Mực khô là món quà của biển cả, mang vị mặn mà của biển đến với đất liền. Là món quà vô giá của thiên nhiên dành cho con người. Mực có thể chế biến ra rất nhiều những món ăn khác nhau. Vậy bạn đã biết cách chế biến các món ăn từ mực khô chưa? Cùng Du lịch Đà Nẵng City khám phá những món ăn đó ngay bài viết sau.
Mực khô chiên bơ tỏi
Đối với món mực khô chiên bơ tỏi thì nguyên liệu cần có đầu tiên là mực khô. Bên cạnh đó ta cũng cần thêm bơ, tỏi băm, ớt khô. Và các gia vị chính như đường, nước mắm, tiêu, hạt nêm, mì chính…
Công thức làm món mực chiên bơ tỏi thì vô cùng đơn giản. Rửa sạch mực sau đó ngâm trong nước nóng khoảng một tiếng đồng hồ. Khi mực đã mềm thì vớt ra rổ rồi xé mực thành từng miếng nhỏ dễ ăn. Bắt chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào,sau đó chiên mực đến khi vừa vàng tới. Rồi vớt mực ra cho vào một cái rổ có giấy thấm dầu để ngấm bớt dầu.
Muốn món mực khô chiên bơ tỏi ngon thì tất nhiên sẽ phụ thuộc vào nước chấm. Ta tạo nước sốt theo công thức 1,5 muỗng canh đường + 1,5 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng cà phê ớt khô. Tiếp theo phi thơm bơ và tỏi, sau đó cho mực vào đảo đều tay rồi cho hỗn hợp nước sốt ở trên vào. Chiên cho đến khi mực ngấm hết gia vị và nước sốt sền sệt lại là tắt bếp và cho ra đĩa để thưởng thức. Cách làm vô cùng đơn giản, bạn hãy làm ngay khi có thời gian để đãi cả nhà nào.
Mực khô xào mắm me
Mực khô xào mắm me là một trong những cách chế biến mực ngon nhất, được chế biến nhiều nhất. Nếu bạn yêu thích vị chua chua kết hợp vị béo ngậy của mực khô thì món mực khô xào mắm me là lựa chọn tuyệt vời.
Nguyên liệu cho món mực khô xào mắm me gồm có 1 con mực, vài quả me, tỏi khô băm, dầu điều, ớt… Bạn nên loại bỏ phần mai, nướng sơ lên cho dậy mùi thơm của mực khô. Sau đó đập trên thân mực cho đến khi mực mềm ra. Khi mực đã mềm bạn xé thành từng sợi nhỏ vừa ăn.
Bước quan trọng nhất là làm nước cốt me và làm nước mắm sốt. Rửa sạch và cho me vào bát đổ nước sôi nóng vào cho đến khi me tan, lấy phần nước cốt me. Tiếp tục giã nhuyễn tỏi, ớt và đường sau đó cho nước mắm vào khuấy đều cho đều. Chuẩn bị một cái chảo sạch, bật bếp lên cho chảo nóng rồi cho 2 muỗng dầu điều vào. Cho sốt nước mắm và nước cốt me vào, bỏ thêm ít ớt bột khô nấu cho hỗn hợp sánh lại.
Sau đó đổ mực khô vào nấu cùng cho mực ngấm gia vị, nêm nếm món ăn cho hợp khẩu vị nhất. Khi hỗn hợp nước me đặc sánh lại bạn tắt bếp và cho món ăn ra đĩa rồi cùng thưởng thức. Hương vị hấp dẫn với màu sắc đẹp mắt tạo nên một món ăn khi nhìn là muốn ăn ngay.
Mực khô chiên giòn sốt tiêu
Đây là một trong các cách chế biến mực khô được nhiều người sử dụng. Cách chế biến này đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể làm được. Hãy cùng Du lịch Đà Nẵng City tìm hiểu cách chế biến cực kì đơn giản ngay sau đây.
Nguyên liệu chính cần có gồm một con mực khô, hạt tiêu, tỏi, ớt, nước mắm, đường… Đầu tiên, mực đem đi nướng chín rồi đập cho đến khi mực mềm rồi xé nhỏ. Hạt tiêu xanh thì rang với lửa cho đến khi tiêu khô và có mùi thơm thì đem giã nhỏ. Cho dầu ăn vào chảo đun sôi rồi cho mực vào chiên. Chiên cho đến khi mực vàng giòn thì vớt ra cho vào đĩa có giấy thấm cho bớt dầu.
Tiếp tục phi thơm tỏi hành, cho tiêu và mực khô xé nhỏ vào rang 5 phút với lửa nhỏ. Sau đó cho 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 3 muỗng nước mắm vào đảo đều. Nêm nếm vừa ăn thì tắt bếp. Cho món ăn ra đĩa thưởng thức cùng với bia và ăn kèm với rau răm sẽ ngon tuyệt vời.
Nếu bạn có thắc mắc cần được giải đáp thì hãy liên hệ Du Lịch Đà Nẵng City. Du Lịch Đà Nẵng City luôn sẵn sàng giải đáp các thắc mắc của bạn.
Trên đây là các món ăn cực hấp dẫn chế biến từ mực khô mà Du Lịch Đà Nẵng City giới thiệu. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn thu thập thêm được những thông tin hữu ích nhất. Còn chần chừ gì nữa mà không mua mực khô để cùng chế biến các món ăn hấp dẫn. Nếu bạn còn thắc cần giải đáp. Hãy liên hệ với Du Lịch Đà Nẵng City để được tư vấn 24/24.