Nhắc tới phố cổ Hội An thì bạn nghĩ ngay đến điều gì? Chắc hẳn là sự ấn tượng về vẻ đẹp cổ kính, thơ mộng, dung dị tại nơi phố cổ. Hay điều mà khiến du khách không thể nào quên chính là nét đặc sắc trong chính văn hóa ẩm thực. Và một trong những món ăn làm nên sự đặc sắc đó chính là Cao lầu Hội An. Cùng Du lịch Đà Nẵng City khám phá món ăn này qua bài viết dưới đây.
Nguồn gốc của món cao lầu Hội An
Cao lầu xuất hiện ở phố cổ từ thế kỷ 17, lúc cảng Hội An mới được khai thông. Lúc chúa Nguyễn cho phép các thuyền buôn nước ngoài vào trao đổi hàng hóa.Người Nhật đã vào Hội An buôn bán trước tiên. Nhưng người Hoa mới là người bám trụ lâu nhất trên nền đất cổ xưa này.
Nhưng Cao lầu không phải có xuất xứ từ đất Hoa hay Nhật. Có thể nói đây là món ăn được tổng hợp của nhiều dân tộc. Cái tên lạ tai này có lẽ bắt nguồn từ tiếng Hoa, chỉ những món cao lương mĩ vị. Những người giàu có xưa khi đi đến các tiệm ăn ở Hội An thường ngồi trên các lầu cao. Món cao lương mĩ vị này quen được xướng mang “lên lầu”, dần dần quen rút lại chỉ còn “cao lầu”.
Cách chế biến công phu của Cao lầu Hội An
Tinh túy của món này chính là sợi mì, được chế biến rất tỉ mỉ và công phu. Đầu tiên, gạo thơm đem ngâm vào nước tro, tro phải là tro nấu củi lấy ở tận Cù lao Chàm. Khi ngâm mới tạo ra được sợi mì có độ giòn, dẻo, và khô. Sau đó lọc kỹ, xay thành bột, nước xay gạo phải là nước ở giếng Bá Lễ. Như vậy nước mới ngọt, không bị phèn và mát lạnh. Tiếp tục dùng vải bòng nhiều lần cho bột dẻo, khô, cán thành miếng vừa, thái thành từng sợi, đem hấp nhiều lần rồi phơi khô để làm sợi mì.
Qua nhiều lần xử lý như vậy cho dù sợi mì cao lầu có để qua đêm cũng không sợ ôi thiu. Qua các công đoạn chế biến thì Cao lầu Hội An sẽ có sợi mì màu vàng. Sẽ được dùng với tôm, thịt heo, các loại rau sống và rất ít nước dùng. Với cách chế biến cực kỳ công phu và phức tạp như thế. Thì trong tour Hội An, nhất định bạn nên thưởng thức để cảm nhận điều đặc biệt của món này.
Khi du lịch Hội An thì ăn Cao lầu ở đâu là ngon nhất ?
Cao lầu Thanh
Gợi ý đầu tiên mà Du lịch Đà Nẵng City giới thiệu cho tour Hội An của bạn là Cao lầu Thanh. Đây là quán có tuổi đời rất lâu, thu hút rất nhiều thực khách đến đây thưởng thức. Hương vị tại đây ngon và khá đậm đà, chuẩn vị Hội An. Không gian quán tuy hơi bé nhưng rất sạch sẽ, thoáng mát. Tuy quán lúc nào cũng đông khách nhưng nhân viên phục vụ rất nhanh và thái độ tận tình, vui vẻ.
Địa chỉ: Số 26 đường Thái Phiên, thuộc trung tâm TP. Hội An, Quảng Nam.
Giờ mở cửa: 7:00 – 19:00.
Giá tham khảo: 30.000 – 45.000 VNĐ/suất.
Cao lầu Trung Bắc
Để tour Hội An của bạn thêm ấn tượng thì Cao lầu Trung Bắc chính là điểm đến bạn nên đến. Quán có tuổi đời hơn 100 năm, là nơi bán cao lầu chất lượng hàng đầu phố cổ. Cao lầu tại đây có hương vị mà không nơi nào có thể sánh được. Bên cạnh Cao lầu thì quán còn có các đặc sản khác như Mì quảng, Cơm gà, Phở…
Địa chỉ: Số 87 đường Trần Phú, trung tâm TP. Hội An, Quảng Nam.
Giờ mở cửa: 7:30 – 22:00.
Giá tham khảo: 40.000 – 60.000 VNĐ/suất.
Cao lầu Bà Bé
Cao lầu Bà Bé là quán bán Cao lầu bình dân nằm trong khu ẩm thực chợ Hội An. Tuy là quán bình dân nhưng độ ngon thì khỏi phải bàn. Thêm nữa là giá cả vô cùng hợp lý nên nơi đây luôn thu hút rất nhiều thực khách đến thưởng thức.
Địa chỉ: Trong khu ẩm thực chợ Hội An, phường Trần Phú, TP. Hội An, Quảng Nam.
Giờ mở cửa: 14:00 – 22:00.
Giá tham khảo: 30.000 VNĐ/suất.
Du lịch Đà Nẵng City
Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn các thông tin về Cao lầu Hội An. Hy vọng qua bài viết du khách sẽ có thêm vài thông tin bổ ích và cần thiết. Nếu du khách thắc mắc và muốn tìm hiểu thêm về tour Hội An hay Cao lầu Hội An thì liên hệ ngay. Du Lịch Đà Nẵng City luôn sẵn sàng giải đáp các thắc mắc của bạn.
Liên hệ ngay :
Website: https://dulichdanangcity.vn/blog/
Địa chỉ : 85 Trần Phú, Hải Châu, Đà Nẵng.
Bài viết đã giới thiệu cho quý khách tất tần tật thông tin về Cao lầu Hội An. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp quý khách biết thêm về món đặc sản phố cổ này. Nếu quý khách còn thắc cần giải đáp hãy liên hệ với Du Lịch Đà Nẵng City để được tư vấn 24/24.