Nếu bạn đang tìm kiếm một thức quà nổi tiếng góp phần làm nên thương hiệu ẩm thực cố đô Huế, bánh bột lọc Huế là sự lựa chọn lý tưởng. Đây là món ăn “để thương để nhớ” cho biết bao người, trong đó có cả những du khách nước ngoài. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi khám phá nét đẹp ẩm thực trong hương vị món bánh bột lọc Huế.

Hương vị đặc trưng của món bánh bột lọc Huế

Cố đô là một vùng đất có truyền thống văn hóa lâu đời, có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng và cả những món ăn gói trọn tinh hoa ẩm thực. Trong đó có món bánh bột lọc Huế. Bánh bột lọc Huế có hương vị đặc biệt, cách chế biến độc đáo mà không địa phương hay quốc gia nào có được. Chỉ cần cắn một miếng bánh, bạn đã nhớ ngay đến vùng đất Huế mộng mơ

Người Huế sáng tạo được hai loại bánh bột lọc nổi tiếng là bánh bột lọc không cần lá chuối và bánh bột lọc gói bằng lá chuối. Dù có nhiều món ăn khác được ra đời song bánh bột lọc Huế vẫn giữ được hương vị truyền thống, là món ăn không thể nào quên với du khách mỗi khi có dịp ghé thăm cố đô. 

Bánh lọc Huế

Bánh lọc Huế

Một số thông tin về bánh bột lọc Huế

Trong phần tiếp theo của bài viết, hãy khám phá một số thông tin thú vị về bánh bột lọc Huế. 

Nguyên liệu làm bánh bột lọc Huế

Tận hưởng hương vị thơm ngon, độc đáo của bánh bột lọc Huế nên nhiều người cho rằng nguyên liệu làm nên món ăn này cũng rất cầu kỳ. Tuy nhiên, hầu hết đều là những nguyên liệu rất cơ bản, quen thuộc trong cuộc sống như bột năng, bột sắn dây, tôm, thịt, nấm mèo, và các loại gia vị khác. Tuy nhiên, với cách chế biến có 1-0-2, người dân cố đô đã làm nên món ăn đặc trưng mà không địa phương nào có được.

Bánh bột lọc được gói trong lá chuối tươi

Bánh bột lọc được gói trong lá chuối tươi

Điểm nhấn đặc biệt của món ăn này nằm ở công đoạn chế biến. Tôm phải được rửa sạch, để thật áo, cắt bỏ phần đầu, chỉ lưng, chân và đuôi, chỉ sử dụng duy nhất phần thân tôm. Thịt heo sạch, tươi và thơm, ưu tiên thịt ba chỉ có cả nạc và mỡ, được thái hạt lựu, ướp cùng gia vị sao cho vừa ăn. Lá chuối cùng phải được chọn lọc thật kỹ, lá xanh, còn tươi.

Phần nhân bánh phải được xào sơ, sau đó hấp khoảng 20 phút. Phần nước chấm cũng được pha theo tỉ lệ chuẩn. Như vậy mới làm nổi bật nên hương vị của món ăn sao cho chuẩn nhất. 

Cách thưởng thức bánh bột lọc Huế chuẩn người Huế

Bánh bột lọc Huế trở thành món ăn đặc trưng của vùng đất cố đô không chỉ bởi cách chế biến đặc biệt mà còn bởi cách thưởng thức. Bánh muốn ngon phải ăn lúc vừa hấp xong, vừa đưa ra khỏi nồi là bóc vỏ, bánh còn bốc khói nghi ngút. 

Lúc này, vẫn vỏ bánh vẫn còn trong, có độ dẻo dai vừa phải. Nhân tôm thịt vẫn còn chút nước, giữ được độ ẩm. Cắn một miếng bánh, chấm cùng nước mắm, mọi hương vị được tổng hòa. Vị dai của vỏ bánh, vị đậm đà của nhân bánh, vị chua chua ngọt ngọt của nước mắm được pha với công thức riêng. Mọi cảm giác thật hấp dẫn, khó có thể chối từ. 

Lưu ý, bánh bột lọc chỉ nên ăn trong ngày. Ăn tới đâu hấp tới đó để bánh đảm bảo độ tươi ngon, bột vẫn giữ được sự dẻo dai cần thiết.

Ăn bánh bột lọc Huế ở đâu?

Là món ăn có xuất xứ từ mảnh đất cô, góp phần không nhỏ làm nên những nét ẩm thực độc đáo nơi đây. Bởi vậy, đến Huế ăn bánh bột lọc là chuẩn vị nhất. Quán O giàu, quán Bà Cư, quán Bà Đỏ là những địa chỉ nổi tiếng tại đây.

Quán O Giàu

Quán O giàu là điểm đến số 1 nếu du khách muốn thưởng thức món bánh bột lọc tại Huế. Quán có địa chỉ tại số 109 Lê Huân, thành phố Huế, mở cửa vào buổi chiều các ngày trong tuần. Bánh bột lọc tại đây chuẩn vị, phần vỏ trong, nhân được xào thơm, nước mắm đậm đà. Ngoài ra còn có các món bánh nổi tiếng khác như bánh nậm, bánh ram ít,…

Quán Bà Cư

Có địa chỉ tại số 23/117 Phan Đình Phùng, thành phố Huế, quán Bà Cư luôn tấp nập khách ra vào. Đặc biệt, quán phục vụ cả ngày, mỗi phần ăn chỉ dao động 10.000 đến 30.000 VNĐ nên phù hợp với nhiều phân khúc khách hàng khác nhau. Quán tuy đông nhưng phục vụ rất nhanh, nhân viên tận tình, chu đáo. Các món ăn lúc nào cũng thơm ngon, nóng hổi. 

Quán Bà Đỏ

Địa chỉ cuối cùng chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn đọc để thưởng thức món bánh bột lọc Huế là số 8 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Phù Cát, thành phố Huế. Đây là quán bánh bột lọc nổi tiếng mà nhiều người dân bản địa yêu thích. 

Bánh bột lọc tại quán Bà Đỏ ngon, hương vị thơm. Đặc biệt phần nhân rất đầy đặn với con tôm to, rất nhiều thịt băm và nấm mèo. Không chỉ có bánh bột lọc, quán còn phục vụ nhiều món ăn khác như bánh bèo, bánh nậm, bánh lá,…

Trên đây là bài viết của chúng tôi về bánh bột lọc Huế. Không chỉ nổi tiếng tại vùng đất cố đô, bánh bột lọc Huế đã có mặt tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, trở thành món ăn yêu thích của nhiều người. Hy vọng với những thông tin được cung cấp trong bài viết, bạn đọc sẽ được thưởng thức những chiếc bánh bột lọc thơm ngon, chuẩn vị nhất.

Tin tức liên quan

Những quán ăn vặt Đà Nẵng hấp dẫn bạn không thể bỏ lỡ
Ăn Uống
Những quán ăn vặt Đà Nẵng hấp dẫn bạn không thể bỏ lỡ
Bạn đã từng tận hưởng hương vị tuyệt vời của mì Quảng, bánh tráng thịt heo, bún chả cá, hay bánh xèo chưa? Nếu...
Những món đặc sản Tam Kỳ bạn không nên bỏ lỡ
Ăn Uống
Những món đặc sản Tam Kỳ bạn không nên bỏ lỡ
Tam Kỳ không chỉ có những danh thắng nổi tiếng mà còn được biết đến với những món ăn dân dã đặc trưng, thơm...
Bánh bột lọc Đà Nẵng – Top 7 quán ngon ăn là ghiền
Ăn Uống
Bánh bột lọc Đà Nẵng – Top 7 quán ngon ăn là ghiền
Bánh bột lọc là món bánh bình dị lâu đời có nguồn gốc từ Huế, là món bánh hấp dẫn với phần bột lọc...
10 loại bánh kẹo đặc sản Quảng Nam bạn nên thử một lần
Ăn Uống
10 loại bánh kẹo đặc sản Quảng Nam bạn nên thử một lần
Các loại bánh kẹo đặc sản Quảng Nam mang một sức hút đặc biệt với du khách. Dù mộc mạc và đơn giản, nhưng...