Lăng Gia Long là một trong những công trình lăng tẩm nổi tiếng nhất của triều Nguyễn ở Huế. Nằm giữa rừng thông bạt ngàn với 42 quả đồi lớn nhỏ, nơi này mang một vẻ đẹp cổ kính, hoang sơ và bình yên. Du khách đến với cố đô Huế, hãy cùng D&K Travel ghé thăm Lăng Gia Long để chiêm ngưỡng vẻ đẹp và khám phá câu chuyện tình yêu bất tử của vị vua đầu tiên triều Nguyễn gắn liền với lăng tẩm này.

Đôi nét về Lăng Gia Long

Lăng Gia Long nằm cách trung tâm thành phố Huế 20km về phía Tây, được xây dựng trên núi Thiên Thọ Sơn hoang vu và hẻo lánh, thuộc thôn Định Môn, xã Hương Thọ, huyện Hương Trà, thành phố Huế.

Nơi này không chỉ là nơi an nghỉ của vua Gia Long mà còn là một quần thể lăng tẩm của nhiều người trong hoàng tộc. Trọng địa của lăng là khu lăng mộ của vua Gia Long và Thừa Thiên Cao Hoàng Hậu.

Đôi nét về Lăng Gia Long (Nguồn: Sưu tầm)

Lịch sử về câu chuyện tình yêu bất diệt

Vua Gia Long sinh năm 1762, tên húy là Nguyễn Phúc Ánh (thường gọi là Nguyễn Ánh), là vị vua sáng lập ra nhà Nguyễn – triều đại cuối cùng trong lịch sử phong kiến Việt Nam. Ông lên ngôi năm 1802 và trị vì đất nước đến khi qua đời năm 1820. Vốn là một võ tướng mạnh mẽ, nhưng ít ai biết rằng vua Gia Long còn có một mối tình chung thủy, nghĩa tình với Thừa Thiên Cao Hoàng Hậu.

Bà Tống Thị Lan, Thừa Thiên Cao Hoàng Hậu, là ái nữ của Ngoại tả Chưởng dinh Tống Phước Khuông. Bà nổi tiếng xinh đẹp, nhẹ nhàng và hành xử lễ nghĩa rất có phép tắc, lễ độ. Vào cung từ năm 18 tuổi, bà trở thành Nguyên phi và luôn phò tá, đồng hành bên vua, trải qua biết bao cuộc thăng trầm, bể dâu của thời cuộc.

Nghĩa tình vợ chồng sắt son giữa vua và hoàng hậu khiến nhiều người cảm động, nhất là thông qua những việc vua làm sau khi hoàng hậu qua đời. Năm 1814, vì quá thương tiếc hoàng hậu, vua Gia Long quyết định xây dựng lăng phần mô phỏng lễ hợp lăng của người xưa để sau khi băng hà cũng được an táng bên cạnh người tri kỷ.

Lúc sinh thời, họ đã có những tháng ngày đồng cam cộng khổ, tình cảm thắm thiết êm đẹp, nên khi mất đi, vua vẫn muốn được trọn đời, trọn kiếp bên người vợ của mình. Đây chính là lý do lăng mộ vua Gia Long trở thành công trình lăng tẩm độc đáo, khác biệt so với các lăng mộ khác.

Kiến trúc

Lăng Gia Long sở hữu một kiến trúc đồ sộ, được bao quanh bởi một quần thể 42 đồi núi lớn nhỏ, trong đó Đại Thiên Thọ là ngọn núi lớn nhất. Lăng tọa lạc trên một quả đồi bằng phẳng rộng lớn, với ngọn Đại Thiên Thọ phía trước và 7 ngọn núi làm hậu chẩm phía sau, cùng 14 ngọn núi ở hai bên trái và phải.

Về tổng thể, lăng được chia làm 3 khu vực:

 • Phần chính giữa: Là khu lăng mộ của vua Gia Long và Thừa Thiên Cao Hoàng Hậu, nổi bật với các hàng tượng đá uy nghiêm và 7 cấp sân tế Bửu Thành ở đỉnh đồi.
 • Bên phải: Khu vực tẩm điện Minh Thành, nơi thờ Hoàng đế và Hoàng Hậu thứ nhất.
 • Bên trái: Bi Đình, nơi còn lưu giữ tấm bia lớn khắc bài văn bia “Thánh đức thần công” của vua Minh Mạng với những chi tiết chạm khắc tinh xảo.

Lăng Gia Long như một bức tranh tuyệt tác, kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên và kiến trúc, tạo nên một nơi yên nghỉ tĩnh lặng và đầy chất thơ cho vị vua đầu tiên của nhà Nguyễn.

(Nguồn: Sưu tầm)

Đường đi đến Lăng Gia Long

Trước đây, để đến Lăng Gia Long, người ta chỉ có thể di chuyển bằng đường thủy, sử dụng đò hoặc thuyền xuôi theo dòng sông Hương, đi ngang qua các địa danh như chùa Thiên Mụ và điện Hòn Chén. Tuy nhiên, hiện nay, du khách có thể di chuyển đến Lăng bằng hai cách:

 • Đi qua cầu phao được người dân địa phương xây dựng bắc ngang sông Tả Trạch.
 • Đi theo đường lớn, chạy qua cầu Tuần, gặp lăng Minh Mạng, rồi qua cầu Hữu Trạch, sau đó tiếp tục di chuyển để đến khu vực lăng.

Giá vé tham quan lăng

Giá vé tham quan Lăng Gia Long khá phải chăng và phù hợp với nhiều đối tượng:

 • Đối với khách Việt Nam: 50.000 VNĐ/vé người lớn, miễn phí trẻ em.
 • Đối với khách quốc tế: 100.000 VNĐ/vé người lớn, miễn phí trẻ em.

Du khách có thể ghé thăm Lăng từ 7h00 – 17h30 từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần.

Thời điểm đến Lăng Gia Long đẹp nhất

Đến tham quan Lăng, du khách sẽ cảm nhận được không khí trong lành và bình yên của nơi đây. Bạn có thể tham quan Lăng quanh năm, trừ tháng 9 đến tháng 11 do thời điểm này thường có mưa nhiều. Đặc biệt, những tháng đầu năm là thời điểm thích hợp nhất, vì thời tiết mát mẻ và dễ chịu, rất thuận lợi cho các hoạt động du lịch, khám phá hay check-in ngoài trời.

(Nguồn: Sưu tầm)

Các điểm tham quan tại lăng

Khu lăng mộ – Bửu Thành

Nằm ở trung tâm của quần thể di tích lịch sử này, hai lăng mộ đồng hành của Vua Gia Long và Hoàng hậu Thừa Thiên Cao tọa lạc trên đồi Chính Trung. Hai ngôi mộ đá này có cùng kích thước, chỉ cách nhau một gang tay, bên ngoài không trang trí hoa văn, không sơn vàng, giản dị, tồn tại với thời gian.

Nếu nhìn từ phía sau và nhìn về giao điểm của hai nóc lăng mộ, bạn sẽ thấy đỉnh Đại Thiên Thọ ở chính giữa, không lệch một ly. Điều này làm cho Lăng Gia Long trở thành một công trình có kiến trúc phong thủy độc đáo không chỉ ở Huế mà còn ở Việt Nam.

Bên ngoài lăng là hệ thống tường bao kiên cố, được gọi là “Bửu Thành”. Cổng đồng Bửu Thành là nơi dẫn vào nơi nghỉ ngơi của Vua và Hoàng hậu. Hàng năm, cổng này chỉ mở vào các ngày lễ tết hoặc ngày lành để dọn dẹp, tu sửa và vệ sinh. Phía dưới là 7 cấp của sân tế, bao gồm sân chầu được lát gạch Bát Tràng, hai hàng tượng đá với hình ảnh của quan văn và quan võ đứng chầu, cũng như tượng voi đá và chiến mã bảo vệ.

(Nguồn: Sưu tầm)

Bi Đình

Nằm ở phía bên trái của khu lăng mộ là nhà bia, được gọi là Bi Đình, nơi ghi chép công trạng của vị vua. Đây là một công trình quen thuộc thường thấy tại hầu hết các lăng tẩm của vua triều Nguyễn.

Trong Bi Đình, có một tấm bia mang tên “Thánh Đức Thần Công”, được chạm khắc với hoa văn tinh tế. Mặc dù đã trải qua gần 200 năm, nhưng các chữ trên bia vẫn rõ nét. Đây là tấm bia được vua Minh Mạng dựng lên để tôn vinh vua cha – Vua Gia Long (người sáng lập triều Nguyễn).

(Nguồn: Sưu tầm)

Điện Minh Thành

Nằm ở khu vực trung tâm phía bên phải là khu vực tẩm điện và điện Minh Thành. Đây là nơi thờ cúng, lễ bái và thắp hương cho nhà vua và hoàng hậu.Bên trong điện Minh Thành có chứa rất nhiều kỷ vật liên quan đến cuộc đời chinh chiến bôn ba của vua Gia Long như mũ đai, yên ngựa,… Tuy nhiên, qua nhiều biến động của thời cuộc, các kỷ vật này đã dần biến mất và chỉ còn sót lại chút ít.

Ngoài lăng Gia Long (Thiên Thọ Lăng), Huế còn nổi tiếng với nhiều lăng mộ khác của các vị vua triều Nguyễn như lăng Minh Mạng, lăng Khải Định, lăng Tự Đức, lăng Vĩnh Mậu… Những lăng mộ này đều mang nét kiến trúc độc đáo và giá trị lịch sử riêng, thu hút du khách trong và ngoài nước.

(Nguồn: Sưu tầm)

Lăng Thiên Thọ Hữu và Điện Gia Thành

Lăng Thiên Thọ Hữu và điện Gia Thành là nơi chôn cất của Thuận Thiên Cao Hoàng Hậu, vợ thứ hai của vua Gia Long và là mẹ của vua Minh Mạng. Nơi đây thu hút nhiều du khách ghé thăm nhờ cảnh sắc thiên nhiên hài hòa, trữ tình, tạo nên một khung cảnh yên bình và đầy thơ mộng.

(Nguồn: Sưu tầm)

Khung cảnh cổ kính, an yên tại Lăng

Lăng Gia Long được xây dựng trên phần thượng nguồn sông Hương, bao quanh bởi những ngọn đồi xanh mướt và các phân khu rừng nguyên sinh. Tất cả tạo nên một khung cảnh cổ kính, yên bình và đặc biệt hấp dẫn đối với nhiều du khách.

Bước vào khu vực Lăng, du khách sẽ cảm nhận được không khí đầy trang nghiêm, yên tĩnh và thanh bình. Các công trình kiến trúc được xây dựng bằng đá và gạch men tạo nên phong cách độc đáo, pha trộn giữa nhiều lối thiết kế khác nhau.

Không chỉ sở hữu kiến trúc nổi bật, lăng Gia Long còn có nhiều vườn hoa, cây cối xanh mát, tạo nên một hệ sinh thái khỏe mạnh cho nhiều loại chim muông và động vật. Du khách có thể thư giãn đi dạo trong khuôn viên, tìm hiểu về lịch sử văn hóa của đất nước và thưởng ngoạn quang cảnh đẹp.

(Nguồn: Sưu tầm)

Một vài lưu ý khi thăm Lăng

Lăng Gia Long Huế là một trong những điểm tham quan lịch sử và văn hóa nổi tiếng tại Việt Nam. Để có một chuyến tham quan thú vị và trọn vẹn, du khách nên lưu ý một vài điều sau:

 • Giờ mở cửa: Lăng Gia Long thường mở cửa tham quan từ 7h00 đến 17h30.
 • Trang phục: Hãy lựa chọn trang phục lịch sự và kín đáo, phù hợp với địa điểm tham quan.
 • Bảo vệ môi trường: Không xả rác bừa bãi, tổ chức ăn uống, gây mất trật tự.
 • Tuân thủ quy định: Tuân thủ các quy định tại các khu tham quan như: không sờ vào những hiện vật có bảng cấm…
 • Chuẩn bị cá nhân: Chú ý mang theo mũ, nón và nước uống để sử dụng khi cần thiết.

Ngoài ra, ở khu vực lăng Gia Long, bạn có thể tìm thấy nhiều nhà hàng, quán ăn với các món ăn đặc sản Huế. Dưới đây là gợi ý một số địa điểm ăn uống tiêu biểu:

 • Quán Lệ Quyên: Địa chỉ tại 17 Lê Thái Tổ, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế. Nơi đây nổi tiếng với các món ăn đặc sản Huế, mang đến hương vị truyền thống đậm đà.
 • Nhà hàng Như Ý: Nằm tại 25 Nguyễn Sinh Cung, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế, nhà hàng này phục vụ các món ăn đa dạng, từ đặc sản Huế đến các món ăn phổ biến khác.
 • Quán ăn Lạc Thành: Địa chỉ 49 Lê Quý Đôn, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế. Quán ăn này được biết đến với các món ăn ngon, giá cả hợp lý.
 • Nhà hàng Cung Đình: Tọa lạc tại 5 Đặng Trần Côn, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế. Đây là nhà hàng mang phong cách cung đình, phục vụ các món ăn đặc trưng của Huế.

Lăng Gia Long – Huế là một bức tranh tuyệt vời về sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc và thiên nhiên. Tất cả các điểm nổi bật tại đây sẽ đưa du khách đắm mình trong một không gian yên tĩnh và nên thơ, hữu tình. Nếu có dịp đặt chân đến Huế, bạn hãy ghé qua nơi này để tham quan một lần nhé!

Tin tức liên quan

Bỏ túi 15 quán cà phê view đẹp ở Đà Nẵng
Điểm đến
Bỏ túi 15 quán cà phê view đẹp ở Đà Nẵng
Cùng D&K Travel bỏ túi ngay 15 quán cà phê có view đẹp ở Đà Nẵng, từ không gian hiện đại đến vintage, mỗi...
Kinh nghiệm tham quan Ngũ Hành Sơn đầy đủ chi tiết
Điểm đến
Kinh nghiệm tham quan Ngũ Hành Sơn đầy đủ chi tiết
Khi tham quan Ngũ Hành Sơn ở Đà Nẵng nơi được ví như thiên đường tiên cảnh với nhiều điểm tham quan đẹp, mang...
Chùa Linh Ứng Non Nước nơi linh thiêng và cổ kính
Điểm đến
Chùa Linh Ứng Non Nước nơi linh thiêng và cổ kính
Chùa Linh Ứng Non Nước ở Đà Nẵng là một điểm du lịch phổ biến không thua kém gì các bãi biển, hòn đảo...
Bỏ túi ngay típ du lịch Đà Nẵng tự túc đầy đủ chi tiết A-Z
Điểm đến
Bỏ túi ngay típ du lịch Đà Nẵng tự túc đầy đủ chi tiết A-Z
Những kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng tự túc sẽ giúp du khách khám phá thành phố xinh đẹp này một cách trọn vẹn...