Được thành lập từ năm 1994, Bảo tàng văn hóa Sa Huỳnh Hội An là nơi trưng bày gần như đầy đủ các hiện vật liên quan đến các cư dân cổ, thuộc hệ văn hóa Sa Huỳnh đã xuất hiện từ cách đây 2000 năm. Cùng D&K Travel khám phá ngay những điểm thú vị tại bảo tàng văn hóa độc đáo nhất Việt Nam này nhé!

Giới thiệu về Bảo tàng văn hóa Sa Huỳnh ở Hội An

Bảo tàng văn hóa Sa Huỳnh là một trong những địa điểm du lịch Hội An vô cùng hấp dẫn, đặc biệt là với những du khách yêu thích khảo cổ. Nếu bạn muốn tìm hiểu về lịch sử và khám phá bảo tàng nét độc đáo của bảo tàng này thì có thể tham khảo một số thông tin trong nội dung dưới đây.

Bảo tàng văn hóa Sa Huỳnh ở đâu?

Văn hóa Sa Huỳnh là nền văn hóa xuất hiện từ năm 1000 TCN đến cuối thế kỷ thứ 2. Cùng với văn hóa Đông Sơn và văn hóa Đồng Nai, văn hóa Sa Huỳnh đã tạo thành tam giác văn hóa của Việt Nam thời kỳ đồ sắt.

Vào năm 1909, tại đầm An khê thuộc địa phận Sa Huỳnh, Đức Phổ, Quảng Ngãi, nhà khảo cổ học người Pháp Vinet đã phát hiện được các dấu tích lịch sử của nền văn hóa Sa Huỳnh xưa. Đặc trưng cơ bản của nền văn hóa là táng thức mộ chum, vò suốt và các di vật như công cụ lao động bằng sắt, đồ gốm được trang trí bằng nhiều hoa văn khắc vạch.

Bảo tàng văn hóa Sa Huỳnh ở Hội An, Quảng Nam
(Nguồn: Sưu tầm)

Giá vé tham quan Bảo tàng văn hóa Sa Huỳnh bao nhiêu?

Để phục vụ nhu cầu tìm hiểu về lịch sử, khám phá nét độc đáo nền văn hóa Sa Huỳnh của du khách, bảo tàng mở cửa từ khung giờ 07:00 – 21:00 tất cả các ngày trong tuần. Riêng ngày 10 hàng tháng, bảo tàng sẽ đóng cửa để thực hiện các công tác chuyên môn nghiệp vụ.

Bảo tàng Văn hóa Sa Huỳnh có bán vé tham quan tại các địa điểm trong phố cổ Hội An như quầy vé Quảng trường Sông Hoài , quầy vé sau Chùa Cầu, quầy vé chợ Hội An. Giá vé tham quan Bảo tàng văn hóa Sa Huỳnh được quy định dành cho khách Việt Nam và khách Nước ngoài như sau:

  • Du khách Việt Nam: 80.000 VNĐ/người
  • Du khách nước ngoài: 120.000 VNĐ/người

Lưu ý: Một tấm vé tham quan du khách có thể lựa chọn 3 điểm di tích (vé 80.000 VNĐ) và 5 điểm di tích (vé 120.000 VNĐ) trong tổng số hơn 23 điểm tham quan đặc sắc tại khu phố cổ Hội An.

Những giá trị của văn hóa Sa Huỳnh được lưu giữ ở bảo tàng

Bảo tàng văn hóa Sa Huỳnh được thành lập vào năm 1994, là nơi lưu giữ nhiều hiện vật của cư dân Sa Huỳnh – chủ nhân của tiền cảng – thị sơ khai Hội An, nhóm người từng có quan hệ với cả khu vực Đông Nam Á, Nam Ấn Độ và Trung Hoa. 

Bước vào bên trong bảo tàng, du khách sẽ ấn tượng với các tủ kính trưng bày hiện vật được sắp xếp ngay ngắn. Đặc biệt, bên cạnh những hiện vật có kèm hệ thống tư liệu và ảnh chụp nguồn gốc khai quật rõ ràng từ các nhà khảo cổ. Ngoài ra, trên tường còn được treo các biển chỉ dẫn và giới thiệu chi tiết về từng bộ sưu tập cổ vật. 

Khu trưng bày hiện vật của nền văn hóa Sa Huỳnh xưa cổ
(Nguồn: Sưu tầm)

Khi tham quan từng khu vực trưng bày, du khách sẽ có cơ hội biết thêm nhiều thông tin về đời sống xã hội, nhận thức thẩm mỹ, phong tục mai táng,… của cư dân cổ trên vùng đất Hội An ở mỗi thời kỳ phát triển. Qua đó có thể thấy rõ được các mối quan hệ xã hội và giao lưu văn hóa giữa các quốc gia trong khu vực, đặt tiền đề cho sự phát triển của nền văn hóa, kinh tế sầm uất ở miền Trung Việt Nam sau này. 

Trưng bày gốm sứ tại Bảo tàng văn hóa Sa Huỳnh
(Nguồn: Sưu tầm)

Bên cạnh đó, Bảo tàng văn hóa Sa Huỳnh còn trưng bày hiện vật được các nhà khảo cổ học khám phá từ di chỉ Bãi Ông – Cù Lao Chàm. Một chứng cứ xác thực cho thấy việc tồn tại của cư dân cổ đại đã sinh sống tại đây hơn 3000 năm về trước. 

Khu trưng bày hiện vật từ di chỉ Bãi Ông - Cù Lao Chàm
(Nguồn: Sưu tầm)

Các cuộc khảo sát cổ vật bắt đầu được thực hiện từ tháng 7 năm 1989, cứ thế lần lượt các di tích – hiện vật tại Hội An dần dần được phát hiện. Trải qua hơn 10 năm khai quật và nghiên cứu bằng với nhiều phương pháp nghiệp vụ, các nhà khảo cổ học đã khoanh vùng được các khu di tích ở Hội An, phân bố chủ yếu tại các khu vực có dòng chảy như ven biển, sông, đầm lầy,…. và được tạo ra bởi quá trình bồi tụ trầm tích.

Các hiện vật có lịch sử hàng trăm năm tại Bảo tàng Sa Huỳnh
(Nguồn: Sưu tầm)

Những lưu ý khi tham quan Bảo tàng Sa Huỳnh

Khi tham quan Bảo tàng văn hóa Sa Huỳnh, du khách cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Chọn trang phục phù hợp, không nên mặc đồ quá ngắn.
  • Không hút thuốc lá trong bảo tàng.
  • Không được sờ vào các hiện vật trưng bày, nếu có bất kỳ hành động nào gây hư hỏng, tổn thất tài sản trong bảo tàng đều sẽ phải bồi thường.
  • Giữ gìn trật tự và không vứt rác bừa bãi.

Một số bảo tàng nổi tiếng khác ở Hội An

Thành phố Hội An sở hữu rất nhiều bảo tàng cũng như các công trình kiến trúc chùa, đền cổ. Ngoài Bảo tàng văn hóa Sa Huỳnh, bạn có thể ghé thăm một số bảo tàng khác cũng rất nổi tiếng, giàu giá trị văn hoá.

Bảo tàng Lịch sử Văn hóa Hội An được xây dựng năm 1989 có quy mô 800m2. Bên trong bảo tàng trưng bày nhiều hiện vật được sắp xếp phân theo từng khu gồm phòng trưng bày truyền thống cách mạng, khu trưng bày Hội An từ khó đi lên và khu trưng bày tác phẩm tranh ảnh, điêu khắc nghệ thuật.

Bảo tàng Lịch sử Văn hóa Hội An
(Nguồn: Sưu tầm)

Bảo tàng Gốm sứ Mậu dịch là một ngôi nhà gỗ cổ hơn 100 năm, với không gian trưng bày hiện vật gốm cổ của người Việt và nhiều quốc gia khác như Trung Quốc, Nhật Bản,… ở giai đoạn VIII- XVIII. Bảo tàng nằm trên tuyến đường trung tâm của phố cổ Hội An nên du khách không mất nhiều thời gian tìm kiếm và di chuyển.

Bảo tàng Gốm sứ Mậu dịch
(Nguồn: Sưu tầm)

Bảo tàng Văn hóa Dân gian Hội An hiện đang lưu giữ gần 850 hiện vật. Trong khuôn viên rộng gần 400m2 có 4 khu tham quan tương đương với 4 chủ đề khác nhau như khu nghệ thuật tạo hình, khu nghệ thuật diễn xướng, khu làng nghề truyền thống, khu sinh hoạt dân gian.

Bảo tàng Văn hóa Dân gian Hội An
(Nguồn: Sưu tầm)

Phòng Truyền thống cách mạng nằm trong Bảo tàng Lịch sử Văn hóa Hội An. Nơi đây trưng bày gần 400 tranh ảnh và hiện vật quân dân Quảng Nam trong kháng chiến cứu quốc. 

Phòng Truyền thống cách mạng
(Nguồn: Sưu tầm)

Nhà Lưu niệm đồng chí Cao Hồng Lãnh chính là nhà gỗ cổ Đức An có hơn 180 năm tuổi. Ngôi nhà có kiến trúc tiêu biểu của những căn nhà truyền thống Việt, kết cấu hoàn toàn bằng gỗ và phần mái lợp ngói âm dương. Bên trong nhà lưu giữ và trưng bày các hiện vật của đồng chí Cao Hồng Lãnh như quần áo, giày dép và bức hình,….

Nhà Lưu niệm đồng chí Cao Hồng Lãnh
(Nguồn: Sưu tầm)

Bộ sưu tập hiện vật phong phú, độc đáo tại Bảo tàng văn hóa Sa Huỳnh sẽ giúp bạn có cái nhìn trọn vẹn hơn về nền văn hóa của cư dân Hội An thời tiền sử. Nếu có dịp đến phố cổ Hội An, hãy khám phá nền văn hóa Sa Huỳnh cổ xưa ngay thôi nào!

D&K Travel là công ty chuyên tổ chức tour du lịch Đà Nẵng chất lượng, uy tín, giá rẻ: tour du lịch đến các địa điểm vui chơi, văn hóa. giải trí,  ẩm thực…; đi kèm với các dịch vụ như: book khách sạn, book vé máy bay, thuê xe du lịch… Liên hệ hotline 0795.263.777 – 096.512.8642 để được tự vấn và nhận ngay ưu đãi hấp dẫn!

>> Khám phá thêm những thông tin về du lịch Hội An: nét đẹp của phố cổ Hội An, thả đèn hoa đăng ở phố cổ Hội An, địa điểm chụp hình đẹp ở Hội An, Hội An về đêm, nhà cổ Hội An, resort Hội An, villa Hội An, làng gốm Thanh Hà Hội An, chùa Cầu Hội An, Vinpearl Hội An, cao lầu Hội An

Tin tức liên quan

Bỏ túi lịch trình tham quan Bà Nà Hill trong ngày
Điểm đến
Bỏ túi lịch trình tham quan Bà Nà Hill trong ngày
Lập kế hoạch cho một ngày khám phá Bà Nà Hills tự túc sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm toàn diện tại “Thế...
Hành trình khám phá 6 khu di tích lịch sử Quảng Nam
Điểm đến
Hành trình khám phá 6 khu di tích lịch sử Quảng Nam
Khi nhắc đến Quảng Nam, chúng ta thường nhớ đến những công trình kiến trúc đồ sộ từ nền văn hóa Champa cổ như...
Khám phá ba ngôi chùa Linh Ứng tại Đà Nẵng
Điểm đến
Khám phá ba ngôi chùa Linh Ứng tại Đà Nẵng
Đà Nẵng nổi tiếng với ba ngôi chùa Linh Ứng linh thiêng, như ba vệ tinh bảo vệ thành phố từ ba hướng khác...
Bỏ túi kinh nghiệm khám phá chợ Hàn Đà Nẵng
Điểm đến
Bỏ túi kinh nghiệm khám phá chợ Hàn Đà Nẵng
Nếu bạn đang cần những kinh nghiệm đi chợ Hàn Đà Nẵng hết sức hữu ích để vừa thưởng thức đồ ăn ngon lại...