và cảm nhận món ăn đặc trưng này.

(Nguồn: Sưu tầm)

Địa chỉ mua chả Huế uy tín, chất lượng

Giò chả Bà Kỳ

Thay vì phải tìm kiếm và thắc mắc về nơi mua chả Huế cây, bạn nên đến ngay cửa hàng giò chả bà Ký. Đây là điểm đến nổi tiếng với chả lá Huế đậm vị, ngon khó cưỡng được chế biến từ công thức riêng biệt. Với hơn 20 năm hoạt động, cửa hàng này đã thu hút nhiều khách hàng đến thưởng thức và mua về làm quà.

  • Địa chỉ: số 3, Đào Duy Từ, Phú Bình, thành phố Huế
(Nguồn: Sưu tầm)

Chợ Đông Ba

Chợ Đông Ba vẫn tiếp tục là địa chỉ không thể bỏ qua nếu bạn muốn thưởng thức chả lá Huế thơm ngon đúng điệu. Từng miếng chả ở đây được làm từ thịt heo vừa đủ mỡ, không quá nạc cũng không quá béo. Do đó, khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngậy, ngọt đặc trưng mà khó tìm thấy ở bất kỳ đâu khác.

  • Địa chỉ: số 2 Trần Hưng Đạo, Phú Hòa, thành phố Huế
(Nguồn: Sưu tầm)

Nem chả Bà Ngôn

Nếu bạn muốn mua chả để ăn cùng bún bò Huế, hãy đến với quán bà Ngôn. Đây là địa điểm chuyên chế biến và cung ứng chả Huế cho thị trường cũng như các tỉnh thành trên toàn quốc. Do đó, bạn có thể hoàn toàn tin tưởng vào chất lượng của sản phẩm và yên tâm sử dụng trong thời gian dài.

  • Địa chỉ: 222 Nguyễn Sinh Cung, thành phố Huế
(Nguồn: Sưu tầm)

Nem chả tré Đông Ba Huế

Cửa hàng nem chả tré Đông Ba Huế là một địa chỉ nổi tiếng với món chả lá Huế ngon và đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Do đó, du khách thường đến đây để thưởng thức và mua về làm quà, làm cho cửa hàng luôn đông đúc. Nếu bạn không nhanh chân, có thể bạn sẽ khó có cơ hội sở hữu những miếng chả thơm ngon và bổ dưỡng từ cửa hàng này.

  • Địa chỉ: 25 Đào Duy Từ, Phú Bình, thành phố Huế

Giò chả Thanh Tuyền

Cơ sở sản xuất giò chả Thanh Tuyền có một truyền thống lâu đời trong việc làm chả lá Huế, đã được truyền lại từ đời cụ cố trước đây. Sản phẩm được sản xuất ngay trong ngày, đảm bảo tươi ngon và chất lượng. Do đó, lượng khách hàng đến mua cũng rất đông. Đặc biệt, vào các dịp lễ tết, cửa hàng phải hoạt động với công suất tối đa mới có thể đáp ứng được nhu cầu của thực khách.

  • Địa chỉ: Đào Duy Từ, Phú Bình, thành phố Huế

Là một món ngon đặc sắc của Cố đô, chả Huế là điểm nhấn hoàn hảo cho bữa ăn khi bạn ghé thăm thành phố này. Hy vọng với những đánh giá chi tiết ở trên, bạn đã có thêm lựa chọn cho địa điểm mua chả lá Huế ngon. Đừng quên lưu lại và hãy sẵn sàng khám phá ẩm thực độc đáo tại Huế nhé!

Tin tức liên quan

Vả trộn Huế món ăn dân dã đượm tình quê
Ăn Uống
Vả trộn Huế món ăn dân dã đượm tình quê
Vả trộn Huế là một món ăn mà những người con Huế chắc hẳn đã từng thưởng thức ít nhất một lần. Được làm...
Trải nghiệm cơm âm phủ nổi tiếng ở Huế
Ăn Uống
Trải nghiệm cơm âm phủ nổi tiếng ở Huế
Cơm Âm Phủ – một trong những món ăn đặc trưng của Huế. Đây không chỉ là một món ăn đầy đủ dinh dưỡng...
Lưu ngay 9 quán bánh bèo Huế ngon nức tiếng
Đặc sản
Lưu ngay 9 quán bánh bèo Huế ngon nức tiếng
Bánh bèo Huế là món ăn truyền thống, đã tồn tại từ lâu đời và trở thành món ăn quen thuộc hằng ngày của...
Thưởng thức bánh canh Nam Phổ món ăn bình dị của Huế
Ăn Uống
Thưởng thức bánh canh Nam Phổ món ăn bình dị của Huế
Bánh canh Nam Phổ tại Huế có hương vị rất đậm đà, đặc biệt là nhờ vào nước lèo được nấu theo công thức...