Mực một nắng – đặc sản nổi tiếng nhất tại Đà Nẵng thu hút nhiều khách phương xa lựa chọn làm quà cho người thân, bạn bè mỗi khi đến thành phố

MỰC MỘT NẮNG

Tại sao gọi là mực một nắng?

Mực một nắng là loại mực nguyên chất được phơi qua đúng một lần nắng giòn. Những con mực được mang về, rửa cho giảm bớt nước biển rồi đem phơi. Nắng đúng “chuẩn” phải là nắng to, nắng càng nhiều thì mực càng ngon, và quan trọng là chỉ phơi đủ một nắng mà thôi.

Mực khô một nắng

Mực khô một nắng

Mực một nắng Đà Nẵng ngon phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí: bên ngoài ráo, màu trắng đục, bên trong thịt dày, nhìn chắc dẻo lại vẫn còn tươi, giữ được vị ngọt tự nhiên và giữ nguyên dinh dưỡng và hương vị như vừa mới đánh bắt.

Giá mực một nắng tại Đà Nẵng

Hiện nay, giá mực một nắng Đà Nẵng dao động trong khoảng 450.000đ – 800.000đ/1kg tuỳ loại. Với mức giá này thì hầu hết những người sành ăn đều nhận xét là hợp lí. Bên cạnh đó con mực khô càng to thì giá sẽ càng mắt. Mọi người không nên mua mực giá rẻ vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng con mực, các bạn mua về ăn sẽ không được ngon và gây thất vọng. Vì vậy mọi người nên tìm hiểu kĩ về đặc sản này trước khi mua về làm quà nhé.

Nên mua mực một nắng ở đâu?

Sau đây admin giới thiệu đến các bạn một số địa điểm bán mực một nắng chuẩn tươi ngon – giá cả phải chăng nhé:

Cảng cá Thọ Quang

Địa chỉ: Phạm Bằng, Thọ Quang, Sơn Trà, Đà Nẵng

Cảng mở cửa hằng ngày, tuy nhiên thời điểm lý tưởng nhất là từ 4h00 – 5h00 là lúc thuyền cập bến mọi người sẽ chọn được mực và các loại hải sản khác tươi rói.

Chợ Cồn: 318 Ông Ích Khiêm

Chợ Hàn: 119 Trần Phú

Siêu thị đặc sản số 1 Đà Nẵng: 511 Hoàng Văn Thái (trên đường từ Bà Nà Hills trở về)

Siêu thị đặc sản Thiên Phú: 124 Đường 2/9 và 198 Hồ Nghinh

Quà Miền Trung: Lô 05 Võ Văn Kiệt

+Siêu thị đặc sản Thu Bồn: 86 đường 2/9

Theo như tìm hiểu của admin thì khi mua ở siêu thị, các nhân viên sẽ có dịch vụ đóng gói hàng và gửi bưu điện đến tận nhà cho quý khách nhé!

MỰC MỘT NẮNG LÀM GÌ NGON

Cách chế biến mực một nắng ngon

Mực một nắng có thể chế biến thành các món ngon như mực xào xả ớt, mực rim me, mực nướng sa tế, mực nướng than hồng, mực chiên giòn…

+ Mực nướng muối ớt: Muối hạt lớn, ớt xay, hạt nêm, tiêu (gia giảm vị vừa ăn) trộn và xoa đều lên mực một nắng Đà Nẵng. Đợi hỗn hợp trên ngấm đều rồi đem đi nướng.

Mực mốt nắng

Mực mốt nắng nướng muối ớt

+ Mực chiên giòn: Lăn mực qua bột chiên giòn, nhúng qua trứng gà rồi lăn tiếp qua bột chiên xù. Tiếp theo, chiên vàng trong chảo dầu. Mực chiên giòn giòn chấm cùng xốt mayonnaise và tương ớt thì khỏi chê.

Mực một nắng chiên giòn

Mực một nắng chiên giòn

+ Mực xào hành tây: Sơ chế các loại nguyên liệu (băm tỏi, cà rốt, thái hành tây), xào chúng với mực một nắng. Cuối cùng, nếm nếm gia vị và cho hành lá, cần tây vào xào sơ thêm một lần nữa.

Mục một nắng xào hành

Mục một nắng xào hành Tây

Lưu ý: Đối với mực để tủ đông các bạn nên

+ Trước khi chế biến món ăn từ mực một nắng cấp đông thì việc đầu tiên bạn phải làm là rã đông cho mực. Tuy rằng việc rã đông cho mực một nắng vô cùng dễ nhưng không phải ai cũng biết rã đông đúng cách để mực giữ được nguyên vẹn vị ngọt của nó.

+ Khi rã đông nếu vội bạn có thể ngâm mực một nắng trong nước nhưng chỉ được ngâm trong khoảng thời gian ngắn. Nếu bạn ngâm lâu thì thịt mực sẽ không còn ngọt, xung quanh viền mực cũng bắt đầu tở ra.

+ Mặc dù con mực trước khi đem đi phơi một nắng đã được sơ chế sạch, nhưng trong quá trình vận chuyển nó có thể bụi bẩn. Thế nên khi rã đông hãy rửa kỹ lại mực bằng nước sạch, vì nhiều người sợ “mất chất” nên không rửa mực mà cho vào sơ chế luôn. Điều này có thể làm món ăn bị sạn hoặc không sạch sẽ.

+ Rã đông cho mực một nắng an toàn nhất, ngon nhất là bạn sẽ để ra ngoài không khí cho sản phẩm tự rã đông một cách tự nhiên, hoặc để cả túi hút chân không trong nước thì mực sẽ tránh tiếp xúc trực tiếp với nước, món ăn không bị ảnh hưởng.

Cách bảo quản mực một nắng

Để mực ở ngăn đông tủ lạnh, nhằm giữ hương vị và chất lượng mực tươi ngon, trước khi chế biến chỉ cần lấy ra rã đông khoảng 20 phút. Chỉ để ở ngăn mát tủ lạnh khi mua về sử dụng trong ngày, nếu để lâu mực sẽ bị giảm chất lượng vì không đủ độ lạnh, lâu ngày sẽ bị ương.

Trước khi bỏ vào tủ đông, bạn nên chia ra thành nhiều túi nilon nhỏ, hoặc hộp đựng thực phẩm chuyên dụng, nếu có thể hút chân không bảo quản sẽ tốt hơn. Bạn chỉ lấy ra đủ lượng vừa ăn, nếu đã rã đông không nên tiếp tục bảo quản trở lại, để đảm bảo độ dinh dưỡng và thơm ngon của mực.

Bài viết trên đã lý giải từ A đến Z mọi vấn đề về MỰC MỘT NẮNG từ việc mua ở đâu, nên chọn mực như thê nào, cách bảo quản ra sao, cách chế biến như thế nào… Mong rằng sau bài viết này, mọi người sẽ có bữa ăn ngon ngất ngây với món mực này nhé!

Tin tức liên quan

Top những loại chè Huế nhất định phải thử khi ghé thăm Cố đô
Ăn Uống
Top những loại chè Huế nhất định phải thử khi ghé thăm Cố đô
Khi nhắc đến chè Huế, nhiều người thường nghĩ ngay đến chè bột lọc bọc heo quay nổi tiếng, nhưng ít ai biết rằng...
Tổng hợp 10 quán ăn sáng ở Đà Nẵng ngon nức tiếng
Ăn Uống
Tổng hợp 10 quán ăn sáng ở Đà Nẵng ngon nức tiếng
Cùng D&K Travel khám phá ngay danh sách 10 quán ăn sáng ở Đà Nẵng ngon,rẻ chắc chắn sẽ mang lại cho bạn một...
Bỏ túi nhanh 10 quán ăn ngon rẻ ở Đà Nẵng
Ăn Uống
Bỏ túi nhanh 10 quán ăn ngon rẻ ở Đà Nẵng
Trải nghiệm ngay những quán ăn ngon rẻ ở Đà Nẵng để chuyến du lịch của bạn trở nên hoàn hảo. D&K Travel sẽ...
Top những địa chỉ ăn tré trộn Đà Nẵng ngon, chuẩn vị
Ăn Uống
Top những địa chỉ ăn tré trộn Đà Nẵng ngon, chuẩn vị
Tré trộn Đà Nẵng là món ăn đặc trưng, gắn bó sâu sắc với người dân nơi đây. Đối với du khách, tré là...