Mắm tôm chua Dì Huyền là một đặc sản đặc sắc của Đà Nẵng. Có thể nói chỉ cần nhắc đến mắm tôm ai cũng sẽ nghĩ ngay đến mắm tôm chua Dì Huyền. Không sở hữu vẻ ngoài hào nhoáng nhưng mắm tôm chua Dì Huyền lại có hương vị rất riêng. Chắc chắn, du khách đến Đà Nẵng không thể quên mua ít mắm tôm chua về làm quà. Cùng Du Lịch Đà Nẵng City tìm hiểu về loại mắm này nhé.
Tôm chua là một món ăn bình dị của người miền Trung. Cái vị chua thanh của tôm, cay nồng của các loại gia vị làm cho ai đã một lần thưởng thức thì không thể quên được hương vị mộc mạc của món ăn. Trong ẩm thực miền Trung, tôm chua là món ăn nhà quê nhưng được rất nhiều người ưa thích.
Bạn đã từng ăn thử mắm tôm chua chưa, nếu chưa thì hãy ghé shop Mằm dì Huyền nếm thử một lần nhé, sẽ nhớ mãi hương vị đặc trưng của đặc sản mắm miền Trung.
Thành phần Mắm tôm chua
Tôm chọn, muối, rượu, riềng, ớt cùng cách ướp muối truyền thống gia truyền hơn 50 năm sẽ có được tôm chua đặc biệt có 1 không hai
Hương vị mắm tôm chua dì Huyền
Mắm tôm chua Dì Huyền mang nét đặc trưng đậm đà của hương vị miền Trung. Hương vị rất riêng khiến những ai đã từng nếm thử cũng phải xuýt xoa.
Trước tiên, bạn sẽ cực kỳ ấn tượng bởi màu đỏ nâu của mắm tôm chua. Đây chính là màu sắc được tạo ra từ những con tôm tươi ngon, nguyên con trong mắm. Mắm tôm chua chính là sự kết hợp hoàn hoàn hảo giữa chua, cay, mặt, ngọt. Dùng thử một chút mắm ta cảm nhận được vị mặn, vị cay của ớt và vị ngọt ngọt của tôm. Đặc biệt hậu vị còn có hương thơm của riềng, cực kỳ hấp dẫn. Không có từ nào có thể lột tả hết được cái hương vị đặc sắc này của mắm chua Dì Huyền.
Quy trình chế biến mắm tôm chua Dì Huyền
Để tạo ra được một hương vị độc đáo, vang danh bốn phương như vậy, mắm tôm Dì Huyền phải trải qua quy trình chế biến nghiêm ngặt.
Bước 1: Chọn tôm tươi để làm mắm. Có thể nói tôm tươi chính là linh hồn quyết định chất lượng của mắm tôm chua. Do vậy, những con tôm tươi, béo hay còn sống sẽ là sự lựa chọn hàng đầu để tạo ra mắm tôm chua.
Bước 2: Rửa tôm đã chọn và ngâm rượu trắng. Sau khi đã chọn được tôm tươi ngon, cần phải đi ngâm với muối để làm sạch và giảm mùi tanh của tôm. Sau đó, tôm sẽ được ngâm rượu trắng để làm chín tôm. Ngâm tôm 2 lần trong rượu trắng mỗi lần 30 phút thi tôm đã chín tới và thích hợp làm mắm.
Bước 3: Tẩm ướp gia vị cho tôm. Tôm sẽ được ướp ớt, riềng, tỏi và thêm ít gia vị khác cho vừa ăn. Sau đó trộn đều cho gia vị thấm đều vào tôm, đảm bảo hương vị cho mắm.
Bước 4: Hoàn thành. Bỏ tôm vào trong hũ thủy tinh rồi rưới đều gia vị lên thêm một lá ổi để mắm càng ngon. Tiếp theo đậy nắp lại và đợi 5-7 ngày là sẽ ra thành phẩm.
Mắm tôm chua ăn kèm món nào ngon?
Tùy theo sở thích và khẩu vị, bạn có thể lựa chọn nêm nếm thêm đường hay ớt để ăn ngon hơn. Mắm tôm chua Dì Huyền rất dễ sử dụng, mở nắp ra là có thể ăn ngay. Mắm đã có sẵn vị chua chua cay cay nên cực kỳ thích hợp để ăn kèm với những món cuốn. Đặc biệt chính là với bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng. Có thể nói đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu trong món ăn.
Ngoài ra, mắm tôm chua ăn chung với cơm nóng cũng rất ngon. Sự hòa quyện giữa cơm trắng thơm lừng với chút mắm chua chua, cay cay cuốn hút. Chắc chắn đây sẽ là bữa ăn tôm cơm của gia đình. Chắc chắn, khi đến du lịch ở Đà Nẵng bạn phải mua ngay mắm chua Dì Cẩn về sử dụng.
– Tôm chua thường được ăn kèm với cơm trắng. Nổi tiếng và ngon miệng phải kể đến Tôm chua ăn kèm với thịt luộc, dưa giá. Ăn cơm trắng cùng thịt luộc chấm tôm chua hay thịt luộc cuốn cùng bánh đa, dứa, vả, các loại rau thơm thì tuyệt vời.
– Một lát dứa, một lát vả, một lát dưa chuột, một lát thịt …. cuộn tròn cùng rau thơm chấm kèm mắm Tôm chua thì con gì bằng. Vị chua chua cay cay của tôm hòa trong cái ngọt của thịt, vị chua của dứa, chát chát giòn giòn của quả vả… tất cả trộn lẫn vào nhau đem lại cho người ăn cảm giác thích thú và vô cùng ngon miệng. Món ăn rất thích hợp cho gia đình vừa trò chuyện vừa thưởng thức.
Mắm tôm chua dì Huyền ở đâu
– Địa chỉ gian hàng: Lô 86, đình 2, chợ Đống Đa – Thành phố Đà Nẵng
– Địa chỉ kho hàng: K54/26A Ông Ích Khiêm – Thành phố Đà Nẵng
Cam kết chuẩn từ Shop Dì Huyền
– Tôm loại tươi ngon vừa đánh bắt để chế biến (tôm to hay nhỏ tùy theo sở thích khách hàng)
– Dựa vào phương pháp ướp muối truyền thống gia truyền nên tôm chua để lâu được tự nhiên thời gian dài
– Không sử dụng chất bảo quản
– Đóng gói, vận chuyển hàng đảm bảo: Có thể vận chuyển toàn quốc, ra nước ngoài
Shop Dì Huyền trên Shoppe: Tại Đây
Hướng dẫn Bảo quản và pha trộn theo khẩu vị
Mắm tôm chua Dì Huyền được bảo quản rất dễ dàng ở nhiệt độ phòng hoặc tủ lạnh. Sau khi sử dụng, bạn phải nhấn chìm tôm xuống dưới lớp nước và đậy kỹ. Tuy nhiên, bảo quản như vậy ở nhiệt độ thường sẽ khiến cho mắm chua nhanh. Vì vậy, cách tốt nhất là nên bỏ mắm tôm chua Dì Huyền vào trong ngăn mát tủ lạnh. Như vậy sẽ giúp mắm không bị chua và có thể để dành sử dụng được lâu.